Dấu vết của hơn 600 triệu USD trong vụ hack Axie Infinity

Thế Anh

(Dân trí) - Tin tặc đã phân chia số tiền đánh cắp được ra nhiều ví nhỏ, trước khi đẩy lên các sàn giao dịch.

Peckshield - công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu blockchain, vừa đăng tải thông tin sơ bộ về cách tin tặc phân bố số tiền chiếm đoạt được từ vụ tấn công Ronin Network. Theo đó, hầu hết số tiền điện tử này đã được đưa lên các sàn giao dịch và chuyển đổi qua Ethereum (ETH).

Dấu vết của hơn 600 triệu USD trong vụ hack Axie Infinity - 1

Tin tặc đã phân chia số tiền đánh cắp được ra nhiều ví nhỏ, trước khi đẩy lên các sàn giao dịch (Ảnh: Peckshield).

Vụ tấn công đã đánh cắp hơn 600 triệu USD tiền điện tử, bao gồm 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC. Toàn bộ 25,5 triệu USDC đã được hacker chuyển đổi sang ETH thông qua mạng Multichain.

Trong khi đó, số ETH được chia vào 6 ví khác nhau, rồi tiếp tục được chia nhỏ hoặc chuyển tới ví khác, trước khi đẩy toàn bộ chúng lên các sàn giao dịch. Hiện tại, số tiền này bao gồm 1.220 ETH ở sàn FTX, 2.500 ETH tại Huobi và 1 ETH trên Crypto.com.

Trên Twitter, tài khoản chính thức của Huobi và CEO Binance Changpeng Zhao đều cho biết rằng họ sẽ làm việc với đội ngũ của Axie Infinity để hỗ trợ các vấn đề liên quan.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ Axie Infinity giải quyết hậu quả từ cuộc tấn công và đánh cắp trên chuỗi khối Ronin. Bất cứ tài sản tiền điện tử nào bị đánh cắp được phát hiện đi qua sàn giao dịch của chúng tôi hay các mạng liên quan sẽ được xử lý nhanh chóng", sàn giao dịch Huobi tuyên bố.

Trước đó, trong một bài viết trên Substack, Ronin Network cho biết tin tặc đã khai thác 4 node (thiết bị trong mạng Blockchain) xác thực của Sky Mavis (đơn vị phát triển Axie Infinity) và node của tổ chức phi tập trung Axie DAO. Mạng Ronin có 9 node hoạt động, nhưng để tiến hành nạp hay rút tiền thì chỉ cần xác thực của 5/9 node. Tin tặc đã lợi dụng điều này để tấn công.

Hiện tại, Axie Infinity đã nâng điều kiện duyệt quy trình nạp, rút lên 8/9 node. Hệ thống cũng tạm ngừng hoạt động trên các mạng cho phép người chơi chuyển đổi tiền tệ giữa chuỗi khối Ethereum và Ronin. 

"Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật, các nhà điều tra mật mã học và nhà đầu tư để đảm bảo tất cả các khoản tiền đều được thu hồi hoặc hoàn trả", Ronin Network thông báo.

Dấu vết của hơn 600 triệu USD trong vụ hack Axie Infinity - 2

Đây là một trong những vụ tấn công lớn nhất trong lịch sử nhằm vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của ngành tiền điện tử (Ảnh: GenesisBlockhk).

Vụ hack trên được đánh giá là một trong những vụ tấn công lớn nhất trong lịch sử nhằm vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của ngành tiền điện tử. Sau vụ việc, giá token AXS của Axie Infinity đã giảm gần 6,5% về mức 63,41 USD, trong khi token RON của Ronin mất gần 25% giá trị, về mức 1,83 USD. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư lại tỏ ra khá thờ ơ trước thông tin trên.

"Tôi nghĩ rằng việc giảm giá này không quá mạnh. Chúng ta đang ở trong thị trường tiền điện tử và 20% không là gì cả. Nhiều dự án khác còn đang giảm mạnh hơn", Justin Seeley, một người sở hữu NFT và token trong Axie Infinity, chia sẻ.