CEO Kaspersky lựa chọn Việt Nam là trung tâm an ninh trong khu vực

Dân trí Ông Eugene Kaspersky, người sáng lập kiêm CEO Kaspersky (Nga), cho biết sẽ lựa chọn Việt Nam như là 1 trung tâm (hub) an ninh của khu vực để hợp tác với các đối tác trong nước.

Phát triển Việt Nam thành trung tâm an ninh trong khu vực

Eugene Kaspersky là một trong những tỷ phú giàu nhất nước Nga với số tài sản lên đến 1,3 tỷ USD. Ông tìm đến với lĩnh vực an ninh bảo mật ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, và cơ duyên này tìm đến với ông khi chính máy tính của ông bị nhiễm 1 loại virus độc hại.

Ông Eugene Kaspersky vừa đến Việt Nam để gặp gỡ với lãnh đạo các bộ ngành tại Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác với cơ quan chính phủ. Trong dịp này, ông đã có cuộc trao đổi riêng với PV Dân trí về các xu hướng và nguy cơ an ninh mạng hiện nay và cả những mối nguy hại từ những thiết bị IoT vốn đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay.

CEO Kaspersky lựa chọn Việt Nam là trung tâm an ninh trong khu vực - 1

Ông Eugene Kaspersky - CEO hãng bảo mật Kaspersky (Nga).

Theo ông Eugene Kaspersky, hiện tại có 3 mối đe doạ lớn trong lĩnh vực an ninh mạng, trong đó tội phạm mạng ngày càng phổ biến và lan rộng; Các tổ chức tội phạm ngày càng chuyên nghiệp hoá cao hơn rất nhiều; Các cuộc tấn công mạng ngày nay nhằm nhiều hơn vào các hệ thống công nghiệp.

Nhà sáng lập Kaspersky cho hay, hiện tại không có thống kê số lượng tin tặc trên toàn cầu nhưng theo thống kê của Kaspersky thì mỗi một ngày phát sinh ra 350.000 mã độc mới. Đây là con số lớn khủng khiếp. Số lượng tin tặc phát triển những loại mã độc này phải lên tới hàng trăm nghìn, trong đó rất nhiều tin tặc đến từ nhiều quốc gia khác nhau, như Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Việt Nam…

“Phần lớn tin tặc ngày càng có tính chuyên nghiệp hoá cao hơn. Chúng được trang bị rất tốt để tấn công vào những đích khó nhằm, như các ngân hàng, cơ quan chính phủ. Trên thực tế do tin tặc ngày càng chuyên nghiệp và tinh vi nên rất khó có thể phát hiện được nguồn gốc của tin tặc”, ông Eugene Kaspersky nhấn mạnh. “Một xu thế nghiêm trọng hiện nay là hiện nay các tin tặc đang nhắm tới các thiết bị IoT hoặc các hệ thống công nghiệp”.

Theo ông Eugene Kaspersky, một trong những thách thức lớn nhất của an ninh mạng hiện nay là bảo vệ các hệ thống trọng yếu hoặc các hệ thống quan trọng trước các vụ tấn công an ninh bảo mật. Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới đều đang trở thành đích ngắm của tin tặc vì đều có các hệ thống trọng yếu, như các nhà máy phát điện hoặc các mạng lưới truyền tải điện.

“Việt Nam đang có chiến lược phát triển cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để biến Việt Nam thành một quốc gia công nghiệp phát triển, do đó Việt Nam sẽ bị tác động bởi những cuộc tấn công vào các hệ thống công nghiệp”, người đứng đầu Kaspersky cho hay.

Ông Eugene Kaspersky cho biết ông đã có cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhằm tăng cường hợp tác với cơ quan chính phủ Việt Nam để hỗ trợ nâng cao an ninh mạng, không chỉ ở cấp độ tổ chức mà ở cấp độ quốc gia.

CEO Kaspersky lựa chọn Việt Nam là trung tâm an ninh trong khu vực - 2

Ông Eugene Kaspersky chia sẻ về các nguy cơ an ninh hiện nay. 

Dự định Kaspersky sẽ lựa chọn Việt Nam như là 1 trung tâm (hub) an ninh của khu vực để hợp tác với các đối tác trong nước, là các công ty an ninh mạng của VN để cùng nhau đưa các sản phẩm an ninh mạng ra khu vực ASEAN. “Điều này rất quan trọng với chúng tôi khi tìm kiếm các đối tác về an ninh bảo mật trong nước để cùng bắt tay hỗ trợ cho các khách hàng là các DN lớn, các hạ tầng trọng yếu, các hệ thống công nghiệp bởi cần có sự hỗ trợ từ các đối tác trong nước để mà tìm đến các giải pháp của chúng tôi cho phù hợp với nhu cầu hỗ trợ triển khai, vận hành. Một trong những ưu tiên của chúng tôi là tìm kiếm các công ty an ninh bảo mật ở trong nước để hợp tác với họ và biến họ trở thành đối tác của Kaspersky”, ông Eugene Kaspersky chia sẻ rõ hơn về kế hoạch của mình trong thời gian tới tại thị trường Việt Nam.

