"Điên đảo" như Bitcoin: Chạm 34.000 USD rồi tụt không phanh chỉ sau 24 giờ

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Đồng tiền ảo giá trị nhất thế giới đối mặt nguy cơ "vỡ bong bóng" ngay ở giai đoạn có nhiều kỳ vọng nhất.

Điên đảo như Bitcoin: Chạm 34.000 USD rồi tụt không phanh chỉ sau 24 giờ - 1

Bitcoin có thời điểm vượt 34.000 USD trong ngày 4/1, song đã quay đầu giảm mạnh. (Ảnh: Coindesk)

Sau đà tăng cực kỳ ấn tượng trong những tháng gần đây, Bitcoin chạm ngưỡng 34.000 USD vào sáng ngày 4/1, nhưng bất ngờ "quay đầu" giảm gần 5.000 USD (tương đương 17%), qua đó xóa sạch đà tăng ghi nhận từ cuối tuần trước.

Với sự biến động giá cực mạnh, Bitcoin một lần nữa cho thấy sự khó nắm bắt của mình, khi liên tục khiến các nhà đầu tư "thót tim" và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc.

Trong khi một số nhà phân tích nói rằng thị trường tiền ảo sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ về giá, thì những người khác dường như tin rằng sự kết thúc của đợt "bullrun" Bitcoin hiện tại đã đến gần, hoặc nó đã kết thúc ở đây.

Joaquim Matinero Tor, một nhà quan sát thị trường tiền ảo nổi tiếng, cũng từng dự đoán Bitcoin sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 1/2021.

Điên đảo như Bitcoin: Chạm 34.000 USD rồi tụt không phanh chỉ sau 24 giờ - 2

Bitcoin tăng giá điên đảo, rồi giảm cực mạnh khiến nhiều nhà đầu tư "thót tim".

Sự sụt giảm giá của Bitcoin dường như cũng đang ảnh hưởng đến các đồng tiền ảo khác, và khiến chúng "quay đầu", điển hình là Ethereum (ETH). Trước đó, đà tăng của ETH trong 24 giờ mạnh đến nỗi tổng giá trị đã tăng hơn 20%.

Trong thế giới tiền ảo, thật khó để chỉ rõ nguyên nhân cụ thể của những đợt biến động giá. Dù vậy, giá Bitcoin vẫn cao hơn 300% nếu so với năm 2020, chủ yếu nhờ cơn sốt đầu cơ cả từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn tổ chức lớn.

Đa số những "Bitcoin-fan" (hay còn gọi là những tín đồ của Bitcoin) tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ sớm trở thành tài sản đầu tư chính thống và đóng vai trò là kênh lưu trữ giá trị.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia lại cảnh báo điều ngược lại, khi cho rằng đây không phải là một kênh "trú ẩn" an toàn. Trên thực tế, ngay sau giai đoạn "đỉnh" cuối tháng 12/2017, Bitcoin đã liên tục sụt giảm, và chỉ đạt giá trị phân nửa trong suốt 3 năm, trước khi tăng sốc trở lại.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM