Tôi đi mua đồ thông minh:

Điều khiển đèn trong nhà bằng smartphone và giọng nói chỉ với 4 triệu đồng

Dân trí Với khoảng hơn 4 triệu đồng, người dùng có thể làm cho ngôi nhà thông minh hơn một cách dễ dàng và qua trải nghiệm, tôi cảm nhận ai cũng có thể lắp đặt một cách dễ dàng.
>>Trộm cắp khắp nơi, tôi lắp khóa cổng và chuông cửa thông minh để kiểm soát từ xa
>>Biến ngôi nhà thông minh hơn với loạt thiết bị công nghệ giá mềm

Không đục đẽo, kéo dây lằng nhằng

Vấn đề kiểm soát ánh sáng căn nhà và bật mở các thiết bị khác trong nhà luôn tìm ẩn trong suy nghĩ của tôi khi sửa sang lại căn nhà. Vẫn như thường lệ, tôi săn hàng trên internet để “đọ” cấu hình, giá và các tính năng. Khi tìm kiếm, quả thực thị trường này cực kỳ sôi động với rất nhiều thương hiệu, từ cao cấp cho đến bình dân, muôn hình vạn trạng.

Tuy nhiên, dựa trên nhu cầu của mình, tôi tìm đến một giải pháp với bộ kết nối trung tâm và 4 công tắc cảm ứng, có kết nối qua sóng RF (tần số vô tuyến) với giá thành vào khoảng 4,1 triệu đồng.

Bộ điều khiển trung tâm
Bộ điều khiển trung tâm

Điều quan tâm nhất của tôi đó là hệ thống điều khiển trung tâm làm sao để có thể tương thích với các thiết bị trong nhà, và có khả năng mở rộng kết nối với các thiết bị điều khiển bằng giọng nói sau này như Amazon Alexa hay Google Home mini… Hệ thống trung tâm mà tôi mua của Broadlink có giá khoảng 550 ngàn đồng, nó có khả năng kiểm soát các công tắc thông qua sóng RF, có thêm hồng ngoại để điều khiển mở máy lạnh, TV, quạt…

Sau khi có bộ điều khiển trung tâm, tôi lựa chọn thêm 4 công tắc cảm ứng kết nối qua sóng RF với giá 2,8 triệu đồng, tức một công tắc vào khoảng 700 ngàn đồng.

Công tắc cảm ứng được điều khiển qua sóng RF
Công tắc cảm ứng được điều khiển qua sóng RF

Điều tôi khá thích thú với các hệ thống điều khiển trung tâm hiện nay đó là khả năng kết nối cực nhanh và thiết kế nhỏ gọn. Chỉ cần tải về một ứng dụng kết nối trên smartphone, cấm điện vào hệ thống trung tâm và chọn kết nối, hai thiết bị tự đồng bộ trong khoảng chưa đến 5 phút. Như vậy là xong phần kết nối để điều khiển các thiết bị trong nhà.

Tiếp đến là việc lắp đặt các công tắc. Tôi tắt hết nguồn điện trong nhà, tháo công tắc cũ ra và gắn dây điện tương tự như công tắc cũ sang mới một cách dễ dàng. Việc làm này không đòi hỏi quá nhiều kiến thức về điện vì hệ thống điện cũ đã được chạy sẵn dây, người dùng chỉ cần gắn đúng dây từ hệ thống cũ sang hệ thống công tắc mới, vì chúng tương đồng nhau.

Quá trình lắp đặt 4 công tắc điều khiển vào khoảng nửa tiếng và sau hoàn tất, người dùng chuyển sang kết nối chúng lại với nhau.

Mở đèn tự động thông qua smartphone một cách dễ dàng

Như vậy, tôi không cần phải câu dây, cắt dây nên việc lắp đặt rất đơn giản. Tôi nghĩ ai cũng có thể làm được một cách dễ dàng với những hệ thống kết nối này.

