Google, Facebook xây dựng cáp quang để tăng tốc độ Internet tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Hai "gã khổng lồ công nghệ" Google và Facebook sẽ hợp tác cùng nhau để xây dựng một tuyến cáp quang mới trong khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương.

Google, Facebook xây dựng cáp quang để tăng tốc độ Internet tại Đông Nam Á - 1

Tuyến cáp quang mới sẽ giúp tăng lưu lượng Internet tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Theo đó, Facebook vừa cho biết sẽ đầu tư xây dựng một tuyến cáp quang ngầm dưới biển với tên gọi Apricot, sẽ kết nối các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, bao gồm Singapore, Philippines, Indonesia, Nhật Bản, Đài Loan và Guam. Google cũng sẽ đầu tư và hỗ trợ Facebook xây dựng tuyến cáp quang này.

Tuyến cáp quang này có độ dài 12.000km, dự kiến hoàn thành vào năm 2024, sẽ hỗ trợ các hệ thống cáp quang hiện có trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để giúp tăng lưu lượng Internet, cải thiện độ ổn định và tốc độ của người dùng Internet trong khu vực.

"Tuyến cáp quang này sẽ cung cấp thêm lưu lượng Internet, khả năng dự phòng và độ tin cậy, rất cần thiết để mở rộng kết nối trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Rico Roehrich, Giám đốc đầu tư mạng lưới của Facebook cho biết. "Tuyến cáp Apricot là một phần trong nỗ lực không ngừng của Facebook nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu và phục vụ tốt hơn cho 3,5 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng dịch vụ của chúng tôi mỗi tháng".

Trước Apricot, Facebook và Google cũng đã hợp tác để xây dựng 2 tuyến cáp quang biển tại khu vực Đông Nam Á là Echo và Bifrost, trong đó tuyến cáp quang Echo dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023 và Bifrost dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Hai tuyến cáp quang ngầm Echo và Bifrost, sẽ giúp tăng 70% lưu lượng kết nối Internet từ Đông Nam Á đến Mỹ thông qua Thái Bình Dương.

Indonesia sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ các dự án của Facebook, khi cả 3 tuyến cáp quang mới đều đi qua nước này, giúp tăng cường kết nối cho các tỉnh miền Trung và miền Đông Indonesia đến khu vực Bắc Mỹ.

Indonesia hiện là một trong 5 thị trường lớn nhất của Facebook, với khoảng 73% trong tổng số 270 triệu dân của Indonesia đang có kết nối Internet, nhưng phần lớn các kết nối đều thông qua dữ liệu di động, chỉ với 10% sử dụng kết nối băng thông rộng, 27% dân số còn lại của Indonesia không hề có hình thức kết nối Internet nào.

Ngoài khu vực Đông Nam Á, Facebook và Google cũng đang có kế hoạch triển khai hệ thống cáp quang biển tại khu vực châu Á và trên toàn cầu, với tham vọng mang kết nối Internet đến nhiều người và nhiều khu vực hơn.

Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các tuyến cáp quang và tăng khả năng kết nối mạng sẽ giúp Facebook và Google tiếp cận được nhiều người dùng hơn, mang lại những lợi ích không nhỏ cho hai "gã khổng lồ công nghệ" này.

Trước đó, Facebook muốn sử dụng máy bay không người lái còn Google sử dụng khinh khí cầu để phủ sóng Internet trên toàn cầu. Tuy nhiên, hiện cả hai dự án đều đã bị hủy bỏ, và có vẻ giờ đây, Facebook lẫn Google sẽ tập trung vào những dự án thiết thực hơn; đó là các tuyến cáp quang ngầm xuyên biển.

Tin liên quan
Đang được quan tâm