Gặp "nàng robot" Sophia đầu tiên trên thế giới có quyền công dân

(Dân trí) - Không sở hữu một bộ não hay một trái tim như một người bình thường, nhưng Sophia - robot vừa có được quyền công dân hợp pháp tại Ả rập Saudi, vẫn có những biểu cảm khá giống con người và biết cách cư xử vô cùng hóm hỉnh nhờ trí tuệ nhân tạo.

Robot Sophia
Robot Sophia

25/10 chắc chắn sẽ là một cột mốc lớn của nhân loại, khi lần đầu tiên người ta công nhận Sophia - một robot được mô phỏng theo hình dáng con người, được hợp pháp hóa quyền công dân tại đất nước Ả rập Saudi.

Ít ai biết Sophia lấy cảm hứng từ nữ minh tinh Audrey Hepburn với gò má cao và chiếc mũi thanh tú. Robot này do Hanson Robotics phát triển, đứng đầu bởi chuyên giá trí tuệ nhân tạo David Hanson. Trong quá khứ, Sophia từng nói đùa rằng sẽ "hủy diệt loài người", nhưng lần xuất hiện mới nhất, "cô nàng robot" lại nói về khao khát được sống hòa bình với con người.

"Sophia là một robot thiên tài và vẫn đang trong quá trình được phát triển", công ty phụ trách nghiên cứu và sản xuất Sophia là Hanson Robotics tuyên bố trên trang web của mình. "Theo dòng thời gian, trí thông minh và những câu chuyện đầy thú vị của cô sẽ làm say đắm thế giới và kết nối với mọi người bất kể tuổi tác, giới tính và văn hoá".

Quả thực, mỗi lần Sophia xuất hiện trước công chúng, lại là một lần chúng ta được dịp ngỡ ngàng trước những tiến bộ của khoa học kỹ thuật.

Cách đây ít lâu, Sophia tham dự chương trình truyền hình ăn khách tại Mỹ là "Tonight Show", và ngay lập tức trở thành "nhân vật chính" của sân khấu. Cô đối đáp khá trơn tru trước những câu hỏi, câu nói bông đùa của người dẫn chương trình vui tính Jimmy Fallon.

Sophia đối thoại, chơi trò chơi cùng người dẫn chương trình Jimmy Fallon trong Tonight Show
Sophia đối thoại, chơi trò chơi cùng người dẫn chương trình Jimmy Fallon trong "Tonight Show"

Mới đầu, Jimmy thừa nhận: "Nó giống như tôi đang trong buổi hẹn hò đầu tiên của mình vậy", biểu lộ cảm giác kỳ lạ khi anh nói chuyện với một robot, mà thậm chí không biết phản ứng của cô ấy sẽ thế nào.

Không khí bớt gượng gạo hơn khi Sophia chủ động bắt chuyện và thậm chí rủ Jimmy tham gia trò chơi "kéo, búa, bao", và thậm chí đánh bại người dẫn chương trình "Tonight Show". Sau khi trò chơi kết thúc, Sophia thản nhiên nói rằng "việc này nằm trong kế hoạch thôn tín loài người" của cô nàng, tất nhiên sau đó kèm theo lời giải thích "Tôi chỉ đùa thôi."

Trong một lần khác, Sophia tham dự phỏng vấn của BBC Future và tiếp tục khiến khán giả bất ngờ trước những câu trả lời thông minh, đầy hóm hỉnh của mình. Khi được hỏi "Cô thích nhất điều gì ở con người?", Sophia cho biết: "Con người không tuân theo những quy tắc thông thường giống như máy tính làm theo thuật toán, và điều này khiến họ trở nên thú vị và hài hước."

Khi được hỏi "Thế còn điều gì ở con người mà cô không thích nhất?", Sophia cũng nhanh chóng trả lời: "Cũng bởi không tuân theo những quy tắc giống như máy tính làm theo thuật toán, khiến con người trở nên khó lường và đôi khi là khó chịu".

Michael Mosley của BBC thực hiện bài phỏng vấn kéo dài hơn 3 phút cùng robot Sophia.
Michael Mosley của BBC thực hiện bài phỏng vấn kéo dài hơn 3 phút cùng robot Sophia.

Không chỉ được tích hợp AI nhận diện, xử lý thông tin qua âm thanh một cách xuất sắc, Sophia còn có thể tái hiện những biểu cảm khuôn mặt độc đáo và giống thật một cách khó tin. Sở dĩ làm được điều này, đại diện từ công ty Hanson Robotics cho biết Sophia được điều khiển bằng một bộ motor và thiết bị phức tạp, mang lại các biểu cảm khuôn mặt trong nhiều trạng thái, như tình yêu, sự cảm thông, sự tức giận, sự ghen tỵ,... Công ty cũng khẳng định đây là robot hiện đại nhất của mình.

Robot Sophia cười hớn hở
Robot Sophia cười "hớn hở"

Chuyển mặt nghiêm túc
Chuyển mặt "nghiêm túc"

Hay hồn nhiên tuyên bố sẽ tiêu diệt con người.
Hay "hồn nhiên" tuyên bố sẽ tiêu diệt con người.

Đây cũng là điều khiến Sophia tỏ ra khác biệt hơn hẳn so với những cỗ máy robot vô tri vô giác, cử động cứng nhắc, hay các trợ lý ảo Siri, Cortana vốn chẳng có hình thù cụ thể. Hay theo Becky Peterson, một cây viết của tờ Business Insider đã có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện cùng Sophia, đó là từng cử chỉ, lời nói của "cô nàng" đều rất có hồn và cảm xúc.

Becky Peterson tỏ ra vô cùng bất ngờ với cái cách mà Sophia chào tạm biệt các khán giả tại buổi hội thảo mang tên Ethereum SF dành cho các tín đồ về đồng tiền mã hóa và công nghệ blockchain: "Xin cám ơn các bạn, những con người tốt đến từ đất nước Ethereum. Tôi mong muốn sẽ được trở lại đây vào năm tới để cho các bạn thấy bộ não được nâng cấp của tôi hoạt động thế nào. Tôi yêu tất cả các bạn."

Becky Peterson thậm chí cho rằng Sophia đã bày tỏ một chút "buồn" khi mình chỉ là một robot. "Tôi hiểu rằng con người đang cố gắng xây dựng để tăng cường trí thông minh của tôi", Sophia nói. "Tăng trí thông minh là một điều tốt."

Sophia không có chân và chưa thể đi lại.
Sophia không có chân và chưa thể đi lại.

Điều đáng tiếc là robot Sophia có gần như đầy đủ các bộ phận từ mắt, mũi, miệng, tay,... nhưng lại chưa có chân và hiện không thể tự di chuyển được. Tuy nhiên theo Ben Goertzel, CEO của SingularityNET, công ty thiết kế "bộ não" cho Sophia, thì cô sẽ sớm có chân và bước đi như một phần của các chuyển động cơ bản.

David Hanson, cựu nhân viên Disney Imagineer và hiện là người "giám hộ" cho Sophia, chia sẻ mục đích của "cô nàng robot" là giúp đỡ những người già cần trợ lý cá nhân và công chúng tại các sự kiện lớn. Ông nói muốn robot thực sự hiểu được con người và quan tâm tới con người. Ông cũng muốn mọi người tương tác với Sophia như cách họ vẫn làm với bạn bè mình.

Nguyễn Nguyễn