Game 'tỉ lượt cài' Fortnite bị xóa nốt khỏi kho ứng dụng Android

(Dân trí) - Không lâu sau khi bị Apple xóa khỏi kho ứng dụng App Store, tựa game nổi tiếng Fortnite đã tiếp tục bị Google xóa khỏi kho ứng dụng dành cho Android.

Vào sáng sớm hôm nay, hãng phát triển game Epic Games đã phát hành bản nâng cấp của tựa game Fortnite trên nền tảng Android và iOS, cho phép người dùng thanh toán trực tiếp cho Epic Games để mua hàng trong Fortnite, thay vì sử dụng hệ thống thanh toán của Apple và Google như trước đây.

Hiện hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Apple và Google sẽ nhận được 30% cho mỗi giao dịch mua hàng trong các ứng dụng và các nhà phát triển đã gọi đây là “khoản tiền cắt cổ”. Việc tích hợp hệ thống thanh toán trực tiếp trong Fortnite sẽ giúp Epic Games không phải tốn khoản tiền hoa hồng cho Apple và Google, nhưng điều này là vi phạm chính sách của cả Apple và Google.

Game tỉ lượt cài Fortnite bị xóa nốt khỏi kho ứng dụng Android - 1

Sau Apple, đến lượt Google xóa Fortnite khỏi kho ứng dụng Android của mình

Ngay lập tức, hai “gã khổng lồ công nghệ” đã có động thái đáp trả. Không lâu sau khi Apple xóa bỏ Fortnite ra khỏi kho ứng dụng App Store dành cho iOS, đến lượt Google cũng xóa bỏ tựa game nổi tiếng này trên kho ứng dụng Play Store dành cho Android.

“Hệ sinh thái mở của Android cho phép các nhà phát triển phân phối ứng dụng thông qua nhiều cửa hàng ứng dụng. Đối với các nhà phát triển lựa chọn sử dụng kho ứng dụng Play Store, chúng tôi có những chính sách nhất quán, công bằng cho mọi nhà phát triển và giữ cho kho ứng dụng an toàn với mọi người dùng. Mặc dù Fortnite vẫn còn có thể chạy trên Android, chúng tôi không thể cung cấp nó trên Play Store nữa vì đã vi phạm chính sách của chúng tôi. Dù vậy, chúng tôi vẫn hoan nghênh cơ hội tiếp tục thảo luận với Epic và đưa Fortnite trở lại Google Play”, Google cho biết trong thông cáo đưa ra.

Hiện người dùng Android vẫn có thể download và cài đặt Fortnite trực tiếp trên trang web của Epic Game. Tuy nhiên, với iOS, do Apple chỉ hỗ trợ kho ứng dụng duy nhất là App Store nên khi Fortnite bị xóa khỏi kho ứng dụng này, người dùng iOS sẽ không còn cách nào khác để tải và chơi Fortnite trên các thiết bị chạy iOS.

Epic Games khởi kiện Apple và Google vì xóa game Fortnite ra khỏi kho ứng dụng

Ngay sau khi Fortnite bị xóa khỏi kho ứng dụng dành cho iOS và Android, Epic Games đã gửi đơn kiện cả Apple và Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Epic Games lập luận rằng các hạn chế thanh toán trên ứng dụng dành cho iOS và Android là hành vi độc quyền và điều này vi phạm luật pháp tại bang California.

Bên cạnh đó, Epics Games cũng cáo buộc Apple độc quyền trong việc phân phối các ứng dụng, lập luận rằng các ứng dụng iOS chỉ có thể được phân phối thông qua App Store có thể giúp Apple có thêm nhiều quyền lực và gây khó dễ cho các nhà phát triển ứng dụng trong việc phát hành và phân phối ứng dụng của họ.

Như trên đã đề cập, sau khi bị Apple xóa khỏi kho ứng dụng App Store, người dùng iOS không còn cách nào khác để tải và cài đặt Fortnite trên sản phẩm của mình, ngoại trừ phải bẻ khóa iPhone (jailbreak) và cài đặt Fortnite “lậu” thông qua một kho ứng dụng bên ngoài. Tuy nhiên, điều này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật.

Hiện Apple và Google chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc của Epic Games nhằm vào mình.

Fortnite là tựa game thuộc thể loại “đấu tranh sinh tồn”, được phát hành đầu tiên vào cuối năm 2017 và nhanh chóng trở thành một tựa game được yêu thích trên toàn cầu. Fortnite có mặt trên nhiều nền tảng và hệ máy khác nhau, bao gồm Windows, macOS, Android, iOS, Xbox One, Play Station 4...

Fortnite hiện có khoảng 380 triệu người chơi trên toàn cầu, với 78,3 triệu người chơi hàng tháng và mang về doanh thu gần 2 tỷ USD cho Epic Games, giúp Fortnite trở thành trò chơi điện tử có doanh thu cao nhất trong lịch sử.