Chính quyền tổng thống Trump bị kiện vì cấm TikTok, WeChat

(Dân trí) - TikTok và một nhóm người dùng WeChat đã nộp đơn kiện nhằm vào chính quyền tổng thống Trump, sau khi ông Trump ký sắc lệnh cấm ứng dụng TikTok và WeChat tại Mỹ.

TikTok xác nhận kiện chính quyền tổng thống Trump

Cuối tuần trước, TikTok xác nhận sẽ đệ đơn kiện chính quyền tổng thống Trump vì sắc lệnh buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải thoái vốn và ngừng hoạt động của mạng xã hội này tại Mỹ.

Tin đồn về việc TikTok sẽ khởi kiện chính quyền tổng thống Trump đã xuất hiện cách đây không lâu dưới dạng các tin đồn và đây là lần đầu tiên TikTok lên tiếng xác nhận thông tin này.

Chính quyền tổng thống Trump bị kiện vì cấm TikTok, WeChat - 1

TikTok quyết tâm chống lại lệnh cấm của chính quyền tổng thống Trump

“Mặc dù chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với những lo ngại của chính quyền, trong gần một năm qua, chúng tôi đã cố gắng tham gia một cách có thiện chí để đưa ra các giải pháp mang tính xây dựng”, Josh Gartner, phát ngôn viên của TikTok cho biết. “Thay vào đó, những gì chúng tôi nhận được là sự thiếu quy trình thích hợp, khi chính quyền không chú ý đến các sự thật và cố gắng đưa mình vào các cuộc đàm phán giữa doanh nghiệp tư nhân”.

“Để đảm bảo rằng nguyên tắc của pháp luật không bị hủy bỏ và công ty cũng như người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc thách thức sắc lệnh của tổng thống thông qua hệ thống tư pháp”, Josh Gartner cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 6/8 vừa qua, tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh ngăn chặn tất cả các giao dịch với ByteDance, công ty mẹ của TikTok, nhằm mục đích “giải quyết tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông”.

Sắc lệnh này cho phép ByteDance 45 ngày để thoái vốn hoặc bán TikTok cho một công ty tại Mỹ, nếu không mạng xã hội này sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ. Đến ngày 14/8, tổng thống Trump ký một sắc lệnh mới, nới hạn thời gian lên thành 90 ngày.

“Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance có thể thực hiện hành động đe dọa và làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ”, tổng thống Trump đề cập đến những mối lo ngại về an ninh quốc gia khi ký sắc lệnh cấm TikTok.

Hiện TikTok là một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới. Vào tháng 4, TikTok cho biết ứng dụng này đã đạt 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu, trong đó tính riêng trong quý I/2020, đã có hơn 315 triệu lượt tải TikTok.

Microsoft, Oracle và Twitter được cho là những “ứng viên tiềm năng” trong cuộc đua mua lại TikTok, trong đó Microsoft xác nhận đang thảo luận với ByteDance và hy vọng thương vụ sẽ được công bố trước ngày 15/9.

Người dùng WeChat kiện chính quyền tổng thống Trump

Ngoài TikTok, sắc lệnh của tổng thống Trump cũng nhắm đến một ứng dụng khác của Trung Quốc, đó là WeChat.

Theo tờ báo The Wall Street Journal, một nhóm người dùng WeChat đã nộp đơn kiện chính quyền tổng thống Trump vì sắc lệnh cấm WeChat vừa được ký. The Wall Street Journal cho biết nhóm người dùng này không liên quan đến WeChat hay Tencent (chủ sở hữu của WeChat), nhưng đã kiện chính quyền Trump với cáo buộc vi phạm quy trình tố tụng và quyền tự do ngôn luận của người dùng.

Chính quyền tổng thống Trump bị kiện vì cấm TikTok, WeChat - 2

Nhiều người cho rằng lệnh cấm WeChat của tổng thống Trump là “vi phạm tự do ngôn luận”

Đơn kiện cho rằng lệnh cấm của chính quyền Trump chủ đích nhắm đến những người Mỹ gốc Trung Quốc, đối tượng chính sử dụng WeChat tại Mỹ.

“Đây là ứng dụng chính mà người nói tiếng Trung tại Mỹ sử dụng để liên lạc, kết nối với người thân, chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt, tranh luận ý tưởng, nhận tin tức cập nhật từng phút và tham gia vào các cuộc thảo luận, vận động chính trị”, đơn kiện viết. “Ứng dụng này trở nên thiết yếu đối với cuộc sống hằng ngày của người dùng, nhiều người trong số họ dành nhiều giờ mỗi ngày để sử dụng WeChat”.

Cũng như TikTok, sắc lệnh được ký vào ngày 6/8 của tổng thống Trump cấm mọi giao dịch với WeChat và sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng tới, với lý do được đưa ra ngăn chặn những thông tin sai lệch và làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Được điều hành bởi Tencent, hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc, WeChat là ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc, không chỉ sử dụng cho mục đích nhắn tin liên lạc mà còn sử dụng cho thanh toán, thương mại điện tử, tiếp thị… Không quá khi nói rằng WeChat đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay của người Trung Quốc; do vậy, bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào không được tích hợp hoặc không hỗ trợ WeChat đều sẽ trở nên khó bán tại Trung Quốc.

Hiện WeChat có hơn 1 tỷ người dùng tại Trung Quốc và hơn 1,5 triệu người dùng tại Mỹ.

Hàng loạt công ty lớn của Mỹ, bao gồm Apple, Intel, Disney… đã đưa ra lời cảnh báo lệnh cấm WeChat của chính quyền tổng thống Trump có thể gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và gây khó khăn cho hoạt động của các công ty Mỹ tại Trung Quốc, tuy nhiên, ông Trump đã phớt lờ lời cảnh báo này.