Người dùng thiết bị IoT thờ ơ khi bị tấn công

Nói về các thiết bị IoT, ông Eugene Kaspersky cho rằng những thiết bị kết nối Internet hiện nay, như camera, loa thông minh…  ngày càng rủi ro vì các tin tặc đang nhắm tới để tấn công những thiết bị này.

Một ví dụ điển hình là vụ cướp ngân hàng vào năm 2007. Trước khi cướp ngân hàng thì tin tặc đã tấn công vào camera an ninh, tắt hệ thống này trước khi đột nhập vào ngân hàng. Sau vụ tấn công đầu tiên đó thì đến thời điểm này đã có thể thống kê được hàng nghìn vụ tấn công khác nhau nhắm vào các thiết bị IoT.

Ông Eugene Kaspersky cũng nói thêm, 2 năm trước có một con botnet nổi tiếng tên là Mirai, loại virus được phát triển để tấn công hệ thống IoT. Với Mirai, đã có hàng triệu thiết bị IoT đã bị tấn công. Trên thực tế những người sở hữu camera hay các thiết bị IoT đó không quan tâm hoặc không biết mình đang bị tấn công. Điều này rất nguy hiểm.

Hơn nữa, theo CEO Kaspersky, trên các camera an ninh không có chức năng nâng cấp phần mềm để đối phó với các cuộc tấn công mới. Thứ 3 là có quá nhiều loại camera từ chủng loại cho tới nhà sản xuất nên việc sử dụng phần mềm diệt virus thông thường sẽ không hiệu quả. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi phát triển hệ điều hành rất nhỏ cho các thiết bị IoT để ngăn chặn tin tặc tấn công.

hHiện tại thị trường này còn đang rất mới mẻ, Kaspersky đang bắt đầu giai đoạn đàm phán với các đối tác phần cứng trong nước để đưa hệ điều hành này lên các thiết bị IoT, sau đó sẽ mở rộng thị trường sang các nước khác trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, nơi có rất nhiều nhà sản xuất OEM và ODM. 

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Nên bảo vệ màn hình nào cho điện thoại bằng cách nào?
Nên bảo vệ màn hình nào cho điện thoại bằng cách nào?

(Dân trí) - Bộ bảo vệ màn hình là một trong những thứ người dùng phải nghĩ đến sau khi mua một chiếc smartphone. Nhưng giữa miếng dán chất lỏng và kính cường lực, đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:41

Câu chuyện về chàng trai trẻ nhường ghế hạng thương gia cho cụ già 88 tuổi “gây sốt” dân mạng
Câu chuyện về chàng trai trẻ nhường ghế hạng thương gia cho cụ già 88 tuổi “gây sốt” dân mạng

(Dân trí) - Một tiếp viên hàng không đã chia sẻ câu chuyện về một hành khách trẻ tuổi nhường lại chiếc ghế hạng thương gia của mình trên chuyến bay dài nhiều giờ cho một cụ già 88 tuổi để giúp biến “giấc mơ” của cụ bà thành sự thật đã nhanh chóng “gây sốt” trên mạng xã hội.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:51

“Công cụ luyện kỹ năng nghe và hiểu tiếng Anh trên smartphone” là ứng dụng nổi bật tuần qua
“Công cụ luyện kỹ năng nghe và hiểu tiếng Anh trên smartphone” là ứng dụng nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng cực hay và hữu ích để tăng cường kỹ năng nghe, hiểu tiếng Anh; mẹo hay giúp xử lý văn bản trên smartphone nhanh chóng và dễ dàng hơn; những lưu ý để lựa chọn máy lọc nước phù hợp cho gia đình... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:53

Clip “hoa hậu Hàn Quốc ngã xuống nước khi chơi thuyền thúng tại Việt Nam” gây sốt tuần qua
Clip “hoa hậu Hàn Quốc ngã xuống nước khi chơi thuyền thúng tại Việt Nam” gây sốt tuần qua

(Dân trí) - Clip ghi lại khoảnh khắc sự cố hài hước của hoa hậu Hàn Quốc khi đang chơi thuyền thúng tại Việt Nam; vụ cướp táo bạo tại Sài Gòn; cô gái đang làm điệu trước ống kính và sự cố bất ngờ... là những clip nổi bật và gây sốt Internet tuần qua.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:51

