Nhà đồng sáng lập Apple kiện Youtube

(Dân trí) - Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập Apple, đã gửi đơn kiện nhằm vào Youtube vì đã cho phép những kẻ lừa đảo sử dụng tên và hình ảnh của mình để thực hiện những màn lừa đảo về tiền ảo trên Youtube.

Steve Wozniak đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao của Tiểu bang California (Mỹ), cáo buộc những kẻ lừa đảo đã đăng tải hàng loạt video lên Youtube, với nội dung tuyên bố rằng Wozniak đang tổ chức chương trình khuyến mãi và tặng tiền ảo bitcoin miễn phí. Trong những video trên Youtube, những kẻ lừa đảo này thuyết phục người xem rằng nếu họ gửi bitcoin đến một địa chỉ được cung cấp, Wozniak sẽ gửi tặng lại gấp đôi số tiền bitcoin.

“Youtube đã giới thiệu một loạt các video lừa đảo và quảng cáo sai sự thật, sử dụng hình ảnh và video của nguyên đơn Steve Wozniak và nhiều doanh nhân công nghệ nổi tiếng khác để lừa gạt người dùng Youtube số tiền hàng triệu USD”, đơn kiện cho biết.

Nhà đồng sáng lập Apple kiện Youtube - 1

Tên tuổi và hình ảnh Steve Wozniak bị lợi dụng cho các video lừa đảo trên Youtube

Đơn kiện cũng kèm theo những hình ảnh chụp màn hình các video với nội dung quảng cáo “quà tặng Bitcoin từ Wozniak”, trên đó có xuất hiện hình ảnh của nhà đồng sáng lập Apple. Nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong giới công nghệ như Elon Musk, Bill Gates… cũng bị lợi dụng hình ảnh cho các video lừa đảo tiền ảo trên Youtube.

Các nguyên đơn, bao gồm Steve Wozniak và 17 cá nhân khác, cáo buộc rằng Youtube biết về những video lừa đảo trên nền tảng của mình nhưng đã không can thiệp và gỡ bỏ các video này xuống dù đã được các nguyên đơn yêu cầu.

“Mặc dù các nguyên đơn và nhiều người dùng khác đã gửi yêu cầu Youtube có hành động kịp thời để chấm dứt trò lừa đảo bitcoin này, nhưng Youtube đã liên tục trì hoãn hoặc từ chối can thiệp”, đơn kiện viết. “Nguyên đơn Wozniak đã phải chịu đựng nhiều sự tổn hại không thể khắc phục được với danh tiếng của mình và nhiều người dùng Youtube, bao gồm cả các nguyên đơn, đã bị lừa gạt số tiền hàng triệu USD”.

“Các nguyên đơn yêu cầu Youtube phải chấm dứt hoạt động lưu trữ, quảng bá và trực lợi khủng khiếp từ các video lừa đảo này”, đơn kiện cho biết thêm.

Về phần mình, Youtube cho biết thực hiện nghiêm túc các chính sách, điều khoản và hành động nhanh chóng khi phát hiện các nội dung vi phạm chính sách của công ty, chẳng hạn những video lừa đảo hoặc mạo danh.

Hình thức lợi dụng người nổi tiếng để lừa đảo bitcoin không phải mới. Gần đây nhất, trong vụ tấn công mạng chấn động nhằm vào mạng xã hội Twitter vào tuần trước, hacker đã chiếm đoạt hàng loạt tài khoản của người nổi tiếng, sau đó cũng đã sử dụng hình thức lừa đảo tương tự, khi đăng tải lên các tài khoản Twitter này thông tin lừa đảo, yêu cầu người dùng gửi tiền Bitcoin đến một địa chỉ được định sẵn và sẽ gửi tặng số tiền bitcoin gấp đôi.

Thông điệp lừa đảo được đăng lên tài khoản Twitter của những người nổi tiếng như Elon Musk, Bill Gates, Barack Obama… với hàng trăm triệu người theo dõi, giúp cho tin tặc chiếm đoạt được số tiền ước tính 120.000 USD.

Hiện chưa rõ thủ phạm vụ tấn công nhằm vào Twitter và những kẻ lừa đảo bitcoin trên Youtube có liên hệ gì với nhau hay không.

Steve Wozniak và Steve Jobs chính là hai nhà đồng sáng lập Apple vào năm 1976 trong garage để xe gia đình của Steve Jobs. Chính tay Steve Wozniak là người đã lắp ráp chiếc máy tính đầu tiên của Apple (chiếc Apple I) giúp đặt nền móng cho sự phát triển của công ty này.

Khi Apple phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng vào năm 1980, Steve Wozniak đã nắm giữ 7,9% cổ phần tại Apple. Nếu Steve Wozniak vẫn giữ nguyên số cổ phần này, với giá cổ phiếu hiện tại ông sẽ nắm khối tài sản hơn 127 tỷ, trở thành người giàu thứ 2 thế giới, chỉ sau Jeff Bezos.

Tuy nhiên, Steve Wozniak đã rời bỏ Apple vào năm 1985 để bắt đầu những dự án riêng và lần lượt bán đi cổ phần của mình. Với số cổ phiếu Apple mà Wozniak đang nắm giữ, ông có khối tài sản ước tính hơn 120 triệu USD và theo Wozniak chừng đó là đủ để ông có một cuộc sống sung túc.

Dù đã rời bỏ Apple vào năm 1985 nhưng cho đến nay Wozniak vẫn có tên trong bảng trả lương các nhân viên tại Apple, dù số tiền lương ông nhận được tại công ty là không đáng kể.

Ngoài hai nhà đồng sáng lập Steve Jobs và Steve Wozniak, Apple còn một nhà đồng sáng lập thứ 3 ít người biết đến - Ronald Wayne. Tuy nhiên chỉ 2 tuần sau khi Apple được thành lập, Wayne đã bất ngờ rút lui và bán lại cổ phần của mình tại Apple cho Steve Jobs và Steve Wozniak với giá 800USD, đồng thời chấp nhận số tiền 1.500USD không có khiếu nại tranh chấp quyền sở hữu nào với Apple trong tương lai.

Khi Apple được thành lập, Wayne được nắm giữ 10% cổ phần tại công ty và nếu ông không sớm rút lui và vẫn giữ nguyên số cổ phần này, Wayne hiện tại sẽ có trong tay khối tài sản 161 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 2 thế giới sau ông chủ Amazon Jeff Bezos. Dù vậy Wayne từng nhiều lần khẳng định rằng ông không cảm thấy tiếc nuối vì đã chia tay Apple từ sớm.