Thứ hai, 10/08/2020 - 15:21

Công ty khởi nghiệp bị Apple “gây khó" vì sử dụng logo hình trái lê

Dân trí

Lê và táo là hai loại trái cây không liên quan gì đến nhau, nhưng một công ty khởi nghiệp đã bị Apple khiếu nại chỉ vì sử dụng logo hình trái lê, mà theo Apple là dễ gây nhầm lẫn với “quả táo”.

Prepear là một công ty khởi nghiệp được thành lập từ năm 2016, trụ sở tại thành phố Lindon (bang Utah, Mỹ) với sản phẩm nổi bật là ứng dụng Prepear (dành cho cả nền tảng Android lẫn iOS), cho phép người dùng khám phá các công thức nấu ăn, lập kế hoạch cho bữa ăn hoặc lên thực đơn những món ăn có lợi cho sức khỏe…

Công ty khởi nghiệp bị Apple “gây khó vì sử dụng logo hình trái lê - 1

Logo hình trái lê của Prepear (trái) và logo “táo khuyết” của Apple

Mới đây, Prepear đã lọt vào “tầm ngắm” của Apple, không phải vì mức độ hấp dẫn của ứng dụng do công ty này xây dựng, mà bởi vì logo của nó. Theo đó, Prepear sử dụng biểu tượng hình trái lê cách điệu để làm logo cho công ty, mà theo Apple thì logo này quá giống với logo “táo khuyết” của mình.

Apple đã gửi một đơn khiếu nại nhằm vào Prepear với cáo buộc logo của công ty này “làm mất đi tính đặc biệt” trên logo của Apple và khiến nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn giữa hai công ty. Apple yêu cầu tước bằng đăng ký nhãn hiệu cho logo của Prepear.

Đại diện của Prepear cho rằng đơn khiếu nại của Apple là “một cú đánh mạnh” nhằm vào công ty khởi nghiệp và có quy mô nhỏ, chỉ với 5 nhân viên này.

“Apple đã quyết định phản đối logo doanh nghiệp đã đăng ký bản quyền của chúng tôi, cho rằng logo quả lê quá giống với logo quả táo của họ và làm tổn hại đến thương hiệu của họ”, đại diện Prepear cho biết. “Apple yêu cầu chúng tôi thay đổi biểu tượng rõ ràng là hình quả lê này. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không thể chi trả hàng chục nghìn USD để chống lại Apple”.

“Đó là một trải nghiệm rất đáng sợ khi bị tấn công hợp pháp bởi một trong những công ty lớn nhất thế giới, ngay cả khi chúng tôi rõ ràng không làm gì sai. Đó là một cú đánh mạnh vào nỗ lực kinh doanh của chúng tôi”, đại diện của Prepear cho biết thêm.

Hiện Prepear đã đưa ra một bản kiến nghị trên trang web Change.org và kêu gọi cư dân mạng ủng hộ chữ kỹ để thuyết phục Apple từ bỏ việc phản đối logo của Prepear. Đến nay đã có hơn 9.000 chữ ký ủng hộ Prepear trên Change.org, trong khi đó công ty này hy vọng sẽ kêu gọi được 10.000 chữ ký ủng hộ.

“Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ giúp chúng tôi ngăn chặn các công ty công nghệ lớn lạm dụng quyền lực của họ để chèn ép và gây khó dễ cho các doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi, những người đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19”, đại diện Prepear cho biết thêm.

Hiện Apple chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Công ty khởi nghiệp bị Apple “gây khó vì sử dụng logo hình trái lê - 2

Logo của Đảng Tiến bộ Na Uy mà theo Apple là giống với logo của mình

Đây không phải là lần đầu tiên Apple có hành động pháp lý chống lại một công ty và tổ chức khác chỉ vì logo có nhiều nét tương tự Apple. Trước đó vào năm 2019, Apple cũng đã gửi một lá thư phản đối đến văn phòng cấp bằng sáng chế tại Na Uy, với lập luận rằng logo của đảng chính trị Fremskrittspartiet (Đảng tiến bộ Na Uy) có nhiều nét tương đồng với logo Apple.

Cũng trong năm này, Apple đã gửi thư kiến nghị đến văn phòng cấp bằng sáng chế của Đức để phản đối logo của một tuyến đường dành cho người đi xe đạp tại Đức, mà theo Apple là đã “sao chép ý tưởng” từ logo của công ty.

Công ty khởi nghiệp bị Apple “gây khó vì sử dụng logo hình trái lê - 3

Logo tuyến đường đi xe đạp tại Đức bị Apple “tố” là sao chép ý tưởng

T.Thủy
Theo Medium/Apple Insider