Mở ứng dụng kết nối hệ thống trung tâm, người dùng chọn thêm công tắc thiết bị, thao tác ngay trên công tắc đã gắn, giữ 5 giây để thiết bị trung tâm nhận ra và bấm kết nối. Trên ứng dụng sẽ hiện ra 3 nút công tắc nếu như người dùng gắn bộ công tắc 3 gang. Ứng dụng cho phép tắt mở cùng lúc 3 đèn, tắt mở từng đèn và độ trễ mà tôi cảm nhận được chưa tới 1 giây, khá nhanh.

Mở đèn thông qua smartphone
Mở đèn thông qua smartphone

Tiếp tục với thao tác đó cho các công tắc khác, người dùng có thể đặt tên cho từng căn phòng để điều khiển đèn một cách dễ dàng.

Hệ thống trung tâm này cũng cho phép điều khiển các thiết bị ngoại vi khác như TV, máy lạnh… Nhưng yêu cầu chúng có thể nhìn thấy nhau trong phạm vi nhỏ hơn, vì hệ thống này điều khiển các thiết bị ngoại vi qua sóng hồng ngoại. Cách thiết lập cũng tương tự, chọn TV, máy lạnh và bấm kết nối chúng lại với nhau.

Lắp thêm điều khiển giọng nói

Tôi mua thêm một trợ lý ảo Google Home mini có giá 850 ngàn đồng. Đây là mẫu loa thông minh, ngoài khả năng phát nhạc còn có thể ra lệnh giọng nói để hỏi các thông tin và điều khiển ngôi nhà.

Ra lệnh mở đèn bằng giọng nói

Google hỗ trợ khá nhiều nhãn hàng để kết nối vào hệ thống smarthome của hãng, trong đó có hệ thống trung tâm mà tôi mua. Việc kết nối cũng khá đơn giản, chỉ cần chọn đúng tên nhà cung cấp, đăng nhập tài khoản và tất cả các đèn trong nhà đều hiển thị trên danh sách của Google Home.

Google Home mini
Google Home mini

Việc còn lại đó là chúng ta ra lệnh để mở đèn, tôi đặt tên đèn ngay ghế Sofa là “Sofa”. Khi ra lệnh qua thiết bị, tôi nói: “Ok Google, Turn on Sofa”, đèn này sẽ hiểu lệnh và tự sáng. Khá tiện lợi và độ trễ thấp.

Những tiện lợi

Điều tôi thấy tiện lợi nhất đó là việc tắt mở đèn từ xa. Nếu gia đình tôi đi chơi xa nhưng quên bật đèn để tránh sự dòm ngó bên ngoài. Tôi có thể bật chúng dễ dàng, lựa chọn đèn để bật thông qua smartphone có kết nối mạng. Hay chẳng hạn, trước khi về nhà, tôi có thể ra lệnh đèn tự sáng để thấy đường mở cửa, mở sẵn máy lạnh để căn phòng mát mẻ trước khi bước chân vào nhà.

Dễ dàng mở đèn ở bất cứ mọi nơi
Dễ dàng mở đèn ở bất cứ mọi nơi

Hay trong đêm khuya, lọ mọ dậy để mở đèn, người dùng có thể dùng ngay smartphone, điều khiển mở đèn dễ dàng, hoặc ra lệnh ngay cho Google Home bằng giọng nói.

Ngoài ra, thông qua hệ thống trung tâm, người dùng còn có thể gắn thêm các thiết bị khác như điều khiển rèm, camera an ninh, hệ thống báo động cửa…

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm, người dùng cần xem kỹ chất lượng, xuất xứ và giá cả trước khi quyết định mua sắm. Nếu tiết kiệm hơn, người dùng nên tự lựa chọn cho mình các sản phẩm và lắp đặt, sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Những món đồ công nghệ biến phòng khách thông minh hơn
Những món đồ công nghệ biến phòng khách thông minh hơn

(Dân trí) - Không chỉ gây ấn tượng với bạn bè, những thiết bị này còn giúp cho phòng khách thông minh hơn và hiện đại.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:10

