Facebook sử dụng trí tuệ nhân tạo để “tuyên chiến” với khủng bố

(Dân trí) - Hiện có không ít tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội Facebook để tuyên truyền và phát tán những tư tưởng cực đoan, khủng bố đến mọi người. Dĩ nhiên Facebook không thể ngồi yên để điều này xảy ra và mạng xã hội này vừa nhờ đến trí tuệ nhân tạo để “tuyên chiến” với khủng bố.

Facebook đang phải đối mặt với nhiều sự chỉ trích khi ngày càng nhiều những nội dung tuyên truyền về chủ nghĩa cực đoan và khủng bố được phát tán trên mạng xã hội này. Giờ đây, Facebook đang có những động thái để chống lại những nội dung như vậy.

Trong bài viết được đăng lên trang blog chính thứ của công ty, Facebook cho biết đã xóa bỏ hầu hết những tài khoản liên quan đến khủng bố được chính công ty phát hiện và giờ đây, Facebook sẽ sử dụng cả trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm và xử lý kịp thời những nội dung tuyên truyền khủng bố được phát tán.

Ngày càng nhiều tổ chức khủng bố sử dụng Facebook để tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố và cực đoan
Ngày càng nhiều tổ chức khủng bố sử dụng Facebook để tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố và cực đoan

“Chúng tôi đang tập trung các kỹ thuật tiên tiến nhất để chống lại các nội dung khủng bố về ISIS, tổ chức Al Qaeda và các chi nhánh của chúng và chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng phạm vi nhắm đến các tổ chức khủng bố khác trong tương lai”, đại diện của Facebook viết trên blog của công ty.

Những kỹ thuật mà Facebook sử dụng bao gồm kết hợp nhận diện hình ảnh và video liên quan đến nội dung khủng bố, phát hiện các nội dung theo từng nhóm, nơi các nội dung khủng bố được chia sẻ hàng loạt thông qua nhiều tài khoản. Facebook cũng cho biết sẽ xây dựng các kỹ thuật mới để đóng cửa kịp thời những tài khoản vi phạm chính sách về nội dung khủng bố.

Facebook cũng cho biết bên cạnh hệ thống trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội này cũng sử dụng đội ngũ con người để xử lý các nội dung liên quan đến khủng bố. Facebook tiết lộ rằng công ty có một nhóm hơn 150 người chỉ tập trung vào việc chống lại chủ nghĩa khủng bố được tuyên truyền trên Facebook, trong đó bao gồm cả những người tốt nghiệp từ học viện chống khủng bố và làm việc trong lực lượng hành pháp.

Mạng xã hội này cũng cho biết đang hợp tác với các cơ quan chính phủ, các ngành công nghiệp, tổ chức phi chính phủ và nhiều tổ chức khác để ngăn chặn những nội dung khủng bố được tuyên truyền trên Facebook.

“Chúng tôi muốn Facebook là một địa điểm thù địch cho bọn khủng bố”, đại diện Facebook cho biết thêm. “Thách thức đối với cộng đồng trực tuyến cũng giống như đối với cộng đồng thế giới thực, cần phải sớm phát hiện ra các tín hiệu trước khi quá muộn”.

Hiện nhiều hãng công nghệ, trong đó có Facebook đang chịu sự chỉ trích của nhiều người với cáo buộc đã tạo ra một không gian an toàn cho những kẻ khủng bố hoạt động.

Trong một bài phát biểu gần đây của Thủ tướng Anh Theresa May đã chỉ trích các công ty Internet vì đã tạo ra “một không gian an toàn cho ý thức hệ bạo lực tuyên truyền và phát triển”. Chính phủ Anh trong tuần này cũng cho biết đang cân nhắc phạt tiền các hãng công nghệ cao không thực hiện hành động phù hợp để chống lại tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố.

T.Thủy
Tổng hợp

Đang được quan tâm