Một mình Apple chiếm 2/3 lợi nhuận ngành smartphone toàn cầu
Một mình Apple chiếm 2/3 lợi nhuận ngành smartphone toàn cầu

(Dân trí) - Không quá nổi bật với iPhone 11, thậm chí còn bị chê ở thiết kế, song Apple vẫn cho thấy họ thực sự là một cỗ máy kiếm tiền siêu hạng.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 11:24

Điểm danh những ứng dụng và game di động được tải nhiều nhất trong thập kỷ qua
Điểm danh những ứng dụng và game di động được tải nhiều nhất trong thập kỷ qua

(Dân trí) - Năm 2019 sắp kết thúc, đánh dấu thời điểm thập niên 2010 sắp trôi qua. Cùng nhìn lại những game và ứng dụng di động được người dùng tải về và sử dụng nhiều nhất trên cả hai nền tảng Android lẫn iOS trong 10 năm qua.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 10:40

Những món quà công nghệ bất ngờ tặng trẻ em dịp Giáng sinh
Những món quà công nghệ bất ngờ tặng trẻ em dịp Giáng sinh

(Dân trí) - Sách nói, Hatchimals, vòng tay thông minh... là những món quà công nghệ bất ngờ và phù hợp để tặng trẻ em dịp Giáng sinh.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:53

Bé gái 12 tuổi bỏ nhà để theo bạn trai 15 tuổi quen qua mạng
Bé gái 12 tuổi bỏ nhà để theo bạn trai 15 tuổi quen qua mạng

(Dân trí) - Ngày càng nhiều trẻ vị thành niên tham gia và làm quen với những người bạn mới qua mạng xã hội, từ đó nảy sinh những tình cảm và mối quan hệ mà các nếu các bậc phụ huynh không quản lý kỹ sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, như trường hợp của một bé gái 12 tuổi người Trung Quốc mới đây.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:42

VNG khởi động đầu năm 2020 bằng sự kiện Game lớn nhất Việt Nam
VNG khởi động đầu năm 2020 bằng sự kiện Game lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Đó chính là Đại hội 360mobi 2020, tổ chức vào ngày 05/01/2020 tại Sân vận động Hoa Lư - Số 2 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện vào cửa tự do và dự kiến thu hút 70 ngàn lượt khách tham gia.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:00

Facebook đang phát triển nền tảng di động riêng để cạnh tranh với Android và iOS
Facebook đang phát triển nền tảng di động riêng để cạnh tranh với Android và iOS

(Dân trí) - Facebook đang cho thấy tham vọng trên thị trường thiết bị phần cứng khi tự mình phát triển một nền tảng di động riêng để sử dụng trên các thiết bị của mình trong tương lai, thay vì phải phụ thuộc vào nền tảng Android của Google. Nền tảng di động của Facebook cũng được cho là sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với Android và iOS.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 03:24

“Mục sở thị” camera macro chụp cận cảnh đầu tiên trên Galaxy A51
“Mục sở thị” camera macro chụp cận cảnh đầu tiên trên Galaxy A51

(Dân trí) - Là smartphone đầu tiên sở hữu camera macro chụp cận cảnh, Galaxy A51 không chỉ nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng mà còn mang đến “cú hích” công nghệ ở phân khúc điện thoại dành cho giới trẻ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 03:00

2 tuần trải nghiệm Samsung Galaxy Fold: Thú vị nhưng giá cao
2 tuần trải nghiệm Samsung Galaxy Fold: Thú vị nhưng giá cao

(Dân trí) - Chiếc điện thoại gập được đầu tiên trên thế giới chính thức được thương mại hoá đã trở thành tâm điểm của báo giới. Trải nghiệm thứ công nghệ đặc biệt này cũng cho tôi nhiều cảm giác thú vị.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm 26 triệu USD/năm, cậu bé 8 tuổi trở thành YouTuber có thu nhập cao nhất thế giới
Kiếm 26 triệu USD/năm, cậu bé 8 tuổi trở thành YouTuber có thu nhập cao nhất thế giới

(Dân trí) - Ryan Kaji, 8 tuổi, người sở hữu kênh review đồ chơi Ryan's World - chính thức trở thành YouTuber có thu nhập cao nhất thế giới, với xấp xỉ 26 triệu USD/năm (tương đương 602 tỷ VNĐ).

