Hơn 600 triệu USD tiền điện tử vừa bị đánh cắp

(Dân trí) - Ronin Network - mạng lưới blockchain kết nối trò chơi Axie Infinity và Ethereum, vừa đưa ra thông báo đã bị tin tặc đánh cắp hơn 600 triệu USD tiền điện tử (bao gồm 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC).

Đây là một trong những vụ tấn công lớn nhất trong lịch sử nhằm vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của ngành tiền điện tử. 

Vụ việc được thông báo vào đêm 29/3. Tuy nhiên, theo các dữ liệu từ chuỗi khối, tin tặc đã bắt đầu thực hiện hành vi rút tiền từ ngày 23/3. Axie Infinity cũng cho biết rằng họ đang làm việc với công ty Chainalysis nhằm theo dõi các khoản tiền bị đánh cắp và liên hệ với chính phủ các quốc gia để được hỗ trợ về mặt pháp luật.

Hơn 600 triệu USD tiền điện tử vừa bị đánh cắp - 1

Khoảng 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC đã bị tin tặc chiếm đoạt.

Sau khi thông tin trên được công bố, thị trường tiền điện tử đã bị tác động mạnh. Hàng loạt token liên quan đến các dự án GameFi, Metaverse đồng loạt giảm giá. Đồng AXS (token của tựa game Axie Infinity) đã mất khoảng 5,5% giá trị. Đồng SLP - một loại coin trả thưởng trong tựa game này giảm khoảng 6%. Bên cạnh đó, nhiều token khác như The Sandbox, GALA, MANA cũng mất khoảng 4-6% giá trị.

Đây không phải lần đầu Axie Infinity bị tấn công. Trước đó, vào tháng 7/2021, dự án thông báo sàn giao dịch NFT gặp sự cố do bị tấn công DDOS. Tháng 11/2021, nhóm Discord của Axie Infinity bị tin tặc chiếm quyền quản lý và lừa hơn 100.000 USD từ các nhà đầu tư.

Axie Infinity và Ronin Network được phát triển bởi Sky Mavis. Trong năm 2021, Axie Infinity đã gây được tiếng vang lớn trên toàn cầu khi cho phép người dùng vừa chơi game vừa kiếm tiền, đồng thời trở thành một trong những tựa game mở ra xu hướng GameFi của thị trường tiền điện tử. 

Theo Business Insider India, vào năm 2021, lượng giao dịch NFT trong Axie Infinity đã đạt giá trị hơn 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi và ý kiến trái chiều được đặt ra đối với tựa game này, bởi nền kinh tế của trò chơi chỉ có thể tồn tại khi có thêm những người chơi game.

Theo www.cnet.com