Đối tác Apple đặt mức thưởng kỷ lục để tuyển lao động sản xuất iPhone 13

Thế Anh

(Dân trí) - Foxconn, đối tác gia công lớn nhất của Apple vừa đưa ra khoản tiền thưởng cao kỷ lục để thu hút nguồn nhân lực sản xuất iPhone 13.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, nằm ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc, đang đưa ra mức tiền thưởng cao kỷ lục dành cho các công nhân, đặc biệt là những người có kinh nghiệm, để họ ký hợp đồng tham gia sản xuất. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple.

Foxconn cho biết những người làm việc tại đơn vị sản xuất các bộ phận cơ khí cho iPhone (iPEBG) sẽ nhận được khoản tiền thưởng lên tới 8.000 NDT (khoảng 28,3 triệu đồng). Mức thưởng này tăng mạnh so với con số 5.500 NDT vào tháng trước và 5.000 NDT trong năm 2020. Đây cũng là mức thưởng cao nhất kể từ khi nhà máy bắt đầu hoạt động năm 2010.

Đối tác Apple đặt mức thưởng kỷ lục để tuyển lao động sản xuất iPhone 13 - 1

Mức thưởng được tăng cao nhằm lôi kéo người lao động trở lại làm việc trong mùa cao điểm sản xuất iPhone mới.

Những công nhân iPEBG mới được tuyển dựa trên sự giới thiệu của một nhân viên hiện tại sẽ nhận được khoản tiền thưởng 7.000 NDT, tăng mạnh so với  mức 4.500 NDT vào tháng 4. Người giới thiệu cũng sẽ nhận được 1.000 NDT cho mỗi lần giới thiệu thành công. Trong khi đó, mỗi công nhân mới tự ứng tuyển thành công sẽ được tiền thưởng 7.500 NDT.

Để được nhận thưởng, người lao động sẽ phải làm việc cho iPEBG trong 4 tháng và cam kết ở lại đến cuối mùa cao điểm.

Tại bộ phận chịu trách nhiệm lắp ráp iPhone (iDPBG), cả nhân viên cũ và mới sẽ được thưởng 600 NDT cho mỗi tháng họ ở lại, tương ứng 5.400 NDT trong 9 tháng, chưa kể mức lương cơ bản 2.100 NDT.

Theo Will Wong, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường IDC, các sáng kiến trả thưởng đối với người lao động của Foxconn cho thấy công ty đã có sự chuẩn bị cao độ để ra mắt iPhone mới vào cuối năm nay.

Trong quá khứ, Foxconn cũng thường xuyên tăng tiền thưởng cho người lao động để đối phó với mùa cao điểm sản xuất iPhone. Vào tháng 8-9/2020, tiền thưởng cho công nhân mới tại iDPBG thông qua giới thiệu cao nhất là 9.000 NDT.

Theo Dan Ives, giám đốc điều hành tại công ty đầu tư Wedbush Securities, Apple dự kiến sẽ ra mắt dòng iPhone 13 mới vào tuần thứ ba của tháng 9. Ives ước tính rằng chuỗi cung ứng của Apple tại châu Á sẽ sản xuất khoảng 90-100 triệu thiết bị để đáp ứng các đơn đặt hàng ban đầu cho iPhone 13.

"Apple đặt mục tiêu sản xuất 130-150 triệu chiếc iPhone mới trong giai đoạn nửa cuối năm 2021", Ives nói.

Đối tác Apple đặt mức thưởng kỷ lục để tuyển lao động sản xuất iPhone 13 - 2

Nhiều nguồn tin cho biết Apple dự kiến sẽ ra mắt dòng iPhone 13 vào tuần thứ ba của tháng 9.

Trước đó, nguồn tin từ MacRumors tiết lộ thế hệ iPhone mới sẽ bao gồm 4 phiên bản, tương tự iPhone 12. Theo nhà phân tích Ming-chi Kuo và tờ The Elec của Hàn Quốc, iPhone 13 sẽ được trang bị màn hình tần số quét cao 120 Hz với tên gọi "ProMotion Display". 

Nhiều khả năng, tấm nền 120 Hz sẽ chỉ được trang bị trên 2 phiên bản Pro và Pro Max. Màn hình này cũng hỗ trợ công nghệ "LTPO" năng lượng thấp, giúp tiết kiệm pin. Ngoài ra, theo nguồn tin từ DigiTimes và Mac Otakara, Apple sẽ thu nhỏ phần notch trên thế hệ iPhone mới.