Foxconn không có đủ công nhân sản xuất iPhone 13 vì quá nhiều đơn hàng

(Dân trí) - Nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu có khả năng sản xuất 500.000 chiếc điện thoại mỗi ngày. Tuy nhiên, công ty đang đối mặt với tình trạng thiếu công nhân sản xuất các mẫu iPhone thế hệ mới.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Foxconn, có trụ sở tại Trịnh Châu, Trung Quốc. Công ty này cho biết họ không phải chịu quá nhiều ảnh hưởng từ cơn lũ lụt lịch sử vào tháng 7 và đang chuẩn bị cho việc sản xuất iPhone 13.

Ông Wang Xue - Phó giám đốc Foxconn Trịnh Châu cho biết quá trình sản xuất điện thoại thông minh "không bị ảnh hưởng bởi mưa lớn" và "hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường".

Foxconn không có đủ công nhân sản xuất iPhone 13 vì quá nhiều đơn hàng - 1

Foxconn cho biết công ty không phải chịu quá nhiều ảnh hưởng từ cơn lũ lụt lịch sử vào tháng 7.

Dù không gặp khó khăn do mưa lũ, nhưng công ty lại phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân lắp ráp. Trước đó, Foxconn đã đưa ra mức tiền thưởng cao kỷ lục dành cho các công nhân, đặc biệt là những người có kinh nghiệm, ký hợp đồng tham gia sản xuất.

Cụ thể, những người làm việc tại đơn vị sản xuất các bộ phận cơ khí cho iPhone (iPEBG) sẽ nhận được khoản tiền thưởng lên tới 8.000 NDT (khoảng 28,3 triệu đồng). Mức thưởng này cao hơn nhiều so với con số 5.500 NDT vào tháng trước và 5.000 NDT trong năm 2020 và là mức thưởng cao nhất kể từ khi nhà máy bắt đầu hoạt động vào năm 2010.

Lượng mưa cao kỷ lục trong tháng 7 vừa qua đã ảnh hưởng đến gần 11,45 triệu cư dân ở tỉnh Hà Nam, buộc hơn 1,3 triệu người phải di dời. Chính quyền địa phương cho biết tổng số người thiệt mạng vì lũ lụt lên tới 302 người, bên cạnh đó có 50 người mất tích.

Foxconn đã cung cấp nơi ở và hỗ trợ hơn 2.000 công nhân và 600 dân thường bị mắc kẹt do lũ lụt. Mưa lũ nghiêm trọng khiến nước dâng cao ba tầng ký túc xá.

May mắn thay, tình hình trên đã nhanh chóng được khắc phục và 14 dây chuyền lắp ráp tại nhà máy đã trở lại hoạt động bình thường. Sau lũ lụt, Trịnh Châu cũng bị ảnh hưởng bởi các ca mắc Covid-19 mới. Lãnh đạo thành phố đã cảnh báo về tình hình "cực kỳ nghiêm trọng" với nhiều ca nhiễm hơn dự kiến.

Foxconn không có đủ công nhân sản xuất iPhone 13 vì quá nhiều đơn hàng - 2

Lượng nhân viên của nhà máy ở Trịnh Châu đạt hơn 250.000 người, vào mùa cao điểm có thể vượt 300.000 người.

Các nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu có khả năng sản xuất 500.000 chiếc điện thoại mỗi ngày và chiếm khoảng 80% lượng iPhone trên toàn cầu. Lượng nhân viên của nhà máy ở Trịnh Châu đạt hơn 250.000 người, vào mùa cao điểm có thể vượt 300.000 người.

Foxconn cho biết hiện họ đang cố gắng tuyển dụng thêm công nhân để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với việc lắp ráp thiết bị.

"Chúng tôi có quá nhiều đơn đặt hàng và đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân công tuyến đầu. Vì vậy, tập đoàn sẽ ưu tiên tuyển dụng những lao động bị ảnh hưởng bởi lũ lụt", Zhang Zhanwu, Phó giám đốc Foxconn cho biết.

Tin liên quan