Epic Games trả đũa Apple sau khi bị đe dọa

(Dân trí) - Căng thẳng giữa hai ông lớn công nghệ ngày càng leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Epic Games vừa đưa ra thông báo sẽ tổ chức một giải đấu với tên gọi #FreeFortnite vào ngày 23/8 tới. Những người chơi sử dụng các thiết bị Android và máy tính Windows đều có thể tham gia giải đấu này. Trong khi đó, người dùng iOS sẽ không thể tham gia.

Những người tham gia giải đấu sẽ có cơ hội nhận được hàng loạt phần thưởng bao gồm các thiết bị chơi game, một số trang phục độc quyền và đặc biệt là nhân vật “Apple Man” Tart Tycoon. Nhân vật này được thiết kế với phần đầu là một quả táo. Đây được xem như một động thái đáp trả từ phía Epic Games đối với Apple.

Epic Games trả đũa Apple sau khi bị đe dọa - 1
Người chơi tham gia giải đấu #FreeFortnite sẽ được tặng miễn phí nhân vật Tart Tycoon.

Mới đây, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã đe dọa sẽ thu hồi quyền truy cập vào các công cụ dành cho nhà phát triển trên nền tảng iOS, Mac bao gồm cả việc gỡ bỏ bộ công cụ Unreal Engine do Epic Games tự phát triển nếu họ không loại bỏ tùy chọn thanh toán trong tựa game Fortnite. Epic Games cũng tiết lộ Apple đặt thời hạn cho hãng đến hết ngày 28/8.

Trong một tuyên bố mới nhất, Apple cho biết App Store được thiết kế để trở thành một nơi an toàn và đáng tin cậy cho người dùng và là cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho tất cả nhà phát triển. Epic Games là một trong những nhà phát triển thành công nhất trên App Store khi họ đã phát triển thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD và tiếp cận hàng triệu khách hàng đang sử dụng nền tảng iOS trên khắp thế giới.

“Chúng tôi sẽ không tạo ra bất cứ ngoại lệ nào đối với Epic Games vì điều đó không đúng khi đặt lợi ích kinh doanh của họ lên trên các nguyên tắc bảo vệ khách hàng của chúng tôi”, Apple cho biết.

Mọi việc bắt đầu từ ngày 14/8, sau khi Epic Games phát hành bản nâng cấp của tựa game Fortnite trên nền tảng Android và iOS. Bản cập nhật này cho phép người dùng thanh toán trực tiếp cho Epic Games để mua hàng trong Fortnite, thay vì sử dụng hệ thống thanh toán của Apple và Google như trước đây.

Ngay lập tức, 2 ông lớn Apple và Google đã có động thái đáp trả khi xóa tựa game này khỏi cả 2 kho ứng dụng hàng đầu trong thế giới smartphone.

Về phần mình, Epic Games cũng gửi đơn kiện cả Apple và Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Epic Games lập luận rằng các hạn chế thanh toán trên ứng dụng dành cho iOS và Android là hành vi độc quyền và điều này vi phạm luật pháp tại bang California.

Bên cạnh đó, Epics Games cũng cáo buộc Apple độc quyền trong việc phân phối các ứng dụng, lập luận rằng các ứng dụng iOS chỉ có thể được phân phối thông qua App Store có thể giúp Apple có thêm nhiều quyền lực và gây khó dễ cho các nhà phát triển ứng dụng trong việc phát hành và phân phối ứng dụng của họ.