Châu Á - Thái Bình Dương chuyển mình mạnh mẽ nhờ chuyển đổi số

(Dân trí) - Theo ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, các quốc gia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đều đang có chiến lược kỹ thuật số rất rõ ràng và hướng tới tương lai.

Đại dịch đã thay đổi thế giới

Ngày 26/4, tại Hội nghị thượng đỉnh Các nhà phân tích Toàn cầu Huawei (HAS 2022) lần thứ 19 tại Thâm Quyến, ông Ken Hu - Chủ tịch luân phiên của Huawei - đã chia sẻ về tầm nhìn của mình tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương.

Châu Á - Thái Bình Dương chuyển mình mạnh mẽ nhờ chuyển đổi số - 1

Ông Ken Hu - Chủ tịch Luân phiên của Huawei phát biểu tại HAS 2022 (Ảnh: Huawei).

Chia sẻ với báo giới trong buổi họp báo tại sự kiện, Chủ tịch luân phiên Ken Hu nhấn mạnh, đại dịch đã thay đổi thế giới và Huawei đã đóng một vai trò quan trọng trong việc số hóa trong đại dịch, điển hình như bệnh viện 5G đầu tiên trên thế giới ở Thái Lan. 

Nói về những thách thức của Huawei trong việc thúc đẩy số hóa và phát triển xanh ở Châu Á Thái Bình Dương, ông Ken Hu chia sẻ Châu Á - Thái Bình Dương là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Huawei bên ngoài Trung Quốc. Đây là một thị trường lớn, dân số khổng lồ, nhưng sự phát triển kinh tế không cân đối giữa các vùng. Tuy nhiên, khu vực này đang tích cực theo đuổi chuyển đổi số. 

Theo ông Ken Hu, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có nền kinh tế đa dạng. Khu vực này bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển. Các quốc gia khác nhau này có những nhu cầu khác nhau và đối mặt với những thách thức khác nhau khi họ chuyển sang kỹ thuật số.

"Từ những gì tôi đã thấy, hầu hết các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương đang chuyển mình. Họ đều có chiến lược kỹ thuật số rất rõ ràng và hướng tới tương lai. Ví dụ về các chiến lược này bao gồm Trung tâm kỹ thuật số của Thái Lan, Trung tâm kỹ thuật số Indonesia và Thỏa thuận kỹ thuật số mới của Hàn Quốc. Các chiến lược quốc gia này đang cho thấy các nỗ lực số hóa của quốc gia họ", Chủ tịch Huawei nhấn mạnh.

3 đòn bẩy để thúc đẩy chuyển đổi số trong khu vực

Châu Á - Thái Bình Dương chuyển mình mạnh mẽ nhờ chuyển đổi số - 2

Nhà máy ô tô VinFast được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, mức độ tự động hóa cao với hàng nghìn robot (Ảnh: Vinfast).

Theo Huawei, một số đòn bẩy có thể được sử dụng để thúc đẩy chuyển đổi số ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đầu tiên, điều cần thiết là phải xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ hoặc cải thiện những gì đã tồn tại trong khu vực. Ngoài các nước phát triển, nhiều nước khác trong khu vực đang phát triển nhanh chóng, như Thái Lan và Indonesia. Những quốc gia như vậy đã được hưởng lợi trực tiếp từ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bao gồm 5G, băng thông rộng và trung tâm dữ liệu. Đây là nơi Huawei có thể đóng một vai trò lớn. 

Thứ hai, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có thể bắt đầu theo chiến lược phát triển carbon thấp ngay từ bây giờ. Điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình số hóa của nó. Năm nay, chúng tôi đã tích cực chia sẻ về các giải pháp về trạm phát sóng xanh của mình để giúp các nhà mạng xây dựng nhiều trạm phát sóng xanh hơn và cắt giảm lượng khí thải carbon.

Thứ ba, khi khu vực Châu Á Thái Bình Dương chuyển sang kỹ thuật số, lực lượng lao động CNTT-TT có kỹ năng sẽ rất quan trọng. Khu vực có một lợi thế duy nhất trong lĩnh vực này vì có dân số trẻ hơn Mỹ hoặc Châu Âu. Đẩy nhanh sự phát triển của nhân tài CNTT-TT trong khu vực sẽ đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ các chính phủ, doanh nghiệp và mọi người từ mọi tầng lớp xã hội.

"Chúng tôi sẽ giúp các quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc hơn, bao gồm các mạng băng thông rộng không dây và cố định và các trung tâm dữ liệu. Chúng tôi cũng đang đầu tư mạnh mẽ để giúp các chính phủ, nhà mạng và doanh nghiệp trong khu vực này sử dụng tốt hơn cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã được xây dựng", ông Ken Hu chia sẻ.