Bé 4 tuổi suýt hỏng mắt vì “nghiện” smartphone - Lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh
Bé 4 tuổi suýt hỏng mắt vì “nghiện” smartphone - Lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh

(Dân trí) - Một bé gái 4 tuổi người Thái Lan đã suýt bị hỏng mắt và phải tiến hành phẫu thuật để phục hồi lại thị lực vì thói quen sử dụng smartphone và máy tính bảng quá nhiều.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:11

Doanh số iPhone thất vọng: Apple rời "mỏ vàng", chuyển sang công ty dịch vụ?
Doanh số iPhone thất vọng: Apple rời "mỏ vàng", chuyển sang công ty dịch vụ?

(Dân trí) - Vẫn giữ vị trí là thương hiệu số 1 thế giới, song thực tế cho thấy Apple đã "quay cuồng" kể từ khi công bố thu nhập quý III và ghi nhận doanh số bán iPhone thấp hơn dự kiến.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:17

ASUS VIVOBOOK S15 S530UA - Laptop công nghệ Intel Optane dành cho giới văn phòng
ASUS VIVOBOOK S15 S530UA - Laptop công nghệ Intel Optane dành cho giới văn phòng

(Dân trí) - Intel Optane là công nghệ bộ nhớ thông minh giúp tăng tốc máy tính của bạn bằng cách ghi nhớ những dữ liệu, ứng dụng bạn thường sử dụng và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên theo tần suất sử dụng, và đặc biệt là các tập tin, dữ liệu này sau khi được lưu vào bộ nhớ Intel Optane sẽ không bị mất đi khi tắt máy hoặc khởi động lại.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:00

Hậu trường đầy thú vị của các đoạn phim quảng cáo khiến người xem “nuốt nước bọt”!
Hậu trường đầy thú vị của các đoạn phim quảng cáo khiến người xem “nuốt nước bọt”!

(Dân trí) - Cùng khám phá cách mà các chuyên gia tạo ra những đoạn phim quảng cáo đồ ăn, thức uống khiến người xem phải “nuốt nước bọt” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:45

Diễn tập điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng
Diễn tập điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng

(Dân trí) - Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa chủ trì tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng với chủ đề “Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng” vào ngày 28/11/2018 tại TPHCM.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:42

5G chưa hoàn thiện, Trung Quốc đã chuẩn bị phát triển mạng 6G
5G chưa hoàn thiện, Trung Quốc đã chuẩn bị phát triển mạng 6G

(Dân trí) - Mặc dù mạng di động 5G vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa hoàn thiện để có thể thương mại hóa, Trung Quốc đã sẵn sàng để đi trước thế giới khi chuẩn bị phát triển công nghệ mạng 6G, bắt đầu từ đầu năm 2020.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:24

Bạn cần biết: Máy rửa chén có thật sự sạch hay không?
Bạn cần biết: Máy rửa chén có thật sự sạch hay không?

(Dân trí) - Sự xuất hiện của máy rửa chén đã giúp đỡ rất nhiều cho các bà nội trợ. Thế nhưng, vẫn có nhiều nghi vấn rằng “Rửa chén bằng máy rửa chén có thực sự sạch hay không?”, “Máy rửa chén có những tiện ích nào đáng mua?”. Trong video này, Sức mạnh số sẽ cùng người dùng đi tìm câu trả lời.

Thứ năm, 29/11/2018 - 02:20

Tăng cường bảo mật và quản lý tập trung cho DN Việt dựa theo công nghệ Hàn Quốc
Tăng cường bảo mật và quản lý tập trung cho DN Việt dựa theo công nghệ Hàn Quốc

(Dân trí) - Trước sự phát triển các doanh nghiệp với mô hình hoạt động đa chi nhánh cùng xu hướng di động hoá môi trường làm việc như hiện nay, kiểm soát truy nhập mạng (NAC) đang là một giải pháp thiết yếu được nhiều doanh nghiệp quan tâm và chú trọng đầu tư.

