Cha đẻ web phản đối xu thế "Internet hai tầng"

Hiện nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng, đặc biệt ở Mỹ, đã thu phí truy cập web theo những mức độ khác nhau. Nhưng Tim Berners-Lee, Giám đốc tổ chức chuẩn web quốc tế (W3C), cho rằng Internet phải luôn đứng ở vị trí trung lập và tránh bị chia nhỏ.

Hệ thống hai tầng nghĩa là những ai chịu trả thêm một khoản tiền nhất định cho các nhà cung cấp sẽ có quyền truy cập đầy đủ đến một số dịch vụ mạng và được ưu tiên hơn những người khác.

Berners-Lee cảnh báo trong Hội thảo World Wide Web quốc tế (WWW2006), diễn ra từ 23/5 đến 26/5 tại Edinburgh (Scotland), rằng nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường Internet hai tầng, mạng kết nối toàn cầu chắc chắn sẽ bước vào một "giai đoạn đen tối".

"Theo tôi, điều thực sự quan trọng là chỉ có một không gian web duy nhất", Berners-Lee tuyên bố.

Nhà khoa học người Anh này đã phát triển web từ năm 1989 như một công cụ học thuật để hỗ trợ các chuyên gia chia sẻ dữ liệu. Sau đó, Internet đã lan rộng và tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Tuy nhiên, càng lớn mạnh, người ta càng đưa ra nhiều ý kiến trái ngược nhau về việc sẽ phát triển mạng theo hướng nào.

Liên minh World Wide Web (W3C) luôn bảo vệ một mô hình mở. Ở đó, mọi người đều có khả năng truy cập ngang nhau và mọi dữ liệu trong thế giới web được truyền tải công bằng, không thiên vị. Quan điểm trên được các công ty như Microsoft và Google ủng hộ.

Trong khi đó, các hãng viễn thông Mỹ lại không chấp nhận điều này. Họ muốn triển khai hệ thống hai tầng nhằm tạo điều kiện cho những tổ chức, công ty... muốn trả tiền để được ưu tiên hơn khi khai thác thông tin.

Berners-Lee lo ngại nếu điều đó xảy ra, các nhà cung cấp băng rộng sẽ trở thành "người gác cửa" đối với các nội dung web, nhưng ông vẫn lạc quan rằng xu thế hai tầng sẽ khó có thể diễn ra.

Theo T.N

VnExpress/BBC