Cáp quang biển AAG bảo trì hơn 1 tuần, Internet đi quốc tế lại bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Theo một ISP trong nước, Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng từ nay đến ngày 5/6 vì lịch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG.

Cáp quang biển AAG bảo trì, internet đi quốc lại bị ảnh hưởng
Cáp quang biển AAG bảo trì, internet đi quốc lại bị ảnh hưởng

Đại diện ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) trong nước cho biết, đơn vị vận hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa thông báo lịch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG nhánh S1 từ ngày 22/5 đến ngày 5/6. Trong thời gian trên, Internet đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng.

Cụ thể, công việc sửa chữa nhánh S1 đi Hồng Kông và Mỹ sẽ bắt đầu từ 23h ngày 22/5 đến ngày 27/5. Từ ngày 1/6 đến ngày 5/6 sẽ tiếp tục sửa chữa nhánh S1 có lưu lượng đi qua trạm cáp Vũng Tàu của Việt Nam.

Việc bảo trì sửa chữa tuyến cáp này sẽ gây ảnh hưởng đến Internet đi quốc tế của người dùng. Tuy nhiên, các ISP cho biết họ đã chủ động định tuyến lưu lượng để đảm bảo kết nối cho khách hàng.

Được biết, AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km với tổng chi phí đầu tư khoảng 560 triệu USD, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kì (Guam, Hawaii và California).

Gia Linh