"Cha đẻ" của định dạng ảnh GIF qua đời vì Covid-19

T.Thủy

(Dân trí) - Stephen Wilhite, người được xem là "cha đẻ" của định dạng ảnh GIF, đã qua đời ở tuổi 74 vì mắc Covid-19.

Thông tin trên được Kathaleen Wilhite, vợ của Stephen, thông báo. Stephen qua đời tại nhà riêng, với sự hiện diện của đầy đủ các thành viên trong gia đình.

"Ngay cả với những đóng góp của ông ấy, Stephen vẫn là một người đàn ông khiêm tốn, tốt bụng và đáng mến", vợ của Stephen chia sẻ về người chồng của mình.

Stephen Wilhite,

Stephen Wilhite, "cha đẻ" của định dạng ảnh GIF, qua đời ở tuổi 74 (Ảnh: AP Images).

"Anh ấy đã tự mình phát minh ra ảnh GIF. Anh ấy thực sự làm điều đó tại nhà và mang nó đến công ty sau khi đã hoàn thiện nó", người vợ Kathaleen cho biết thêm. "Anh ấy suy nghĩ mọi thứ một cách riêng tư trong đầu trước khi thực sự lập trình nó trên máy tính".

Stephen Wilhite làm việc tại một trong những công ty Internet đầu tiên trên thế giới, CompuServe, trong thập niên 80. Trong quá trình làm việc tại đây, Stephen đã phát triển định dạng ảnh GIF (Graphics Interchange Format - Định dạng trao đổi hình ảnh). GIF là định dạng nén dữ liệu rất hữu ích trong việc truyền hình ảnh qua đường truyền Internet tốc độ thấp, do vậy GIF đã trở thành định dạng ảnh phổ biến trên Internet trong một thời gian dài, khi tốc độ mạng Internet trên toàn cầu vẫn còn nhiều hạn chế. Những hình ảnh định dạng GIF có chất lượng đồ họa cao, màu sắc tốt nhưng vẫn có dung lượng đủ nhỏ để dễ dàng chia sẻ qua Internet băng thông thấp.

Ngày nay, định dạng GIF vẫn phổ biến dưới dạng các hình ảnh động, biểu tượng cảm xúc… mà người dùng vẫn thường sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội.

Stephen Wilhite nghỉ hưu và rời khỏi CompuServe vào năm 2001 và dành khoảng thời gian còn lại của đời mình cho những sở thích cá nhân như đi du lịch và xây dựng các mô hình tàu hỏa trong căn hộ của mình.

Cũng trong năm 2001, Stephen Wilhite nhận được Giải thành tựu trọn đời Webby Awards cho việc phát minh ra định dạng ảnh GIF. Giải thưởng Webby là giải thưởng dành cho những người có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Internet, được trao hàng năm bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Kỹ thuật số Quốc tế, một cơ quan với hơn 2.000 chuyên gia và các nhà đổi mới trong lĩnh vực công nghệ. Giải thưởng Webby được xem như "Giải Oscar của Internet" và được đánh giá là danh hiệu cao quý nhất của Internet.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Times, Wilhite cho biết một trong những bức ảnh động ông yêu thích nhất là bức ảnh em bé đang nhảy múa.

Em bé nhảy múa, bức ảnh động mà Wilhite yêu thích nhất.

Em bé nhảy múa, bức ảnh động mà Wilhite yêu thích nhất.

Sau khi hay tin Stephen Wilhite qua đời, nhiều bạn bè, đồng nghiệp cũ đã gửi lời chia buồn và động viên đến gia đình của ông. Nhiều người cũng đã gửi lời cảm ơn đến những đóng góp của Stephen cho sự phát triển của Internet.

Theo Kotaku