Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:19

CEO Nokia xác nhận quay trở lại thị trường di động vào năm 2016

Dân trí

Nokia, từng là hãng di động hàng đầu thế giới, sẽ có kế hoạch bắt đầu trở lại thị trường đã từng tạo nên tên tuổi của mình, sau khi thỏa thuận với Microsoft về việc Nokia rút lui khỏi thị trường smartphone hết hiệu lực vào năm 2016.

Thông tin trên được đích thân CEO Rejeev Suri của Nokia cho biết trong bài phỏng vấn với tạp chí Manager Magazin của Đức. Tuy nhiên CEO của hãng công nghệ Phần Lan cũng cho biết Nokia sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và sở hữu bản quyền thương hiệu thiết bị, nghĩa là nhiều khả năng Nokia sẽ không sản xuất trực tiếp smartphone như trước đây mà thay vào đó sẽ do một đối tác khác thực hiện.

“Chúng tôi sẽ tìm kiếm đối tác phù hợp”, CEO Rajeev Suri cho biết trong bài phỏng vấn.

Tháng 4 năm ngoái, Microsoft đã hoàn tất thương vụ mua lại bộ phận di động và dịch vụ của Nokia với giá 7,5 tỷ USD, kèm theo thỏa thuận sở hữu thương hiệu smartphone của Nokia đến năm 2016 và sở hữu thương hiệu Nokia trên thị trường điện thoại phổ thông trong 10 năm. Điều này buộc Nokia phải rút lui khỏi thị trường mà mình đã từng nắm giữ ngôi vương trong nhiều năm.

Nokia sẽ tìm lại vinh quang xưa trên thị trường smartphone?
Nokia sẽ tìm lại vinh quang xưa trên thị trường smartphone?

Tuy nhiên, ít tháng sau khi thương vụ hoàn tất, Nokia đã bất ngờ ra mắt chiếc máy tính bảng N1 mang thương hiệu của chính mình và hoạt động trên nền tảng Android, thay vì Windows như trước đây. Sản phẩm này do Nokia thiết kế và do hãng điện tử Đài Loan Foxconn chịu trách nhiệm lắp ráp, sản xuất và phân phối.

Giới công nghệ cũng từng nhiều lần đồn đoán về việc Nokia sẽ thực hiện chiến lược tương tự trên thị trường smartphone sau khi thỏa thuận giữa Nokia và Microsoft hết hiệu lực, cho phép Nokia quay trở lại thị trường di động. Và quả nhiên, với tiết lộ với của CEO Rajeev Suri, những người yêu thích Nokia sẽ một lần nữa có hy vọng được sở hữu những chiếc smartphone mang thương hiệu Nokia.

Nếu Nokia quay trở lại thị trường smartphone, nhiều khả năng hãng sẽ lựa chọn Android làm nền tảng chiến lược, thay vì sử dụng nền tảng Windows Phone như trước đây, mà thực tế đã chứng minh rằng Nokia đã thất bại trên thị trường smartphone với Windows Phone và buộc phải tự bán mình.

Nokia có thể bán bản đồ Here Maps cho các hãng xe nước Đức

Một thông tin khác có liên quan đến hãng công nghệ Phần Lan. Theo nguồn tin từ Bloomberg, Nokia đang có những bước thỏa thuận cuối cùng để hoàn tất thương vụ bán lại dịch vụ bản đồ Here Maps của mình cho nhóm các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức, bao gồm Audi, BMW và Daimler (sở hữu Mercedes-Benz). 

Tuy nhiên nguồn tin này cho biết thêm Nokia vẫn chưa hài lòng với mức giá mà các hãng xe nước Đức đưa ra, do vậy hãng công nghệ Phần Lan vẫn bỏ ngỏ khả năng hủy thương vụ này và tìm kiếm những khách hàng đồng ý đưa ra mức giá cao hơn. Số tiền mà Nokia mong muốn kiếm được sau khi bán đi dịch vụ bản đồ Here Maps là 4 tỷ USD.

Dịch vụ bản đồ Here Maps của Nokia đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các “ông lớn”
Dịch vụ bản đồ Here Maps của Nokia đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các “ông lớn”

Trước đó, dịch vụ vận chuyển hành khách Uber cũng được cho là quan tâm đến Here Maps của Nokia, tuy nhiên mức giá mà Uber đưa ra chỉ ở mức 3 tỷ USD. Apple và Facebook cũng từng được cho là quan tâm đến dịch vụ bản đồ này của Nokia.

Dịch vụ bản đồ Here đang là một trong số ít các bộ phận mà Nokia vẫn đang nắm giữ sau khi thương vụ bán lại bộ phận sản xuất thiết bị và dịch vụ của mình cho Microsoft hoàn tất vào tháng 4 năm ngoái với giá 7,2 tỷ USD. Tuy nhiên, Nokia đang muốn bán đi bộ phận này để tập trung vào lĩnh vực viễn thông, là lĩnh vực chiến lược mà Nokia đang nhắm đến. 

Với mức giá kỳ vọng 4 tỷ USD cho thấy giá trị của Here Maps đã sụt giảm đáng kể từ năm 2008, khi vào thời điểm đó Nokia đã phải chi ra 8,1 tỷ USD để mua lại dịch vụ bản đồ này từ Navteq Corp.

T.Thủy