Thứ năm, 29/11/2018 - 02:11

Tổ chức tài chính Việt Nam là mồi ngon cho các hacker
Tổ chức tài chính Việt Nam là mồi ngon cho các hacker

(Dân trí) - Mỗi năm, có hàng chục nghìn hệ thống mạng thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước bị tin tặc tấn công, cài mã độc, đánh cắp thông tin và phá hoại gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, thiệt hại về kinh tế.

Thứ năm, 29/11/2018 - 11:00

Dịch vụ “xem video trả phí” của YouTube đứng trước nguy cơ bị xoá sổ
Dịch vụ “xem video trả phí” của YouTube đứng trước nguy cơ bị xoá sổ

(Dân trí) - Sau 8 tháng triển khai và áp dụng, dịch vụ YouTube Premium cho phép người dùng trả phí để xem các nội dung không chứa quảng cáo dường như đã không thành công như mong đợi của “gã khổng lồ” Google.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:53

Apple khoe iPhone XR bán chạy nhất lịch sử nhưng không tiết lộ doanh số
Apple khoe iPhone XR bán chạy nhất lịch sử nhưng không tiết lộ doanh số

(Dân trí) - Phó Chủ tịch bộ phận marking sản phẩm Greg Joswiak của Apple đã trả lời phỏng vấn trên trang Cnet và cho biết iPhone XR là “chiếc iPhone bán chạy nhất từ trước đến nay kể từ khi ra mắt”. Có vẻ như thông tin này trái ngược với những dự báo trước đó.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá Canon 6D Mark II: Chiếc máy ảnh giá hấp dẫn sẵn sàng xông pha mọi điều kiện
Đánh giá Canon 6D Mark II: Chiếc máy ảnh giá hấp dẫn sẵn sàng xông pha mọi điều kiện

(Dân trí) - Canon 6D Mark II là chiếc máy ảnh DSLR full-frame của Canon có mức giá tương đối “dễ chịu” nhưng lại sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn người dùng yêu thích chụp ảnh.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:00

Họa sĩ vẽ lại “cái kết hạnh phúc” cho những bức ảnh đau thương
Họa sĩ vẽ lại “cái kết hạnh phúc” cho những bức ảnh đau thương

(Dân trí) - Những hình ảnh đầy đau thương trong cuộc chiến tranh tại Syria đã được một họa sĩ người Bangladesh khắc họa lại, nhưng theo chiều hướng hạnh phúc và đầy bình yên, khiến nhiều người xem thực sự xúc động và mong ước về một thế giới hòa bình.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:24

Trang web bán vé trực tuyến của VFF sập ngay khi mở bán, Sony Xperia XZ4 lộ diện
Trang web bán vé trực tuyến của VFF sập ngay khi mở bán, Sony Xperia XZ4 lộ diện

(Dân trí) - Trang web bán vé trực tuyến của VFF sập ngay khi mở bán, Sony Xperia XZ4 lộ diện, thêm 1 giám đốc cấp cao rời Facebook, Uber bị phạt gần 1,2 triệu USD vì làm rò rỉ thông tin khách hàng… là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:00

Clip khách làm "ảo thuật" biến tờ tiền 500 ngàn thành 20 ngàn khiến dân mạng choáng váng
Clip khách làm "ảo thuật" biến tờ tiền 500 ngàn thành 20 ngàn khiến dân mạng choáng váng

(Dân trí) - Có thể chiêu bài này sẽ dễ dàng đánh lừa được những người bán hàng nghiệp dư, tuy nhiên người chủ cửa hàng rõ ràng không phải "tay vừa", khi ngay lập tức nhận ra đây đích thị là chiêu lừa đảo

Thứ tư, 28/11/2018 - 03:12

Thêm thương hiệu TV mới gia nhập thị trường Việt
Thêm thương hiệu TV mới gia nhập thị trường Việt

(Dân trí) - Coocaa, thương hiệu TV trực thuộc Skyworth Digital Holdings Co (HongKong) chính thức công bố gia nhập thị trường TV tại Việt Nam vào sáng nay 28/11 ở TPHCM.

