"Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm thứ 10 sẽ đột phá"

(Dân trí) - GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 (NTĐV) đã tiết lộ trong năm 2014, năm kỷ niệm lần thứ 10 của NTĐV sẽ có bước đột phá, bùng nổ với việc mở rộng thêm lĩnh vực Giáo dục - khuyến học.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu là người luôn đồng hành cùng với Giải thưởng NTĐV trong suốt 9 năm qua.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu là người luôn đồng hành cùng với Giải thưởng NTĐV trong suốt 9 năm qua.

Sáng nay, trong buổi gặp gỡ giao lưu với 18 nhóm tác giả của 18 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo của Giải thưởng NTĐV trong lĩnh vực CNTT tổ chức tại toà nhà VNPT, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã có những chia sẻ từ tận đáy lòng của người đã làm khoa học từ hơn 1 nửa thế kỷ qua và là người luôn đồng hành cùng với Giải thưởng NTĐV trong suốt 9 năm qua.

“Đêm qua, sau khi kết thúc Lễ trao giải NTĐV 2013, về nhà tôi suy nghĩ mãi vì sau 9 năm, giải thưởng đã có tác dụng động viên, khuyến khích CNTT phát triển và có bước tiến rất mạnh mẽ”, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu tâm sự.

Theo GS, Chính phủ đã có quyết định xây dựng Việt Nam thành nước mạnh về CNTT. Đó là một tiền đề để những người làm trong lĩnh vực CNTT tạo ra bước đột phá. “Việt Nam chỉ nghèo về tiền, nhưng mình quyết tâm không chịu thua kém ai ở năng lực sáng tạo, tài giỏi về khoa học. Qua 9 năm theo dõi, tôi nhận thấy các bạn trẻ Việt Nam hết sức sang tạo”, GS nhấn mạnh. “Tôi mong muốn trong sự nghiệp xây dựng đất nước thành cường quốc về CNTT, thì chính những người làm trong lĩnh vực này phải là đội quân chủ lực, đưa đất nước chúng ta tiến lên”.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã tiết lộ trong năm 2014, năm kỷ niệm lần thứ 10 của NTĐV sẽ có bước đột phá, bùng nổ với việc mở rộng sang thêm lĩnh vực Giáo dục - khuyến học. Theo đó, Giải thưởng NTĐV 2014 sẽ bao gồm 5 lĩnh vực, đều là những lĩnh vực quan trọng nhất, gồm CNTT, Y Dược, Giáo dục, Môi trường, và Khoa học.

“Ngày 25/11, tôi sẽ bắt đầu rong ruổi trên nhiều vùng của đất nước để tìm những gương mặt xứng đáng nhân giải NTĐV trong lĩnh vực giáo dục và khoa học, đó xem như là một món quà tặng cho Giải thưởng nhân dịp 10 năm”, GS.VS Hiệu thể hiện tâm huyết của người đã gắn bó với NTĐV trong suốt 9 năm qua. “Tôi nhận thấy Giải thưởng còn có khả năng mở rộng hơn nữa”.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, TBT báo Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng NTĐV

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, TBT báo Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng NTĐV

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, nhà báo Phạm Huy Hoàn, TBT báo Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng NTĐV, đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành với tấm lòng của nhà tài trợ VNPT. “Trong 9 năm qua, VNPT đã đồng hành với Giải thưởng không chỉ trong lĩnh vực CNTT mà đã giúp cho Giải thưởng mở rộng sang các lĩnh vực khác. Chính VNPT đã góp phần tôn vinh không chỉ sức trẻ của CNTT mà cả những nhà khoa học đang thầm lặng nghiên cứu, đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, nhà báo Phạm Huy Hoàn nói.

Tại buổi Giao lưu, Phó Tổng giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường, cũng nói: “VNPT tự hào khi sự phát triển của Giải thưởng NTĐV đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển chung của ngành Bưu chính Viễn thông và CNTT nước nhà. Và chúng tôi cũng thực sự vui mừng khi Giải thưởng NTĐV 2013 đã tìm được những chủ nhân xứng đáng nhất của những Giải thưởng cao nhất”. 

Ông Cường nói, những thành công của Giải thưởng năm nay đã khẳng định những bước phát triển vững chắc của Nhân tài Đất Việt suốt 9 năm qua. Và chúng ta có quyền tin tưởng Giải thưởng NTĐV sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Cũng là một người đồng hành với Giải thưởng NTĐV từ những ngày đầu, TS Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải thưởng NTĐV - tâm sự ông đã nhìn thấy sức trẻ của các thí sinh dự thi NTĐV, mong là NTĐV sẽ chắp cánh cho các bạn vươn xa, tiến xa hơn.

Nói về chất lượng của sản phẩm dự thi NTĐV năm nay trong lĩnh vực CNTT, TS Nguyễn Long cho biết các sản phẩm dự thi có các mức độ khác nhau, mỗi sản phẩm khai thác ở một khía cạnh khác nhau, và ngoài ý nghĩa việc đánh giá về sáng tạo, tính ứng dụng, chúng tôi còn mong muốn các bạn hoàn thiện để tiến xa hơn trong tương lai. Khi hỏi về sản phẩm, chúng tôi bao giờ cũng tư vấn vào hai khía cạnh, ngoài khía cạnh KHCN, chiều sâu của tích hợp công nghệ mới, chúng tôi cũng hướng đến triển vọng phát triển của sản phẩm.

TS Nguyễn Long chia sẻ trong buổi giao lưu sáng nay.

TS Nguyễn Long chia sẻ trong buổi giao lưu sáng nay.

Ông Long chia sẻ trong thời gian chấm giải, BTC kỳ vọng vào sản phẩm ứng dụng trên di động sẽ hùng hậu vì sự phổ biến của 3G, tuy nhiên, tính rộng mở của sản phẩm dự thi không nhiều, toàn thiên về tính công nghệ. TS Long lấy ví dụ như sản phẩm của hai bạn học sinh sinh năm 1995, 1996 đạt giải khuyến khích nhóm sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động. Ông cho rằng sản phẩm mặc dù có ý tưởng nhưng lại muốn ôm cả thế giới khiến việc ứng dụng trở nên khó khăn. “Hãy làm những sản phẩm sâu sắc, nhiều người ứng dụng được nhất”, TS Nguyễn Long nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, trưởng nhóm Nguyễn Trung Dũng, đại diện nhóm sản phẩm phần mềm “Mobile Advertising Network” đạt giải Nhất sản phẩm CNTT Triển vọng, nói làm cảm ơn tới GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, Nhà báo Phạm Huy Hoàn và TS. Nguyễn Long vì đã dìu dắt và tạo cơ hội cho nhóm tham gia Giải thưởng. “Đây là một sự may mắn của chúng tôi bởi nếu so với các sản phẩm của các đối thủ, như TiengAnh123 hay TerraBook thì sản phẩm của chúng tôi còn thua rất nhiều. Tuy nhiên, cơ hội đã dành cho người biết nắm bắt”.

Khôi Linh

Đọc thêm