Cần chế tài với DN làm lộ thông tin cá nhân khách hàng

Dự thảo Luật An toàn Thông tin nêu rõ, các doanh nghiệp, tổ chức không được phép cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin cá nhân mà họ thu thập, tiếp cận hay kiểm soát được cho bên thứ ba, trừ trường hợp có sự đồng ý của chính cá nhân đó.

Cần chế tài với DN làm lộ thông tin cá nhân khách hàng

Có thể nói, việc bảo vệ thông tin cá nhân là một nội dung quan trọng, chủ chốt trong dự thảo Luật An toàn thông tin do Bộ TT&TT soạn thảo. Những văn bản pháp luật hiện hành đã bước đầu đưa ra một số quy định mang tính nguyên tắc đối với vấn đề này nhưng các khái niệm về thông tin cá nhân hiện vẫn chưa nhất quán (thông tin cá nhân, thông tin riêng, bí mật đời tư, thông tin của người tiêu dùng); các quy định mới chỉ dừng lại ở mức hết sức nguyên tắc, chưa rõ đối tượng và hành vi cần điều chỉnh nên khi áp dụng vào thực tế thì gặp khó.

Trong khi ấy, vấn đề thông tin cá nhân lại đang rất được chú ý, nhất là khi tình trạng phát tán, rao bán thông tin cá nhân một cách công khai trên mạng tại Việt Nam đang gây bức xúc dư luận. Chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn, người ta đã có thể mua được một danh sách hàng chục ngàn thuê bao di động kèm theo tên tuổi, nghề nghiệp, tuổi..... Các đối tượng phát tán tin nhắn rác dễ dàng tiếp cận những danh sách kiểu này để phục vụ cho việc "dội bom" quảng cáo, còn người nhận nhiều khi không hiểu nổi vì sao số điện thoại của mình lại lọt vào tay spammer.

Cần quản cả hành vi phát tán lẫn trách nhiệm của doanh nghiệp

Theo đại diện của Cục An toàn Thông tin, nhiều quy định pháp lý nhằm siết chặt việc phát tán, rao bán thông tin cá nhân sẽ được đưa vào dự luật. Để xử lý tương đối triệt để tình trạng này, cần áp dụng song song 2 mảng hành lang pháp lý cho 2 nhóm đối tượng khác nhau: gồm hành lang pháp lý để xử lý hành vi phát tán thông tin cá nhân bất hợp pháp (Với Luật Dân sự và các Luật chuyên ngành như Luật Viễn thông, CNTT, Bảo vệ người tiêu dùng v.v, hành lang này đã có nhưng còn rời rạc, chưa đầy đủ. Quy định cũng còn chung chung, gây khó khăn cho áp dụng vào thực tiễn) và Hành lang pháp lý quy định về trách nhiệm tối thiểu của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua mạng có thu thập thông tin cá nhân (còn rất sơ sài, chưa nhất quán. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp thực hiện thu thập thông tin cá nhân nhưng lại không thực hiện đủ trách nhiệm pháp lý tối thiểu về bảo vệ thông tin cá nhân, là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng bức xúc nêu trên).

Chính vì thế, dự Luật đã dành hẳn một chương riêng (chương 3) để quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng.

Dự luật nêu rõ, trừ trường hợp để tính giá cước, lập hóa đơn, chứng từ, cung cấp sản phẩm, dịch vụ theo hợp đồng, ngăn chặn hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ hợp đồng hoặc pháp luật có quy định khác, tổ chức xử lý thông tin cá nhân có trách nhiệm xây dựng và công bố nguyên tắc, chính sách, quy chế xử lý, bảo vệ thông tin cá nhân của tổ chức mình.

Khi thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, tổ chức đó có nghĩa vụ thông báo cho chủ thể thông tin biết về hình thức, phạm vi và mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân, xin ý kiến chủ thể trước khi tiến hành thu thập thông tin; Các tổ chức, doanh nghiệp tuyệt đối không được thiết lập cơ chế chọn đồng ý mặc định cho chủ thể thông tin cá nhân;

Sau khi thu thập, họ chỉ được phép sử dụng thông tin cá nhân cho những mục đích đã được nêu rõ trước đó với khách hàng và được khách hàng đồng ý. Doanh nghiệp, tổ chức không được cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin cá nhân thu thập, tiếp cận hoặc kiểm soát được cho bên thứ ba, trừ trường hợp có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân.

Khi nhận được yêu cầu hợp lệ từ phía người dùng về việc cập nhật, sửa đổi, thậm chí là hủy bỏ thông tin, ngừng cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể cho bên thứ ba, các tổ chức phải tuân thủ và thông báo lại cho người dùng trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu tạm thời chưa thực hiện được yêu cầu do yêu cầu từ phía cơ quan có thẩm quyền, hoặc do yếu tố kỹ thuật, do phát sinh chi phí lớn, tổ chức đó sẽ phải áp dụng các biện pháp phù hợp để bảo vệ thông tin cá nhân người dùng, đồng thời thông báo để họ nắm tình hình.

