Google cho phép người dùng download toàn bộ lịch sử tìm kiếm

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ tự hỏi mình đã tìm kiếm những nội dung gì trên Google? Câu trả lời sẽ có được khi mới đây “gã khổng lồ tìm kiếm” vừa cho phép người dùng download toàn bộ những nội dung mà họ đã tìm kiếm từ trước đến nay trên Google.

Google được xem là công cụ không thể thiếu với phần lớn người dùng Internet và hầu như chúng ta ai cũng phải sử dụng Google để tìm kiếm nội dung trên Internet ít nhất một lần trong ngày. Và có bao giờ bạn tự hỏi từ trước đến nay mình đã từng tìm kiếm những nội dung gì trên Google? 

Mới đây Google vừa thêm tính năng cho phép người dùng download toàn bộ nội dung tìm kiếm đã thực hiện trên Google, như một cách để người dùng xem lại quá trình sử dụng công cụ tìm kiếm Google từ trước đến nay của mình. Lịch sử tìm kiếm sẽ được phân ra theo từng quý hay từng năm.

Người dùng có thể download lịch sử tìm kiếm mà họ đã thực hiện trên Google
Người dùng có thể download lịch sử tìm kiếm mà họ đã thực hiện trên Google

Trên thực tế, trước đó Google đã cung cấp công cụ cho phép người dùng xem lại lịch sử tìm kiếm của họ trên Google, tuy nhiên đây là lần đầu tiên “gã khổng lồ tìm kiếm” cho phép download danh sách lịch sử tìm kiếm. Danh sách này sẽ được download về máy tính của người dùng và lưu trữ trên dịch vụ Google Drive.

Được biết Google đã thử nghiệm tính năng này từ năm ngoái, như một phần của nỗ lực giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận và quản lý dữ liệu thuộc sở hữu của họ. Trước đó, nhiều hãng công nghệ khác, bao gồm cả Facebook, cũng đã cho phép người dùng dễ dàng truy cập những nội dung được chia sẻ trước đây.

Dĩ nhiên, Google chỉ có thể quản lý lịch sử tìm kiếm theo tài khoản Google. Nghĩa là với những trình duyệt web mà bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình, khi tiến hành tìm kiếm với Google trên trình duyệt đó, Google mới có thể lưu lại lịch sử tìm kiếm của người dùng. Trong trường hợp bạn chưa đăng nhập vào tài khoản Google của mình, quá trình tìm kiếm sẽ không được Google ghi lại.

Mặc dù điều này giúp người dùng tiếp cận dễ dàng hơn với lịch sử tìm kiếm của mình, tuy nhiên qua đó cũng cho thấy Google sẽ tự động lưu lại lịch sử tìm kiếm của người dùng, để từ đó Google có thể dựa vào lịch sử tìm kiếm này để đưa ra các nội dung quảng cáo phù hợp. Chẳng hạn với những ai thường xuyên tìm kiếm các thông tin về mua sắm, nội dung quảng cáo liên quan đến các trang mua sắm sẽ thường được hiển thị trên quảng cáo của Google. Bên cạnh đó, người dùng có thể cảm thấy không hài lòng khi lịch sử tìm kiếm, vốn được xem là vấn đề riêng tư và nhạy cảm, bị Google lưu trữ lại.

Để download lịch sử tìm kiếm trên Google, bạn có thể truy cập vào https://history.google.com/history/, đăng nhập vào tài khoản Google của mình. Từ giao diện tiếp theo, nhấn vào nút cài đặt ở góc trên bên phải, sau đó chọn “Tải xuống” từ menu hiện ra, rồi nhấn tiếp nút “Tạo bản lưu trữ” từ hộp thoại hiện ra. Sau khi hoàn tất các bước, Google sẽ gửi đến hộp thư email của bạn file nén (định dạng .zip) lịch sử tìm kiếm của người dùng. Quá trình này phải mất một thời gian để hoàn thành.

T.Thủy


T.Thủy