Doanh nghiệp Mỹ tìm cách nối lại quan hệ với Huawei

(Dân trí) - Bất chấp lệnh cấm từ chính phủ Mỹ trong việc hợp tác, cung cấp giải pháp phần mềm, phần cứng với tập đoàn Huawei của Trung Quốc, thì một số công ty công nghệ vẫn đang tìm cách để nối lại mối quan hệ này.

Doanh nghiệp Mỹ tìm cách nối lại quan hệ với Huawei - 1

Mới đây theo CNN, Micron - nhà sản xuất bộ nhớ và RAM cho máy tính, điện thoại,... cho biết họ đã bắt đầu khởi động lại các lô hàng sản phẩm bị ngưng từ khoảng 2 tuần trước, sau khi kết luận rằng các mặt hàng này không bị hạn chế xuất khẩu.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vào tháng 5/2019, nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei mà không có giấy phép.

Doanh nghiệp Mỹ tìm cách nối lại quan hệ với Huawei - 2

Micron, Qualcomm, Intel là 3 trong số những nhà cung cấp linh kiện quan trọng cho điện thoại Huawei vừa tiếp tục xuất đi các lô hàng, bất chấp lệnh cấm từ chính phủ Mỹ.

CEO Micron, ông Sanjay Mehrotra cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba rằng Micron đã "đình chỉ ngay lập tức các lô hàng" sau khi lệnh cấm của chính phủ được ban hành.

Dẫu vậy sau khi thực hiện đánh giá nội bộ, hãng đã kết luận rằng một số sản phẩm vẫn có thể được vận chuyển hợp pháp. Được biết, một vài công ty công nghệ khác của Mỹ dường như đã đi đến một kết luận tương tự.

Cụ thể theo một báo cáo từ WSJ hôm thứ Ba, Qualcomm và Intel cũng đã bắt đầu khởi động lại một số lô hàng từng bị tạm ngưng trước đây.

Doanh nghiệp Mỹ tìm cách nối lại quan hệ với Huawei - 3

Lệnh cấm của Mỹ khiến doanh số điện thoại Huawei trong tháng vừa rồi giảm 40% tại thị trường quốc tế.

Việc nối lại quan hệ với Huawei được báo chí quốc tế đánh giá là có thể đón nhận sự phản kháng từ chính quyền ông Trump - vốn vẫn giữ lập trường cứng rắn, cho rằng nhiều sản phẩm của Huawei có thể dẫn đến nguy cơ an ninh quốc gia.

Tuần trước, người sáng lập kiêm CEO Huawei, ông Ren Zhengfei cho biết doanh số smartphone tại nước ngoài của họ đã giảm tới 40% trong khoảng thời gian từ 17/5 - 16/6 so với thời điểm trước đó.

Tuy nhiên, Huawei dường như vẫn thống trị trong lĩnh vực thương mại mạng 5G, với số lượng đơn đặt hàng từ rất nhiều nhà mạng quốc tế. Điều này được chính công ty xác nhận, cho rằng họ đã ký nhiều hợp đồng thương mại 5G hơn bất kỳ nhà cung cấp toàn cầu nào khác.

Nguyễn Nguyễn