Giải ba Nhân tài Đất Việt 2019 được Bộ TT&TT đề cử “Make in Vietnam”

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Một năm sau khi giành giải Ba tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, Giải pháp định eKYC của VNPT đang liên tiếp đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Giải ba Nhân tài Đất Việt 2019 được Bộ TTTT đề cử “Make in Vietnam” - 1

Sáng nay (23/10), tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức lễ ra mắt Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC (Electronic Know Your Customer). Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Việt Nam” nhằm thực hiện “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) hoan nghênh và đánh giá cao giải pháp định danh và xác thực điện tử eKYC. Ông nhấn mạnh eKYC giống như “tấm giấy thông hành cho mỗi chúng ta - từ các cá nhân, cho đến tổ chức”, để từ đó bước vào thế giới số. 

“Nhờ công cụ này, chúng ta biết được ai là ai, ai được làm gì, ai đã làm những gì...”, ông Huy Dũng cho biết. “Tôi hy vọng trong thời gian sắp tới, sẽ ngày càng nhiều các cơ quan tổ chức của chúng ta sẽ sử dụng các dịch vụ từ API này để hoàn thiện hệ thống xác thực, định danh trên môi trường mạng”. 

Giải ba Nhân tài Đất Việt 2019 được Bộ TTTT đề cử “Make in Vietnam” - 2

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) cho rằng giải pháp eKYC mang đến "tấm giấy thông hành" để bước vào thế giới số.

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC là sản phẩm cho VNPT làm chủ hoàn toàn về công nghệ, giúp xác minh, nhận dạng và trích xuất thông tin chính xác từ hình ảnh và giấy tờ cá nhân.

Nền tảng được nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện dựa trên các công nghệ 4.0 mũi nhọn như: công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và Nhận dạng sinh trắc học (Biometric Recognition). 

Sở hữu tập dữ liệu lớn của riêng người Việt và khả năng OCR (nhận dạng chữ) chính xác cao, VNPT eKYC có thể nhận dạng khách hàng, xác thực giấy tờ, kiểm tra gian lận và hỗ trợ khách hàng thông qua video call. Đặc biệt có thể cảnh báo các trường hợp bất thường như có dấu hiệu tẩy xóa, mờ, nhòe, bị che thông tin, phát hiện giấy tờ chụp lại qua màn hình máy tính, điện thoại, phát hiện chứng minh nhân dân cắt góc, quá hạn.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Ngô Diên Hy, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT cho biết, VNPT eKYC tự hào là sản phẩm công nghệ hoàn toàn do người Việt làm chủ. Hiện nay, nền tảng hiện được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, thí dụ như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm,... 

“Mặc dù chúng ta chưa thể phát hiện 100% giấy tờ giả mạo, nhưng việc đưa các công nghệ về bóc tách chứng minh nhân dân, xác định giấy tờ giả mạo ở một mức độ cao nhất, cộng với công nghệ nhận diện khuôn mặt, eKYC đang hạn chế rất nhiều trường hợp gian lận, giả mạo trên môi trường số”, ông Ngô Diên Hy cho biết. 

Chia sẻ thêm, ông Hy tiết lộ nền tảng hiện đang phục vụ mỗi ngày từ 500.000 đến 1 triệu giao dịch trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm,... Trong thời gian sắp tới, các lĩnh vực được áp dụng giải pháp eKYC sẽ kết hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhằm mục tiêu tạo ra một nền tảng định danh và xác thực điện tử hoàn thiện. 

Trước đó, với những nỗ lực nhằm giải quyết nhiều bài toán thực tế hiện nay của các nhà mạng viễn thông, ngân hàng - vốn luôn đòi hỏi khả năng bảo mật, chính xác cao, sản phẩm đã được ghi nhận và giành giải Ba tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 trong lĩnh vực CNTT.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Cục Tin học hoá, các sản phẩm "Make in Việt Nam" được lựa chọn đều là những giải pháp đã chứng minh được hiệu quả trong thực tiễn, chứ không còn là các giải pháp tiềm năng. Các sản phẩm cũng được Bộ TT&TT đánh giá sơ bộ, nhằm đảo bảo yếu tố chức năng, hiệu năng, an toàn an ninh mạng, bảo mật dữ liệu, bảo vệ dữ liệu cá nhân. Sau các bước này, Bộ sẽ cấp cho các nền tảng một đánh giá coi như một mốc ghi nhận. 

Trong thời gian sắp tới, Bộ TT&TT vẫn sẽ tiếp tục chương trình “Thứ sáu công nghệ”: mỗi ngày thứ Sáu ra mắt một nền tảng công nghệ “Make in Việt Nam”, với hy vọng đẩy nhanh được tiến trình chuyển đổi số quốc gia.