Người dùng có quyền gì?

Đáng chú ý, các tổ chức, doanh nghiệp phải hủy bỏ vĩnh viễn thông tin cá nhân đã lưu trữ khi hết mục đích sử dụng hoặc đã hết thời hạn lưu trữ đặt ra khi tiến hành thu thập thông tin cá nhân. Sau khi hủy bỏ, họ phải thông báo cho chủ thể biết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Đối với những thông tin đang lưu trữ, tổ chức, doanh nghiệp cần áp dụng biện pháp quản lý, kỹ thuật cần thiết để bảo vệ. Khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố kỹ thuật, cần áp dụng các biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất có thể.

Một điểm mới của dự luật là việc chỉ rõ quyền và trách nhiệm của chính người dùng trong việc bảo vệ thông tin cá nhân của mình, trên nguyên tắc chung là mỗi người phải có trách nhiệm "tự bảo vệ thông tin cá nhân và tự chịu trách nhiệm khi cung cấp những thông tin đó trên mạng". Cụ thể, các cá nhân được quyền yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp xử lý thông tin cá nhân mà mình đã cung cấp, cập nhật, sửa đổi, hủy bỏ thông tin hoặc ngừng cung cấp thông tin cá nhân cho bên thứ ba dù trước đó đã đồng ý.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, cần định kỳ tổ chức thanh tra, kiểm tra các tổ chức, doanh nghiệp xử lý thông tin cá nhân; Thiết lập kênh thông tin trực tuyến để tiếp nhận phản ánh của người dân về các vấn đề liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân và Ban hành quy định, hướng dẫn cụ thể về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 40 nước trên thế giới ban hành văn bản pháp luật về quyền riêng tư cá nhân. Xuất phát từ tình hình thực tế, việc đưa nội dung bảo vệ thông tin cá nhân vào Luật An toàn thông tin là hết sức cần thiết, nhằm hệ thống hóa lại các quy định đang tồn tại riêng rẽ trong những văn bản khác, nhằm tạo một hành lang pháp lý rõ ràng cho việc bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam, Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet
MỚI NHẤT
HTC One M9+ chính thức trình làng với cảm biến vân tay
HTC One M9+ chính thức trình làng với cảm biến vân tay

(Dân trí) - Sau một thời gian dài chờ đợi và liên tục xuất hiện dưới dạng các tin đồn, HTC đã chính thức trình làng chiếc smartphone mới cao cấp nhất của mình, One M9+, với điểm nhấn chính là sự xuất hiện của nút Home vật lý tích hợp cảm biến vân tay ở mặt trước.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:30

Mỗi ngày một ứng dụng hay: Kết nối và quản lý thiết bị Android dễ dàng với AirDroid
Mỗi ngày một ứng dụng hay: Kết nối và quản lý thiết bị Android dễ dàng với AirDroid

(Dân trí) - AirDroid là một ứng dụng quản lý thiết bị Android của bạn khá tuyệt vời hiện nay. Ứng dụng không chỉ cho phép chuyển các tập tin qua lại giữa máy tính và thiết bị không dây mà còn đồng bộ danh bạ, tin nhắn và các thông báo khác.

Thứ tư, 08/04/2015 - 03:44

Rộ tin đồn Google muốn chi 50 tỷ USD để thâu tóm Twitter
Rộ tin đồn Google muốn chi 50 tỷ USD để thâu tóm Twitter

(Dân trí) - Từ nhiều tháng nay đã xuất hiện các tin đồn cho rằng Google đang quan tâm tới việc thâu tóm tiểu mạng xã hội Twitter và, hôm nay, một nguồn tin lại làm cả giới công nghệ “nóng” lên khi cho rằng Twitter đã thuê công ty tài chính Goldman Sachs để định giá hai thương vụ với các đối tác, trong đó có Google.

Thứ tư, 08/04/2015 - 03:28

Youtube Kids bị cáo buộc “lợi dụng” trẻ em
Youtube Kids bị cáo buộc “lợi dụng” trẻ em

(Dân trí) - Phiên bản Youtube Kids dành riêng cho trẻ em được Google ra mắt vào tháng 2 vừa qua đang khiến “gã khổng lồ tìm kiếm” gặp phải rắc rối, khi một nhóm đại diện cho người tiêu dùng cáo buộc Google lợi dụng để phát tán quảng cáo.

