Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản 300 tỷ USD

(Dân trí) - Giá cổ phiếu của Tesla liên tục tăng mạnh trong những ngày qua đã giúp "thổi phồng" khối tài sản của tỷ phú Elon Musk, đưa ông trở thành người đầu tiên trong lịch sử có tài sản vượt mức 300 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê từ hãng tin Bloomberg, khối tài sản của Elon Musk hiện đạt mức 302 tỷ USD, bỏ xa người giàu thứ 2 thế giới là Jeff Bezos với khối tài sản 199 tỷ USD. Elon Musk là người đầu tiên trong lịch sử có tài sản vượt mức 300 tỷ USD.

Theo Bloomberg, khối tài sản khổng lồ của Elon Musk tương đương 1,44% GDP của toàn nước Mỹ và tương đương 3,54% tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới. Tài sản này thậm chí lớn hơn GDP của nhiều quốc gia như Phần Lan, Chile…, và cao hơn giá trị thị trường của các công ty lớn như Netflix hay PayPal…

Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt 300 tỷ USD và được dự đoán cán mốc 1.000 tỷ USD trong tương lai (Ảnh: AP).

Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt 300 tỷ USD và được dự đoán cán mốc 1.000 tỷ USD trong tương lai (Ảnh: AP).

Elon Musk chính thức vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới vào cuối tháng 9 vừa qua. Kể từ thời điểm đó đến nay, khối tài sản của ông vẫn liên tục tăng mạnh nhờ vào giá cổ phiếu của Tesla, hãng xe điện mà Musk đang nắm giữ vị trí CEO, tăng phi mã.

Đầu tuần này, Tesla đã "trúng mánh đậm" sau khi công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe Hertz "chốt đơn" đặt mua 100.000 xe điện Tesla. Dự kiến những chiếc Tesla Model 3 sẽ xuất hiện trong kho xe cho thuê của Hertz vào đầu tháng tới tại Mỹ và một số thành phố ở châu Âu.

Chính thương vụ này đã giúp giá cổ phiếu của Tesla tăng cao, đưa giá trị thị trường của hãng xe điện này vượt mức 1.000 tỷ USD. Hiện giá trị thị trường của Tesla còn lớn hơn tổng giá trị của 9 trong top 10 hãng xe lớn nhất thế giới.

Giá cổ phiếu của Tesla tăng mạnh không chỉ giúp tăng giá trị của hãng xe này, mà còn giúp Elon Musk lập được một kỷ lục đáng kinh ngạc. Ngay sau khi thương vụ giữa Hertz và Tesla được công bố, Elon Musk đã "đút túi" hơn 36 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng. Như vậy, ông lập kỷ lục "người kiếm được nhiều tiền nhất trên thế giới chỉ trong một ngày".

Tính từ đầu năm đến nay, khối tài sản của Elon Musk đã tăng thêm 132 tỷ USD, biến ông trở thành người kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2021.

Giá cổ phiếu của Tesla vẫn đang tăng mạnh mà không có dấu hiệu dừng lại, cùng với việc công ty SpaceX do Elon Musk sáng lập tiếp tục đạt được những thành tựu trong cuộc đua khám phá vũ trụ khiến nhiều chuyên gia kinh tế còn dự đoán rằng Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên trong lịch sử có thể đạt được khối tài sản 1.000 tỷ USD trong tương lai không xa.

Elon Musk và giới siêu giàu sắp bị đánh thuế cực nặng

Trong bối cảnh tài sản các tỷ phú vẫn liên tục tăng mạnh dù dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, mới đây, nghị sĩ Ron Wyden, Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ vừa công bố đề xuất "thuế tỷ phú", nhằm áp dụng đối với khoảng 700 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ.

Theo kế hoạch, các tài sản có thể giao dịch được trong danh mục đầu tư của các tỷ phú, chẳng hạn như cổ phiếu, sẽ được định giá hàng năm. Nếu những tài sản đó tăng giá trị, tỷ phú sẽ phải trả thuế cho khoản tăng đó, ngay cả khi họ chưa bán tài sản được định giá. Theo luật hiện hành, một khoản lợi nhuận chỉ bị đánh thuế nếu nó đã được "hiện thực hóa", chẳng hạn khi chủ sở hữu thu về lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu.

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới theo thống kê của Bloomberg.

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới theo thống kê của Bloomberg (Ảnh chụp màn hình).

Đối với các tài sản tư nhân khó để định giá, Sở Thuế vụ Mỹ sẽ có cách tiếp cận chặt chẽ hơn, bằng cách yêu cầu các tỷ phú đóng thuế bổ sung khi bán tài sản họ nắm giữ.

Nghị sĩ Wyden cho rằng, trong khi tầng lớp trung lưu tại Mỹ phải đóng thuế trên tiền lương nhận được hàng năm, giới siêu giàu lại sử dụng hàng loạt chiến lược để trì hoãn các hóa đơn thuế, đôi khi là vô thời hạn, đây là một điều bất công cần phải được tháo dỡ.

Không quá ngạc nhiên khi Elon Musk và nhiều tỷ phú Mỹ đã bày tỏ sự không hài lòng với đề xuất này. Nếu đề xuất được thông qua, Elon Musk có thể sẽ phải mất đến 50 tỷ USD tiền thuế khi giá cổ phiếu của Tesla tăng mạnh.

Elon Musk cho rằng việc đánh thuế các tỷ phú sẽ chỉ tạo ra những "tác động nhỏ" đối với việc thanh toán nợ công của Mỹ, nhấn mạnh rằng Washington nên tập trung hơn vào quản lý các hoạt động chi tiêu của chính phủ.

"Chi tiêu mới là vấn đề thực sự ở đây. Kể cả giới siêu giàu có bị đánh thuế 100%, thì chính phủ vẫn phải cần tới công chúng để bù vào khoản thiếu hụt. Đó là một phép toán cơ bản", Elon Musk bình luận. Nợ công của Mỹ tính tới tháng 9 đã đạt mốc 28,43 nghìn tỷ USD.

Nhiều tỷ phú khác cũng đã lên tiếng phản đối đề xuất đánh thuế nhằm vào "giới siêu giàu". Tỷ phú và nhà đầu tư nổi tiếng Leon Cooperman, người đang sở hữu khối tài sản 2,5 tỷ USD đã gọi ý tưởng của Ron Wyden là "ngu ngốc".

Tuy nhiên, không phải tỷ phú nào cũng phản đối đề xuất thuế đánh vào giới siêu giàu, chẳng hạn George Soros, tỷ phú với khối tài sản 8,6 tỷ USD.

Tin liên quan