Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:02

Đề phòng cấm vận từ Mỹ, Huawei phát triển hệ điều hành riêng để thay thế Android, Windows

Dân trí

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt còn bản thân đang là mục tiêu nhắm đến của chính phủ Mỹ với những cáo buộc gián điệp, Huawei đang gấp rút phát triển hệ điều hành của riêng mình để không còn phụ thuộc vào Android và Windows, những hệ điều hành do các công ty Mỹ phát triển.

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei là một trong những công ty chịu nhiều thiệt hại nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi đang phải chịu lệnh cấm từ phía chính phủ Mỹ, bao gồm cả lệnh cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng các thiết bị di động và viễn thông của Huawei, mà theo Mỹ là lo ngại các vấn đề về an ninh và gián điệp.

Để đáp trả, mới đây Huawei đã kiện ngược lại chính phủ Mỹ vì những lệnh cấm nhằm vào sản phẩm của hãng. Đây có thể xem là hành động phản kháng của Huawei, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, kể cả việc Huawei sẽ tiếp tục nhận thêm nhiều lệnh trừng phạt từ phía chính phủ Mỹ.

he-dieu-hanh-Huawei.jpg

Huawei đã sẵn sàng để thay thế Android và Windows trên các sản phẩm của hãng nếu cần

 

Hơn ai hết bản thân Huawei hiểu rõ những hậu quả tiềm ẩn trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ nên có vẻ như hãng công nghệ này cũng đã sẵn sàng những phương án dự phòng.

Trả lời phòng vấn với tờ báo Die Welt (Đức), Giám đốc điều hành bộ phận thiết bị tiêu dùng Richard Yu của Huawei cho biết công ty đã phát triển những hệ điều hành của riêng mình để thay thế hai hệ điều hành phổ biến là Android và Windows, những hệ điều hành do các công ty Mỹ phát triển. Đây được xem là phương án dự phòng trong trường hợp Huawei bị chính phủ Mỹ ban hành lện cấm sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công ty Mỹ cung cấp.

“Chúng tôi đã sẵn sàng hệ điều hành của riêng mình. Trong trường hợp chúng tôi không thể tiếp tục sử dụng Android và Windows, chúng tôi đã có sẵn phương án B”, Richard Yu chia sẻ.

Richard Yu cũng cho biết hiện Huawei vẫn yêu thích tiếp tục sử dụng Android, Windows trên các sản phẩm của mình, nhưng sẽ sẵn sàng để chuyển qua sử dụng hệ điều hành của riêng hãng bất cứ lúc nào.

Theo tờ báo South China Morning Post, Huawei đã từng phát triển nền tảng di động để thay thế Android từ năm 2012 khi chính phủ Mỹ tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào các thiết bị di động của Huawei và ZTE vì những lo ngại gián điệp. Hiện tại Huawei vẫn đang phát triển hoàn chỉnh nền tảng di động này.

Dù phát triển hệ điều hành của riêng mình, có vẻ như bản thân Huawei cũng không tự tin vào sự thành công của những hệ điều hành này. Trang công nghệ PhoneArena dẫn lời một phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty “không mong muốn sử dụng hệ điều hành dự phòng và chỉ phải sử dụng trong trường hợp không còn lựa chọn nào khác”.

Hiện tại Huawei vẫn đang sử dụng nền tảng Android cho các thiết bị di động và Windows cho các mẫu máy tính của hãng.

Trước đó Huawei cũng đã phát triển chip di động Kirin của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào hãng sản xuất chip di động Qualcomm của Mỹ. Tuy nhiên, nếu thực sự Huawei phải chịu lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, hãng sẽ phải gặp nhiều khó khăn để thay thế vi xử lý Intel sử dụng trên máy tính. Và nếu điều xấu nhất xảy ra, có thể Huawei sẽ phải “tự lực cánh sinh” để phát triển cả vi xử lý dành cho máy tính.

T.Thủy