Tư vấn sử dụng:

Đặt loa stereo như thế nào để nghe nhạc tốt nhất?

(Dân trí) - Bố trí loa trong phòng nghe là yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng âm thanh và khả năng trình diễn của loa. Chuyện tưởng đơn giản này lại là rắc rối lớn nhất với rất nhiều người nghe.

Mẹo bố trí loa 2.0 đúng cách để nghe nhạc chuẩn nhất

Chia sẻ về điều này, chuyên viên về âm thanh Nguyễn Ngọc Trường cho biết mặc dù loa là một vật dụng đã gắn liền và quen thuộc với hầu hết người dùng hiện nay nhưng rất nhiều người gặp phải lỗi khi đặt vị trí đặt cho loa vi tính stereo 2.0 hay còn gọi là loa 2 kênh (2 channels).

Đối với loa stereo 2 kênh, rất nhiều người dùng sai lầm khi đặt hai loa quá sát nhau. Việc đặt hai loa quá sát nhau làm cho chúng ta “mất” nhiều điều, như mất đi hiệu ứng stereo 2 kênh giữa 2 tai, hiệu ứng đảo trộn giữa 2 tai. Hiệu ứng stereo giữa 2 tai sẽ cho ta cảm giác hưng phấn hơn khi nghe nhạc. Ngoài ra, đặt hai loa sát nhau sẽ không tạo nên được không gian nhạc tốt. Khi đặt 2 loa cách xa nhau ra chúng ta sẽ cảm nhận được vị trí ca sỹ, vị trí ghi ta hay là vị trí kèn, hoặc là vị trí các nhạc cụ khác. Nhờ vậy chúng ta sẽ cảm thụ được bản nhạc tốt hơn rất nhiều. Do đó, khi dùng loa stereo 2.0 thì chúng ta nên đặt chúng cách xa nhau ra và đặt ở vị trí tương ứng với 2 bên tai của người nghe.

Vị trí đặt loa chính xác nhất là bạn xác định vị trí ngồi của mình với vị trí của 2 loa tạo thành một tam giác đều. Ví dụ vị trí khoảng cách giữa hai loa là 1,5m thì vị trí từ chỗ ngồi của bạn tới 2 loa cũng phải là 1,5m để tạo thành một tam giác đều. Vị trí của 2 loa hơi chếch một chút hướng về phía người nghe. Với vị trí đặt loa tốt nhất thì người nghe sẽ cảm nhận được âm trường và âm hình tốt nhất.

Khôi Linh – Xuân Ngọc

Đang được quan tâm