Cộng đồng mạng phẫn nộ vì tựa game chứa "đường lưỡi bò"

Thế Anh

(Dân trí) - Purrfect Tale, tựa game đến từ một nhà phát hành Trung Quốc vừa phải đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ từ cộng đồng game thủ Việt Nam, dù mới chỉ được giới thiệu một ngày.

Purrfect Tale là trò chơi trên nền tảng di động, thuộc thể loại nhập vai, giả lập nuôi thú đến từ nhà phát triển BadMouse. Tựa game này đã được giới thiệu tại Trung Quốc từ 3 tuần trước, nhưng đến ngày 25/8, phiên bản quốc tế mới chính thức xuất hiện trên hai kho ứng dụng App Store và Google Play.

Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt phiên bản quốc tế, tựa game này lập tức phải đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ từ cộng đồng game thủ Việt Nam. Nguyên nhân đến từ việc trò chơi này có chứa bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp.

Cộng đồng mạng phẫn nộ vì tựa game chứa đường lưỡi bò - 1

Ngay sau khi ra mắt phiên bản quốc tế, Purrfect Tale lập tức phải đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ từ cộng đồng game thủ Việt Nam.

Sau khi thông tin trên được chia sẻ, nhiều game thủ tràn vào trang Facebook của Purrfect Tale, đồng thời yêu cầu nhà phát hành loại bỏ những thông tin sai lệch trên. Từ ngày 25/8 đến nay, các bài đăng trên trang Facebook của Purrfect Tale liên tục nhận về hàng trăm bình luận tiêu cực cùng những cảm xúc phẫn nộ.

Trên kho ứng dụng Google Play, tựa game này cũng nhận về hàng trăm lượt đánh giá một sao, hầu hết đến từ game thủ Việt Nam. Cùng với đó, rất nhiều bình luận của người dùng đã yêu cầu gỡ bỏ bản đồ "đường lưỡi bò" ra khỏi trò chơi này.

"Tựa game này chứa bản đồ bao gồm đường chín đoạn và nó không được công nhận trên toàn thế giới. Khi game thủ đưa ra góp ý họ đã không lắng nghe. Họ nói rằng đây không phải là một vấn đề lớn và không muốn xóa nó. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng với chủ quyền biển đảo của Việt Nam", tài khoản Linh Ngo bình luận trên CH Play.

"Tôi thích tựa game này vì nó dễ thương. Tuy nhiên, tựa game này lại lồng ghép những thông tin không chính xác về bản đồ của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á. Để phản đối điều này, tôi đã xóa trò chơi", tài khoản Maria Sanchez bình luận.

Đến trưa 26/8, nhà sản xuất này đưa ra thông báo rằng sẽ ngừng việc cung cấp trò chơi tại thị trường Việt Nam.

"Vì nội dung của trò chơi có liên quan đến các vấn đề chủ quyền lãnh thổ, chúng tôi quyết định Purrfect Tale trên cả App Store và Google Play sẽ bị loại bỏ vĩnh viễn tại Việt Nam từ hôm nay", thông báo được đưa ra trên trang Facebook của Purrfect Tale.

Cộng đồng mạng phẫn nộ vì tựa game chứa đường lưỡi bò - 2

Hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trong tựa game "Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc" vào tháng 11/2020.

Hiện tại, người dùng tại Việt Nam không thể tìm thấy trò chơi này trên cả hai kho ứng dụng App Store và Google Play.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên một tựa game Trung Quốc xuất hiện những hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ. Tháng 11/2020, trò chơi có tên "Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc" từ Baby Bus trên kho ứng dụng Google Play và App Store cũng có bản đồ "đường lưỡi bò", vi phạm chủ quyền Việt Nam.