Thứ tư, 08/04/2015 - 02:20

Galaxy S6 Edge rất khó tháo rời và sửa chữa
Galaxy S6 Edge rất khó tháo rời và sửa chữa

(Dân trí) - So với người anh em Samsung Galaxy S6, S6 Edge cơ bản có kết cấu thiết kế tương đồng nhau nhưng việc tháo chiếc máy này vô cùng khó khăn và mất nhiều thời gian. iFixit đánh giá khả năng sửa chữa và tháo lắp được của Galaxy S6 Edge là 3/10.

Thứ tư, 08/04/2015 - 02:12

Công nghệ pin mới giúp sạc đầy chỉ sau một phút
Công nghệ pin mới giúp sạc đầy chỉ sau một phút

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại trường Đại học Stanford (Mỹ) đã phát minh một loại pin mới giúp sạc đầy chỉ trong vòng một phút và an toàn hơn loại pin lithium-ion được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị công nghệ hiện nay, từ smartwatch, smartphone đến máy bay chở khách...

Thứ tư, 08/04/2015 - 01:59

Người dùng phản ứng vì Viettel khống chế thời gian khuyến mại
Người dùng phản ứng vì Viettel khống chế thời gian khuyến mại

(Dân trí) - Trong khi các nhà mạng khác giữ nguyên chính sách duy trì tài khoản khuyến mại, thì riêng Viettel áp dụng “luật” riêng với lý do kích cầu và áp theo luật. Khách hàng phản ứng cho rằng đã bị ảnh hưởng đến quyền lợi.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:59

Có nên mua iPhone 5C "lock Nhật" vào thời điểm hiện nay?
Có nên mua iPhone 5C "lock Nhật" vào thời điểm hiện nay?

(Dân trí) - Người dùng nên cân nhắc nhu cầu sử dụng của bản thân trước khi quyết định mua iPhone lock Nhật dù giá có rẻ hơn nhiều so với bản quốc tế.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:40

Người nước ngoài đầu tiên vào Ban điều hành Tập đoàn FPT là ai?
Người nước ngoài đầu tiên vào Ban điều hành Tập đoàn FPT là ai?

(Dân trí) - Ngày 5/4, Chủ tịch HĐQT ông Trương Gia Bình đã ký quyết định bổ nhiệm ông Uwe Schlager (nguyên Giám đốc FPT Đức) vào vị trí Giám đốc M&A FPT. Đây là người nước ngoài đầu tiên được FPT đưa vào Ban điều hành của Tập đoàn.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:14

CNN: Tin tặc Nga xâm nhập hệ thống thông tin mật của Nhà Trắng
CNN: Tin tặc Nga xâm nhập hệ thống thông tin mật của Nhà Trắng

Ngày 7/4, kênh truyền hình CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết tin tặc Nga đã xâm nhập vào các bộ phận nhạy cảm trong hệ thống máy tính của Nhà Trắng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:08

Lộ ảnh thực tế hoàn chỉnh smartphone cao cấp Xperia Z4 của Sony
Lộ ảnh thực tế hoàn chỉnh smartphone cao cấp Xperia Z4 của Sony

(Dân trí) - Hàng loạt ảnh thực tế của chiếc smartphone cao cấp đang rất được trông đợi của Sony, Xperia Z4, vừa bị rò rỉ trên Internet cho thấy sản phẩm không có nhiều thay đổi trong thiết kế so với phiên bản Xperia Z3 trước đây.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:04

Bà Chu Thị Thanh Hà thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc FPT
Bà Chu Thị Thanh Hà thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc FPT

(Dân trí) - Ngày 5/4, Hội đồng Quản trị FPT đã ban hành Nghị quyết thông qua đề xuất miễn nhiệm bà Chu Thị Thanh Hà thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc FPT.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Samsung bất ngờ trình làng máy tính bảng tầm trung Galaxy Tab A
Samsung bất ngờ trình làng máy tính bảng tầm trung Galaxy Tab A

(Dân trí) - Sau khi ra mắt dòng smartphone Galaxy A vào năm ngoái, Samsung bất ngờ trình làng thêm dòng máy tính bảng Galaxy Tab A mới, nhắm đến phân khúc tầm trung.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:52

Đập hộp Asus FonePad 7 thế hệ mới vừa bán ra thị trường Việt
Đập hộp Asus FonePad 7 thế hệ mới vừa bán ra thị trường Việt

(Dân trí) - FonePad 7 (FE171CG) là phiên bản nâng cấp tiếp theo của dòng FonePad vừa chính thức lên kệ thị trường Việt với giá bán chính hãng là 4,49 triệu đồng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:49

Intel chính thức giới thiệu vi xử lý thế hệ thứ 5 tại Việt Nam
Intel chính thức giới thiệu vi xử lý thế hệ thứ 5 tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều qua (7/4), Intel Việt Nam đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước bộ vi xử lý mới nhất Intel Core thế hệ thứ 5 với những cải tiến về hiệu năng hoạt động và đồ họa.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:25

Màn hình cong của Galaxy S6 edge có tác dụng gì?
Màn hình cong của Galaxy S6 edge có tác dụng gì?