Thứ tư, 28/11/2018 - 01:41

Quản lý doanh nghiệp tự động theo chuẩn 4.0
Quản lý doanh nghiệp tự động theo chuẩn 4.0

(Dân trí) - Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp trên thế giới đã áp dụng nhiều ứng dụng, giải pháp công nghệ thông tin để quản trị hiệu quả mà vẫn tiết kiệm chi phí. Doanh nghiệp Việt Nam cũng không đứng ngoài guồng quay này khi cho ra đời những sản phẩm, dịch vụ hợp xu thế.

Thứ tư, 28/11/2018 - 11:56

Trang web bán vé trực tuyến của VFF “sập” ngay khi vừa mở bán
Trang web bán vé trực tuyến của VFF “sập” ngay khi vừa mở bán

(Dân trí) - Đúng 10 giờ sáng ngày hôm nay (28/11), Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức mở cửa trang web bán vé trực tuyến trận bán kết giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và Philippines. Tuy nhiên trang web đã lập tức bị “sập” vì quá tải khiến người dùng không thể nào truy cập để đặt vé trận đấu.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:43

Smartphone cảm biến vân tay trong màn hình của Oppo về Việt Nam, giá 16,9 triệu đồng
Smartphone cảm biến vân tay trong màn hình của Oppo về Việt Nam, giá 16,9 triệu đồng

(Dân trí) - Oppo đã chính thức ra mắt phiên bản R17 cao cấp của hãng tại Việt Nam với giá 16,9 triệu đồng. Đây là mẫu smartphone đầu tiên của hãng giới thiệu tại Việt Nam được trang bị cảm biến vân tay trong màn hình.

Thứ tư, 28/11/2018 - 09:51

Xu thế mua hàng online ảnh hưởng tới ngày Black Friday và đợt mua sắm cuối năm
Xu thế mua hàng online ảnh hưởng tới ngày Black Friday và đợt mua sắm cuối năm

(Dân trí) - Việc khách hàng ngày một "chuộng" online shopping đã giúp Cyber Monday tiếp tục vượt qua Black Friday để trở thành ngày shopping lớn nhất năm của các công ty đến từ Mỹ.

Thứ tư, 28/11/2018 - 09:28

Lý do bạn nên kiên trì dùng smartphone "càng lâu càng tốt"
Lý do bạn nên kiên trì dùng smartphone "càng lâu càng tốt"

(Dân trí) - Đợt mua sắm cuối năm đã tới, và ắt hẳn nhiều người đang nghĩ tới việc sẽ nâng cấp chiếc điện thoại smartphone của mình. Tuy nhiên, nhiều người lại không nghĩ như vậy, lý do tại sao?

Thứ tư, 28/11/2018 - 08:07

Là CEO công ty giá trị nhất thế giới, Tim Cook vẫn mua... đồ giảm giá
Là CEO công ty giá trị nhất thế giới, Tim Cook vẫn mua... đồ giảm giá

(Dân trí) - Là CEO của Apple, công ty có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay, tuy nhiên khối tài sản của Tim Cook vẫn chưa đạt một một tỷ USD và thấp hơn nhiều so với CEO của các hãng công nghệ khác như Google, Facebook... Thậm chí, Tim Cook còn được cho là thường xuyên mua đồ lót giảm giá để tiết kiệm tiền.

Thứ tư, 28/11/2018 - 06:26

Dân mạng phẫn nộ vì “cò” vẫn có vé dù trang web mua vé của VFF bị “sập”
Dân mạng phẫn nộ vì “cò” vẫn có vé dù trang web mua vé của VFF bị “sập”

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 10 phút sau khi mở bán vé qua trang web của VFF, toàn bộ số vé trận đấu bán kết giữa Việt Nam và Philippines đã gần như được bán hết, nhưng điều đáng nói là nhiều “cò vé” vẫn có thể sở hữu được những tấm vé này và nhanh chóng rao bán lại với giá cao hơn gấp nhiều lần.

Thứ tư, 28/11/2018 - 12:33