Tỷ phú Mark Cuban: "Tôi thà mua chuối còn hơn mua Bitcoin"

(Dân trí) - Mặc dù, Bitcoin đã tăng giá gấp 3 lần trong năm nay, song tỷ phú Mark Cuban vẫn giữ thái độ thận trọng với đồng tiền điện tử này, như ông đã từng làm trong nhiều năm qua.

Tỷ phú Mark Cuban: Tôi thà mua chuối còn hơn mua Bitcoin - 1

Tỷ phú Cuban đã từng tuyên bố rằng: "Thà mua chuối còn hơn mua Bitcoin" (Ảnh: Bloomberg)

"Suy nghĩ của tôi vẫn không thay đổi", tỷ phú Mark Cuban nói với Forbes trong một bài phỏng vấn về tiền điện tử 8 ngày trước khi Bitcoin leo lên mức giá kỷ lục 20.600 USD.

Theo tỷ phú này, Bitcoin chỉ là như một kho lưu trữ giá trị thiên về "cuồng tín" hơn là giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào.

Ông cho rằng, Bitcoin hay bất cứ đồng tiền điện tử nào cũng sẽ không thể thay thế đồng tiền pháp định do các chính phủ phát hành.

"Cho dù những người cuồng Bitcoin có muốn huyễn hoặc rằng đồng tiền này là hàng rào bảo vệ cho kịch bản ngày tận thế nhưng thực tế không phải vậy. Các quốc gia sẽ thực hiện các bước để bảo vệ đồng tiền của mình. Vì vậy, những ai tin rằng, đây là kho lưu giữ giá trị thì sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi các chính phủ can thiệp", tỷ phú Cuban nói.

Những người ủng hộ Bitcoin thường nói rằng, đồng tiền này là hàng rào bảo vệ chống lại lạm phát và sự sụt giảm của đồng USD. Và so với vàng, đồng tiền này có thể tồn tại ở bất kỳ nền kinh tế nào cho dù sự sụp đổ của cơ sở hạ tầng (trừ mạng internet).

Tỷ phú Cuban cũng đồng ý rằng Bitcoin cũng như vàng là nơi cất giữ giá trị, nhưng do nguồn cung Bitcoin hạn chế nên giá dễ biến động theo nhu cầu. "Nhưng một khi mọi người chấp nhận Bitcoin như một phiên bản kỹ thuật số của vàng thì nó có thể để đầu tư", ông nói.

Tuy nhiên, có thể để đầu tư không có nghĩa là chắc chắn. Mặc dù, trước đó, bản thân tỷ phú này đã từng đầu tư vào các doanh nghiệp được xây dựng bằng tiền điện tử hay thậm chí là Bitcoin, nhưng ông vẫn thường xuyên cảnh báo rằng, Bitcoin chỉ như một "canh bạc". Và vì là cờ bạc nên nhà đầu tư phải chuẩn bị cho tình huống có thể mất tiền.

Thực tế, trước đây, tỷ phú Cuban đã từng tuyên bố rằng: "Thà mua chuối còn hơn mua Bitcoin", bởi ít nhất chuối còn có giá trị nội tại.

"Bitcoin là như thế nào mà khiến mọi người cho là một tài sản có thể đầu tư. Nhưng một quả chuối có giá trị hơn nhiều, đó là kali, một dưỡng chất có giá trị với mỗi người trên hành tinh này", tỷ phú Mark Cuban nhắc lại lời đã nói với Forbes.

Do đó, theo ông Cuban, để các nhà đầu tư thay đổi được suy nghĩ của mình về Bitcoin, thì nó sẽ phải là thứ dễ dàng để sử dụng, như kiểu không cần phải suy nghĩ. "Nó sẽ phải hoàn toàn không có ma sát và mọi người có thể hiểu được", ông nói.

Tin liên quan