(Dân trí) - Galaxy S6 edge gây ấn tượng là smartphone màn hình cong 2 cạnh đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên màn hình cong này có thể thực hiện được những tính năng gì thì không nhiều người được biết. Dưới đây là những điều người dùng có thể khai thác từ màn hình cong của Galaxy S6 edge.

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:45

Paul Walker đã “hồi sinh” như thế nào trong “Fast & Furious 7”?
Paul Walker đã “hồi sinh” như thế nào trong “Fast & Furious 7”?

(Dân trí) - Sự ra đi đột ngột của nam diễn viên Paul Walker vào năm 2013, khi “Fast & Furious 7” đang trong quá trình quay, tưởng chừng khiến bộ phim phải bỏ lỡ giữa chừng. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của công nghệ máy tính, Paul Walker vẫn hoàn thành vai diễn trong bộ phim “bom tấn” này.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:50

Nhà mạng lúng túng "phân loại" tin nhắn rác với tin sạch
Nhà mạng lúng túng "phân loại" tin nhắn rác với tin sạch

(Dân trí) - Cơ quan chủ quản tiếp tục yêu cầu các mạng viễn thông ngăn chặn tin nhắn rác. Các nhà mạng thực thi theo kiểu “mạnh ai nấy chạy”, đã gây ra tình trạng tin rác vẫn hoành hành còn tin sạch của khách hàng thì bị chặn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 02:25

Đập hộp Blackberry Passport đỏ chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Blackberry Passport đỏ chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau phiên bản màu đen và trắng, Blackberry đã chính thức đưa về thị trường phiên bản Pasport màu đỏ với giá chính hãng là 14,99 triệu đồng.

Thứ ba, 07/04/2015 - 01:30

Samsung "đáp trả" với màn tra tấn bẻ cong Galaxy S6 edge
Samsung "đáp trả" với màn tra tấn bẻ cong Galaxy S6 edge

(Dân trí) - Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bảo hành cho các thiết bị điện tử tiêu dùng SquareTrade (Mỹ) đã thử nghiệm bẻ cong chiếc smartphone Galaxy S6 edge mới nhất của Samsung và nhận thấy sản phẩm cũng dễ bị bẻ cong như iPhone 6 Plus của Apple. Tuy nhiên, Samsung đã nhanh chóng “đáp trả”.

Thứ ba, 07/04/2015 - 12:01

Gặp người đàn ông trong “cuộc chiến” 60 tỷ USD của Google
Gặp người đàn ông trong “cuộc chiến” 60 tỷ USD của Google

(Dân trí) - Trong năm qua, doanh thu từ bộ phận quảng cáo của Google đã giúp hãng khổng lồ thu về trên 60 tỷ USD. Và, người đàn ông thầm lặng đứng sau “cuộc chiến” trên thị trường quảng cáo đó là Sridhar Ramaswamy.

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:53

Đập hộp Lumia 640 XL mới nhất của Microsoft vừa bán ra thị trường
Đập hộp Lumia 640 XL mới nhất của Microsoft vừa bán ra thị trường

(Dân trí) - Lumia 640 XL đã chính thức lên kệ thị trường kể từ hôm qua với giá bán chính hãng là 4,99 triệu đồng. Đây cũng là chiếc phablet đầu tiên của Microsoft với màn hình lên tới 5,7 inch.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:34

Đập hộp máy ảnh Fujifilm X-A2 vừa bán ra thị trường Việt
Đập hộp máy ảnh Fujifilm X-A2 vừa bán ra thị trường Việt

(Dân trí) - Fujifilm X-A2 là máy ảnh không gương lật thay đổi ống kính mới nhất thuộc X-series của Fuji. So với phiên bản tiền nhiệm X-A1, nâng cấp đáng kể nhất trên X-A2 là màn hình LCD có thể lật ngược ra phía trước với góc 175 độ phục vụ nhu cầu chụp ảnh “tự sướng” dễ dàng hơn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 08:50

Google đã giảm được một nửa lượng mã độc trên Android trong năm 2014
Google đã giảm được một nửa lượng mã độc trên Android trong năm 2014

(Dân trí) - Android là nền tảng di động nguy hiểm nhất hiện nay khi hầu hết các loại mã độc di động đều nhắm đến nền tảng này. Bản thân Google cũng đang rất tích cực để giúp nền tảng di động của mình trở nên an toàn hơn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 06:41