Bức ảnh duy nhất của Việt Nam lọt top ảnh đẹp nhất thế giới để in sách

(Dân trí) - Bức ảnh "Phật tử cầu nguyện" của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt tiếp tục gặt hái thành công khi được lựa chọn là 1 trong 400 bức ảnh được in trong tập sách "Almanac 2020" (Niên giám 2020), dự kiến sẽ phát hành hơn 50.000 cuốn trên toàn cầu vào mùa thu tới.

Bức ảnh duy nhất của Việt Nam lọt top ảnh đẹp nhất thế giới để in sách - 1

National Geographic Almanac 2020

Theo lời giới thiệu của tập sách này, National Geographic Almanac 2020 là một ấn phẩm mới nhất trong thế kỷ 21, với những trang viết đầy sức hút được minh hoạ với các sự kiện, hình ảnh, infographics, dòng thời gian và bản đồ thế giới ngày nay. 

Được đánh giá như một quyển niên giám "không đụng hàng", cuốn sách này cung cấp mọi thứ bạn cần biết về thế giới năm 2020 - từ khoa học và tự nhiên đến lịch sử, văn hóa thế giới và môi trường. Với những bức ảnh tinh tế National Geographic, infographic, dòng thời gian được vẽ minh họa và những bản đồ có tính xác thực cao, phiên bản mới nổi bật này sẽ kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất với những lời khuyên thiết thực để cải thiện thói quen của chính bạn.

Cuốn sách mở đầu với các chủ đề mang đầy tính thời sự trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và văn hóa, sau đó chuyển sang các chương hấp dẫn về du lịch, thám hiểm, trái đất và không gian, sinh học, văn hóa và lịch sử. Ngoài ra, cuốn sách còn bao gồm những đặc điểm thường thấy như các trích dẫn đầy cảm hứng, tiết lộ sự thật, ảnh từ Instagram của National Geographic và đố vui Quizmaster. Với những khám phá mới trên mỗi trang, cuốn sách sáng tạo này mang cả thế giới đến với bạn, bất kể bạn ở độ tuổi nào. 

Tập sách này cũng cho biết có 400 bức ảnh được tuyển chọn để in ấn và rất vinh dự, bức ảnh "Phật tử cầu nguyện" của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt được nằm trong số đó. Đây là lần đầu tiên ảnh của nhiếp ảnh gia Việt Nam được lựa chọn vào trong tập sách này.

Bức ảnh duy nhất của Việt Nam lọt top ảnh đẹp nhất thế giới để in sách - 2

Tác phẩm Phật tử cầu nguyện

Chia sẻ với Dân trí, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cho biết rất vinh dự và tự hào khi có một hình ảnh của Việt Nam xuất hiện trong một cuốn sách nhiếp ảnh của National Geographic. "Luôn là cảm xúc rất khó tả và vui đến mức không ngủ được. Được chọn in ảnh ở tạp chí hay sách ảnh của National Geographic là vinh dự của mọi nhiếp ảnh gia", Trần Tuấn Việt cho biết.

Được biết, bức ảnh này từng là ảnh duy nhất của Việt Nam được lựa chọn vào danh sách 70 ảnh đẹp nhất trong năm 2018 của cộng đồng Nhiếp ảnh National Geographic, được tuyển chọn từ hơn 1,2 triệu ảnh tải lên trong năm qua. 

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt chia sẻ, bức ảnh này được chụp trong đêm hoa đăng ngày Vía Quan Thế Âm bồ Tát ở chùa Diên Quang (Chùa Guột) ở Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh. Trong ảnh là các đồng nữ được chọn đứng ở hàng đầu tiên và phải chay tịnh ít nhất ba ngày trước ngày lễ. Buổi lễ cầu nguyện bắt đầu khi mặt trời lặn trên đường chân trời và kéo dài trong ba giờ .

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cho biết, tất cả những bức ảnh mà anh đăng tải lên National Geographic đều mong muốn thể hiện rõ nét về văn hóa, truyền thống và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trong bức ảnh được vinh danh lần này nhằm truyền tải câu chuyện về văn hóa Phật giáo ở Việt Nam. 

Về dự định tương lai với những thành công đã gặt hái trong thời gian qua, nhiếp ảnh gia này chia sẻ: "Trước đây Việt theo đuổi các cuộc thi để khẳng định mình. Khoảng 1 năm trở lại đây, Việt đã "trầm" hơn và thay đổi quan điểm chơi ảnh của mình. Việt muốn làm những dự án ảnh dài hơi và thầm lặng hơn. Trước đây, Việt cũng muốn làm triển lãm cá nhân hay xuất bản sách ảnh riêng. Nhưng cũng như quan điểm về nhiếp ảnh, quan điểm về cách chơi và mục đích theo đuổi về nhiếp ảnh của Việt cũng thay đổi. Việt không muốn làm theo những gì người khác vẫn làm. Cố gắng để tìm tòi ra hướng đi riêng trong nhiếp ảnh chứ không theo một ai khác".

Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia này cũng cho biết vẫn giữ nguyên một tôn chỉ chơi ảnh như trước, là một "visual storyteller" (người kể chuyện bằng hình ảnh), chỉ mong chắt lọc được những thứ đặc sắc, tinh tuý và có những câu chuyện thật hay, hấp dẫn và dùng hình ảnh để truyền tải những câu chuyện đó...

Bức ảnh duy nhất của Việt Nam lọt top ảnh đẹp nhất thế giới để in sách - 3

Trần Tuấn Việt tìm lại để trao món quà kỷ niệm cho người phụ nữ nhỏ nhắn, với bàn tay dính đầy màu hương đỏ, nhân vật trong bức ảnh "Making Incense", tình cờ được xuất hiện khắp nơi trên thế giới qua ấn bản tháng 6/2017 của National Geographic Magazine.

Trong năm 2018, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt tiếp tục gặt hái được thành công khi tác phẩm "Làm hương" xuất sắc chiến thắng hạng mục ảnh Du lịch của Cuộc thi ảnh thường niên của Smithsonian. "Làm hương" được xem là bức ảnh thành công nhất của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt đến thời điểm hiện tại. Ảnh từng được đăng trên mục "Những góc nhìn của thế giới" của tạp chí Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic), ấn bản tháng 6 năm 2017. Cũng theo công bố của PSA, Tạp chí National Geographic là tạp chí đứng thứ 6 trong top 100 tạp chí của Hoa Kỳ.

Gia Hưng