“Cha đẻ” mạng xã hội TikTok đạt mốc giá trị 110 tỷ USD

(Dân trí) - ByteDance, hãng công nghệ sở hữu ứng dụng mạng xã hội TikTok, được định giá 110 tỷ USD và trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất trong lịch sử.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận với ByteDance cho biết hãng công nghệ này đã đạt được lợi nhuận 3 tỷ USD trên tổng số doanh thu 17 tỷ USD trong năm 2019. Như vậy, ByteDance đã đạt doanh thu tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái, khi trong năm 2018, hãng đã đạt được doanh thu 7,4 tỷ USD.

Được thành lập vào tháng 3/2012 bởi Trương Nhất Minh, 37 tuổi. Tháng 10/2018, nghĩa là chỉ sau 6 năm, ByteDance đã được định gía 75 tỷ USD và vượt qua Uber để trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị cao nhất trong lịch sử.

“Cha đẻ” mạng xã hội TikTok đạt mốc giá trị 110 tỷ USD - 1

Tik Tok được xem là “mạng xã hội hot girl” vì thu hút nhiều cô gái trẻ, đẹp tham gia và tạo ra nhiều trào lưu gây sốt trên Internet

Hiện tại, giá trị của ByteDance đã tiếp tục tăng mạnh, khi các nhà phân tích thị trường ước tính công ty đạt giá trị ước tính 110 tỷ USD và giá trị này có thể tăng lên đến 180 tỷ USD nếu phát hành cổ phiếu ra công chúng. Hiện ByteDance vẫn đang hoạt động dưới dạng công ty tư nhân do nhà sáng lập Trương Nhất Minh làm chủ.

Sự tăng trưởng về giá trị của ByteDance cũng đã giúp khối tài sản của Trương Nhất Minh tăng mạnh. Hiện anh đang sở hữu khối tài sản ước tính 16,2 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 10 tại Trung Quốc.

Hai sản phẩm chính của ByteDance là trang tin tức tổng hợp dành cho người dùng Trung Quốc Toutiao và ứng dụng mạng xã hội Tik Tok. Trong đó Toutiao là một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc với hàng triệu người dùng mỗi ngày. Ứng dụng này sử dụng trí tuệ nhân tạo để tổng hợp và gợi ý các tin tức phụ thuộc vào mối quan tâm của người dùng.

Còn TikTok, được ra mắt từ năm 2016, đã trở thành ứng dụng mạng xã hội có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, với hơn 2 tỷ lượt tải về từ các kho ứng dụng (iOS và Android). Tik Tok còn được xem là “ứng dụng của hot girl” khi nhiều cô gái trẻ và xinh đẹp tham gia mạng xã hội này và tạo ra các trào lưu “gây sốt” trong giới trẻ.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh chóng của TikTok cũng đang khiến mạng xã hội này lọt vào “tầm ngắm” của chính phủ Mỹ vì những lo ngại thu thập thông tin người dùng. Hiện nhiều cơ quan của chính phủ và quân đội Mỹ đã cấm nhân viên cũng như binh sĩ sử dụng TikTok vì lo ngại nguy cơ lộ thông tin quan trọng.

T.Thủy
Theo CNBC