Dự đoán những xu thế về công nghệ TV tại CES 2016

(Dân trí) - Triển lãm thường niên CES là sự kiện để định hình cho ngành công nghệ thế giới trong cả năm đó. Dưới đây là những xu thế về màn hình TV sẽ xuất hiện tại CES được dự đoán sẽ tạo nên xu thế cho ngành công nghiệp TV trong năm 2016.

Vẫn như mọi năm, triển lãm công nghệ CES 2016 được hứa hẹn là sân chơi đầy sôi động của các hãng sản xuất TV, và là dịp để các hãng này trình diễn những công nghệ mới nhất trên các mẫu TV của mình. Dưới đây là những xu hướng về màn hình TV được hứa hẹn sẽ “gây bão” tại triển lãm CES năm nay.

Thêm nhiều thương hiệu cung cấp TV OLED

Từ lâu TV OLED vẫn được xem là những mẫu TV cao cấp với giá bán đắt. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, TV OLED sẽ trở nên phổ biến hơn và được dự đoán sẽ trở thành một xu thế của năm 2016.

Màn hình OLED được dự đoán sẽ trở nên xu thế phổ biến tại CES năm nay
Màn hình OLED được dự đoán sẽ trở nên xu thế phổ biến tại CES năm nay

Do vậy, không quá ngạc nhiên khi xuất hiện tại triển lãm CES 2016 những mẫu TV mới với công nghệ OLED, đến từ những tên tuổi lớn của thị trường TV như Sony hay Panasonic... hay thậm chí từ các thương hiệu đến từ Trung Quốc. Việc ngày càng nhiều hãng sản xuất TV đầu tư vào công nghệ OLED hứa hẹn sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm của loại TV này trong tương lai gần.

Đầu chơi đĩa Blu-ray 4K UHD đầu tiên

Tại triển lãm CES diễn ra vào năm ngoái, giới công nghệ dự đoán đầu chơi đĩa UHD Blu-ray đầu tiên sẽ được ra mắt vào cuối năm 2015, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, điều này vẫn chưa thể trở thành hiện thực. Tuy nhiên, khả năng lớn là nhiều hãng công nghệ, trong đó có Panasonic, Sony và Samsung, sẽ giới thiệu những đầu chơi đĩa UHD Blu-ray đầu tiên tại CES 2016, mở ra một xu thế mới trên thị trường thiết bị giải trí.

Mức giá của những đầu chơi đĩa UHD Blu-ray thế hệ đầu tiên chắc chắn sẽ không rẻ, nhưng nhiều khả năng sẽ nằm dưới mức 500USD. Dĩ nhiên, với việc sở hữu một chiếc TV màn hình 4K, hẳn nhiều người sẽ mong muốn sở hữu một chiếc đầu chơi đĩa UHD Blu-ray để có thể khai thác hết hiệu quả của màn hình TV 4K mà mình đang có.

Thương hiệu TV Trung Quốc sẽ hoạt động tích cực tại CES 2016

Những thương hiệu TV của Trung Quốc đã bắt đầu xâm chiếm thị trường toàn cầu trong những năm gần đây. Theo kết quả nghiên cứu của hãng nghiên cứu thị trường IHS Technology, hai thương hiệu TV của Trung Quốc là HiSense và TCL đều nằm trong top 10 thương hiệu TV lớn nhất thế giới và thị phần của các hãng này dự đoán sẽ tiếp tục tăng nhanh trong năm 2016.

Các hãng TV Trung Quốc được chờ đợi sẽ mang đến nhiều bất ngờ tại CES 2016
Các hãng TV Trung Quốc được chờ đợi sẽ mang đến nhiều bất ngờ tại CES 2016

Do vậy, HiSense và TCL sẽ tận dụng triển lãm công nghệ CES 2016 để tiếp tục giới thiệu sản phẩm và quảng bá cho thương hiệu của mình. Trong đó, TCL hiện đang có mặt tại thị trường Mỹ với thương hiệu TV RCA sẽ sử dụng CES 2016 như một dịp để quảng bá thương hiệu TCL của mình tại thị trường Mỹ.

Ngoài HiSense và TCL, giới công nghệ cũng đang chờ đợi xem liệu các thương hiệu TV Trung Quốc khác sẽ mang đến điều gì bất ngờ tại triển lãm CES năm nay.

Xuất hiện thêm nhiều kênh truyền hình phát sóng 4K

Khi mà màn hình độ phân giải 4K đang ngày càng trở nên phổ biến thì vấn đề đặt ra đó là nguồn phát nội dung cho thế hệ màn hình độ phân giải siêu nét này. Tại CES 2016 hứa hẹn sẽ là dịp để “chào hàng” của các dịch vụ truyền hình cũng như giới thiệu những chuẩn phát sóng mới để có thể truyền tải truyền hình độ phân giải 4K đến với người dùng.

Thêm nhiều TV hỗ trợ công nghệ HDR

HDR (high dynamic range) là thuật ngữ dùng để mô tả phạm vi giữa điểm ảnh trắng có màu trắng nhất và điểm ảnh đen có màu đen nhất trên hình ảnh, tạo nên sự tương phản cho nội dung trên màn hình TV. Những TV được trang bị công nghệ HDR sẽ giúp tăng độ tương phản cho hình ảnh, từ đó tăng chất lượng hiển thị, màu sắc của màn hình TV.

Công nghệ HDR trên TV sẽ giúp tăng độ tương phản và chất lượng hình ảnh trên nội dung
Công nghệ HDR trên TV sẽ giúp tăng độ tương phản và chất lượng hình ảnh trên nội dung

Vấn đề là hiện tại công nghệ HRD vẫn còn hạn chế do chỉ được 3 hãng phát triển, bao gồm Dolby, Technicolor và Philips, đang cạnh tranh nhau để đưa chuẩn công nghệ của mình trở thành mặc định. Tuy nhiên, tại CES 2016, giới công nghệ kỳ vọng các hãng TV lớn sẽ hỗ trợ công nghệ HDR trên những mẫu TV cao cấp của mình, mở đường cho việc áp dụng công nghệ này rộng rãi hơn và trở nên phổ biến trong tương lai.

T.Thủy

Dự đoán những xu thế về công nghệ TV tại CES 2016 - 4
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM