Lệnh cấm WeChat của tổng thống Trump ảnh hưởng ngành công nghệ toàn cầu

(Dân trí) - Việc tổng thống Trump ban hành lệnh cấm WeChat, ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc, có thể làm ảnh hưởng đến ngành công nghệ tại Mỹ nói riêng và trên toàn cầu nói chung.

Đầu tháng 8 vừa qua, tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh cấm mọi giao dịch của các công ty Mỹ với ByteDance (công ty sở hữu mạng xã hội TikTok) và Tencent (công ty sở hữu ứng dụng WeChat), mở đường cho việc cấm TikTok và WeChat tại Mỹ.

Trong khi báo chí và giới truyền thông thường chú ý nhiều hơn đến việc cấm mạng xã hội TikTok tại Mỹ, nhưng nếu xét về tầm ảnh hưởng, việc cấm WeChat thậm chí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghệ trên toàn cầu, chứ không riêng gì tại Mỹ.

Lệnh cấm WeChat của tổng thống Trump ảnh hưởng ngành công nghệ toàn cầu - 1

Tencent có một tầm ảnh hưởng lớn đến ngành công nghệ, game và giải trí trên toàn cầu

WeChat là ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc, không chỉ sử dụng cho mục đích nhắn tin liên lạc mà còn sử dụng cho thanh toán, thương mại điện tử, tiếp thị… Không quá khi nói rằng WeChat đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay của người Trung Quốc. Lệnh cấm WeChat của tổng thống Trump không chỉ nhằm vào ứng dụng này, mà nhằm vào cả chủ sở hữu của nó, Tencent.

Hiện Tencent là một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới và có ảnh hưởng lớn vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Tencent cũng là hãng game có doanh thu lớn nhất thế giới hiện nay và cũng là nhà đầu tư lớn vào các công ty tại Mỹ, khi đổ hàng tỷ USD vào các công ty như Snap, Tesla, Reddit, Blizzard, Lyft…

Tính riêng trong năm 2020, Tencent đã thực hiện 37 khoản đầu tư vào các công ty khác nhau trên toàn cầu, bao gồm nhiều công ty khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và game. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng lớn của Tencent đối với ngành công nghệ toàn cầu.

“Tencent có lẽ là nhà đầu tư mạnh nhất của Trung Quốc hiện nay”, Arun Sundararajan, giáo sư kinh tế của trường đại học New York (Mỹ) nhận xét.

Theo giáo sư Sundararajan, việc chính quyền tổng thống Trump nhắm đến Tencent và WeChat sẽ gây ra một tác động nghiêm trọng đến tham vọng mở rộng trên phạm vi toàn cầu của Tencent. Bên cạnh đó, động thái này cũng khiến Tencent không thể tiếp tục đầu tư và hợp tác với các công ty công nghệ Mỹ, làm mất đi một nguồn vốn đầu tư quan trọng cho các công ty này.

Không chỉ Tencent, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc khác, với nguồn vốn dồi dào, đã dần rút lui và ngừng đầu tư vào các công ty của Mỹ trong những năm gần đây, khi mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên căng thẳng. Động thái mới nhất của chính quyền tổng thống Trump nhằm vào Tencent càng khiến các nhà đầu tư Trung Quốc lung lay và rút vốn khỏi thị trường Mỹ.

“Mức độ không chắc chắn của các nhà đầu tư tại thị trường Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Với tốc độ tăng trưởng đang chậm lại vì đại dịch, đây không phải là thời điểm để tạo nên sự bất ổn cho nền kinh tế”, Harry Broadman, cựu chuyên gia đàm phán kinh tế của chính phủ Mỹ, nhận xét.

Một số nhà phân tích còn cho rằng động thái của chính quyền Trump nhằm vào WeChat hay Tencent đều sẽ làm thay đổi thị trường kỹ thuật số trong tương lai.

“Bằng cách tấn công vào các công ty Trung Quốc nổi bật vì họ đang cố gắng xâm nhập vào thị trường quốc tế, về cơ bản, chính quyền Trump đang nói với thế giới rằng có những thị trường Internet không mang tính quốc tế”, Peter Petri, giáo sư kinh tế của trường Đại học Brandeis (bang Massachusetts, Mỹ) nhận xét.

Giáo sư Petri cũng so sánh những động thái của tổng thống Trump giống như sự kiểm soát chặt chẽ môi trường Internet mà Trung Quốc đang áp dụng.

“Đó có thể là một sự khởi đầu cho một bức tường lửa lớn của nước Mỹ”, giáo sư Petri cho biết.

Lệnh cấm WeChat và Tencent có thể ảnh hưởng đến ngành công nghệ như thế nào?

So với ByteDance và TikTok, tầm ảnh hưởng của Tencent và WeChat với ngành công nghệ toàn cầu lớn hơn rất nhiều. Tencent hiện là một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới và trong những năm gần đây đã chi ra số tiền rất lớn để đầu tư và mua cổ phần tại các hãng công nghệ, hãng sản xuất game, mạng xã hội… trên toàn cầu.

Nếu lệnh cấm Tencent có hiệu lực, hàng loạt hãng công nghệ Mỹ đang được Tencent đầu tư sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, không loại trừ khả năng chính phủ Mỹ sẽ gây sức ép lên các quốc gia đồng mình để buộc họ phải cấm mọi giao dịch với Tencent, tương tự như những gì đang làm với Huawei, điều này cũng buộc Tencent phải rút vốn tại các công ty mà mình đang đầu tư ở những quốc gia này.

Dưới đây là danh sách một vài hãng game và công nghệ lớn mà Tencent đang sở hữu, để cho thấy mức độ ảnh hưởng của công ty này với ngành công nghệ trên toàn cầu:

- Tencent sở hữu 100% Riot Games, nhà phát triển của tựa game nổi tiếng Liên minh huyền thoại (League of Legends).

- Tencent là cổ đông lớn nhất của hãng phát triển game Epic Games, nổi tiếng với tựa game Fortnite. Hiện Tencent đang chiếm 40% cổ phần tại Epic Games.

- Tencent sở hữu hơn 80% cổ phần tại Supercell, nhà phát triển nổi tiếng với tựa game Clash of Clans.

- Tencent sở hữu 11% cổ phần của Bluehole, nhà phát triển của tựa game nổi tiếng PUBG. Hiện Tencent cũng là đơn vị chịu trách nhiệm phát hành PUBG tại thị trường Trung Quốc.

- Tencent hiện cũng đang nắm cổ phần tại các công ty phát triển game nổi tiếng như Blizzard, Ubisoft và Platinum Games…

- Tencent hiện đang nắm 12% cổ phần Snap, chủ sở hữu của mạng xã hội Snapchat, một trong những “đối thủ nặng ký” của Facebook tại Mỹ.

- Tencent Pictures, công ty sản xuất và phân phối phim của Tencent, hiện đã và đang tham gia vào nhiều dự án điện ảnh lớn của Hollywood như Wonder Woman, Venom, Terminator: Dark Fate và sắp tới là Top Gun: Maverick.

- Năm ngoái, Tencent đã chi ra 1,5 tỷ USD để mua bản quyền giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA trong vòng 5 năm và phát sóng trực tiếp tại Trung Quốc.

- Tencent sở hữu 14% cổ phần tại Kakao, chủ sở hữu nền tảng game Kakao Games và Kakao Talks, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Hàn Quốc.

- Tencent cũng nắm giữ 9% cổ phần tại dịch vụ nghe nhạc Spotify. Mới đây, hãng cũng đã mua 10% cổ phần tại hãng nhạc Universal Music Group.

Những con số thống kê kể trên cho thấy mức độ ảnh hưởng của Tencent đối với ngành công nghệ, game và giải trí trên toàn cầu, do vậy nếu lệnh cấm của chính phủ Trump với Tencent nói chung (và WeChat nói riêng) có hiệu lực, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những lĩnh vực này.