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:55

Tập huấn kỹ năng bảo mật thông tin ở Đà Nẵng
Tập huấn kỹ năng bảo mật thông tin ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 19/12, tại Đà Nẵng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin Truyền thông) tổ chức hội nghị tập huấn “Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin” cho nhiều đại biểu đến từ Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:09

Bán iPhone lắp từ linh kiện lỗi, nhân viên Foxconn "bỏ túi" 43 triệu USD
Bán iPhone lắp từ linh kiện lỗi, nhân viên Foxconn "bỏ túi" 43 triệu USD

(Dân trí) - Những bộ phận, linh kiện lỗi trên iPhone vốn phải được phá huỷ, nhưng đã bị một nhóm người lén bán ra bên ngoài để thu lợi bất chính. Những linh kiện này sau đó được lắp ghép thành iPhone hoàn chỉnh, và bán tới tay người tiêu dùng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:14

Lộ ảnh thực tế smartphone màn hình gập Galaxy Fold 2 của Samsung
Lộ ảnh thực tế smartphone màn hình gập Galaxy Fold 2 của Samsung

(Dân trí) - Sau thành công của phiên bản Galaxy Fold đầu tiên, Samsung đã sẵn sàng để ra mắt phiên bản Galaxy Fold thế hệ thứ 2. Mới đây, hàng loạt ảnh thực tế được cho là chiếc smartphone Galaxy Fold 2 của Samsung vừa bị rò rỉ, cho thấy sản phẩm sẽ có thiết kế kiểu gập đôi theo chiều dọc mới mẻ hơn.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:08

Hacker Việt Nam lấy cắp và phát tán thông tin của hàng trăm triệu người dùng Facebook
Hacker Việt Nam lấy cắp và phát tán thông tin của hàng trăm triệu người dùng Facebook

(Dân trí) - Thông tin cá nhân của hơn 267 triệu người dùng Facebook, bao gồm tên, số điện thoại... đã bị lấy cắp và phát tán trên Internet. Thủ phạm đứng đằng sau vụ việc này được cho là các tin tặc đến từ Việt Nam.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:42

Bộ Công an bắt tay Microsoft để bảo vệ hệ thống an ninh Chính phủ
Bộ Công an bắt tay Microsoft để bảo vệ hệ thống an ninh Chính phủ

(Dân trí) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thuộc Bộ Công an hôm nay đã ký kết thỏa thuận tham gia chương trình An ninh Chính phủ (Government Security Program) với tập đoàn Microsoft.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:35

Việt Nam chính thức được đăng cai Hội nghị CNTT hàng đầu thế giới
Việt Nam chính thức được đăng cai Hội nghị CNTT hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Với sự tham gia của hơn 100 nước thành viên, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020), sẽ là cơ hội có một không hai để Việt Nam trở thành tâm điểm của cộng đồng ICT toàn cầu, mang tinh thần khởi nghiệp “Make in Việt Nam” tới bạn bè quốc tế.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:37

Lộ ảnh thiết kế Huawei P40 Pro với màn hình cong 4 cạnh, cụm camera chữ nhật
Lộ ảnh thiết kế Huawei P40 Pro với màn hình cong 4 cạnh, cụm camera chữ nhật

(Dân trí) - Những hình ảnh của P40 Pro, chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của Huawei, vừa bị rò rỉ trên Internet, cho thấy sản phẩm sẽ sở hữu nhiều thay đổi trong thiết kế cả mặt trước lẫn mặt sau so với thế hệ cũ.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:24

Dell chính thức bán XPS 13 dùng Intel Core thế hệ 10 tại Việt Nam
Dell chính thức bán XPS 13 dùng Intel Core thế hệ 10 tại Việt Nam

(Dân trí) - Dell vừa chính thức công bố bán ra thị trường Việt Nam loạt sản phẩm máy tính xách tay mới sử dụng chip Intel Core thế hệ 10, trong đó nổi bật có mẫu XPS 13 7390 với giá 35,9 triệu đồng.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:20

Lưu ý và những hiểu nhầm khi sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp
Lưu ý và những hiểu nhầm khi sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp

(Dân trí) - Một số lưu ý và những hiểu nhầm khi sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp mà người dùng nên tìm hiểu trước khi mua và trong quá trình sử dụng máy lọc nước.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:33

DN Việt chưa biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, thế giới đã bước qua giai đoạn hai
DN Việt chưa biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, thế giới đã bước qua giai đoạn hai

(Dân trí) - Theo báo cáo của IDC, ước tính trong năm 2019, thế giới sẽ chi 1,18 nghìn tỷ USD cho chuyển đổi số, tuy nhiên, nhiều DN Việt Nam chưa biết bắt đầu từ đâu. Trong khi đó, IBM cho biết đã bắt đầu giai đoạn 2 cho quá trình chuyển đổi số.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:27

Giải trí cùng kho phim, video clip đặc sắc với K+ Data của MobiFone
Giải trí cùng kho phim, video clip đặc sắc với K+ Data của MobiFone

(Dân trí) - K+ Data của MobiFone là dịch vụ cung cấp gói cước miễn phí không giới hạn dung lượng tốc độ cao để truy cập ứng dụng xem truyền hình MyK+ đáp ứng nhu cầu giải trí của khách hàng.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:37