Facebook đối mặt án phạt 500 tỷ USD vì Instagram

(Dân trí) - Instagram bị cáo buộc đã sử dụng công cụ gắn thẻ ảnh để thu thập trái phép dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

Trang Business Insider đưa tin Instagram - công ty con của Facebook - đang phải đối mặt với một vụ kiện liên quan đến vấn đề thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của người dùng. Theo đó, mạng xã hội này bị cáo buộc đã sử dụng công cụ gắn thẻ ảnh để thu thập và kiếm lợi từ dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng.

Theo các cáo buộc, Instagram đã sử dụng công cụ của mình để quét khuôn mặt của người dùng một cách tự động trong các bài đăng, ngay cả khi họ không sử dụng và không đồng ý với các điều khoản dịch vụ.

Facebook đối mặt án phạt 500 tỷ USD vì Instagram - 1
Với hơn 100 triệu người dùng của Instagram, mức phạt mà Facebook phải đối mặt có thể lên tới 500 tỷ USD.

Instagram cho biết công nghệ này đã được nêu trong các điều khoản dịch vụ của hãng. Stephanie Otway, một phát ngôn viên của Facebook cho biết vụ kiện này là “vô căn cứ”. Đồng thời, vị này khẳng định Instagram không sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt theo cách của Facebook.

Hành vị này thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng như quét nhận dạng khuôn mặt khi người dùng không biết hoặc không đồng ý là hành vi vi phạm luật của bang Illinois.

Theo luật của bang Illinois, Facebook (công ty mẹ sở hữu Instagram) có thể sẽ phải đối mặt với số tiền phạt 1.000-5.000 USD cho mỗi người dùng. Với số lượng hơn 100 triệu người dùng, số tiền phạt mà Facebook phải trả có thể lên tới 500 tỷ USD. Hiện tại, Facebook chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.