Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:34

Câu chuyện thú vị đằng sau video đầu tiên của YouTube

Dân trí

Video đầu tiên trên YouTube chỉ kéo dài vỏn vẹn 18 giây, nhưng đằng sau nó là cả một hành trình để trở thành nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới như hiện nay.

"Me at the zoo" - video đầu tiên trên YouTube được đăng cách đây 15 năm

15 năm trước, cụ thể là vào ngày 23/4/2005, nhà đồng sáng lập YouTube - Jawed Karim, được biết đến với tài khoản "jawed", đã đăng một video kéo dài 18 giây có tựa đề "Tôi ở sở thú" (Me at the zoo).

Nội dung của video đó là ghi lại cảnh Jawed Karim đang đứng tại sở thú với chiếc lồng và những chú voi phía sau. "Được rồi", Karim bắt đầu. "Chúng ta đang ở tại sở thú, phía trước những con voi".

"Điều tuyệt vời về những chàng trai này là chúng có những cái vòi rất rất là dài. Và đó là tất cả những gì mà tôi muốn nói", Karim kết thúc video một cách không thể ngắn gọn hơn.

Câu chuyện thú vị đằng sau video đầu tiên của YouTube - 1

Không hề có những câu nói quen thuộc mà các YouTuber ngày nay thường đề cập như "Hãy nhấn like nếu bạn thích nội dung này" hay "Hãy nhấn nút Subscribe để theo dõi kênh, nhấn chuông để nhận thông báo",... cũng chẳng có một hiệu ứng đồ họa nào được thêm vào. Tất cả chỉ đơn thuần là một video được ghi lại hết sức "bâng quơ" bởi một anh chàng vô danh và cũng không có mục đích rõ ràng.

Nếu video này được đăng vào một thời điểm nào khác, có lẽ nó sẽ khó lòng có được dù chỉ là 100 lượt xem. Tuy nhiên, việc là video đầu tiên trên YouTube đã giúp nó thu hút tới 92,6 triệu lượt xem, cùng hơn 3 triệu lượt Thích.

Khởi đầu của một nền tảng khổng lồ

Câu chuyện thú vị đằng sau video đầu tiên của YouTube - 2

Jawed Karim được ví như Mark Zuckerberg khi sáng lập ra một trong những nền tảng website lớn nhất thế giới.

Jawed Karim sinh năm 1979, lớn lên tại Đức và cùng gia đình chuyển đến Mỹ vào năm 1992. Anh tốt nghiệp trường cấp ba Central và theo học đại học tại Illinois.

Karim rời trường trước khi tốt nghiệp để trở thành một nhân viên của PayPal, nhưng sau đó đã tiếp tục đi học và lấy bằng tốt nghiệp ngành khoa học máy tính năm 2004.

Trong thời gian làm việc tại PayPal, Karim đã gặp Chad Hurley và Steve Chen. Ba người sau đó đã nảy ra ý tưởng thành lập trang web chia sẻ video mang tên YouTube vào năm 2005.

Karim nảy ra ý tưởng mà sau này đã vô tình trở thành website lớn nhất thế giới khi anh thấy khó khăn để tìm kiếm các nội dung trên internet khi thế giới diễn ra những sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận, điển hình như thảm họa sóng thần tại Ấn Độ Dương vào năm 2004, hay sự cố lộ ngực trần của Janet Jackson trên sân khấu.

Karim nảy ra ý tưởng sáng lập một website chia sẻ video, và đề xuất ý tưởng với Hurley và Chen. Cả ba đã cùng nhau lập nên trang YouTube.

Câu chuyện thú vị đằng sau video đầu tiên của YouTube - 3

Jawed Karim, Chad Hurley và Steve Chen - 3 nhà đồng sáng lập của YouTube.

Sau khi đăng video đầu tiên có tựa đề "Me at the zoo" như chúng ta được xem ở trên, YouTube bắt đầu chạy bản thử nghiệm vào tháng 5/2005, và đến tháng 11 thì có bản chính thức. Kể từ đó, YouTube ngày càng có nhiều người upload và chia sẻ video.

Sau một năm chính thức hoạt động, tháng 10/2006, Google tuyên bố mua lại YouTube với giá 1,65 tỷ USD - một số tiền khổng lồ vào những năm đầu của thập niên 2000.

Tuy nhiên, số tiền bỏ ra của Google đáng đến từng xu, khi mà YouTube giờ đây trở thành nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới, thu hút khoảng hơn 2 tỷ lượt người truy cập mỗi tháng, 1 tỷ giờ xem mỗi ngày.

Karim khi đó được tuyển làm cố vấn cho YouTube khi còn đang là một sinh viên học tại trường Stanford. Anh cũng được chia 137.443 cổ phiếu tại Google, tương đương với khoảng 185 triệu USD vào thời điểm hiện tại - tháng 5/2020.

Nguyễn Nguyễn