Thứ bảy, 01/08/2020 - 06:08

Bill Gates khuyên Elon Musk ngừng “ba hoa” về Covid-19

Dân trí

Sau những phát ngôn xem nhẹ mức độ nghiêm trọng và đưa ra thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19 trên toàn cầu của Elon Musk, Bill Gates đã có những bình luận để chấn chỉnh vị tỷ phú công nghệ này.

Đầu tháng 3 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lây lan nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã gây ra nhiều tranh cãi khi đăng tải lên trang Twitter của mình thông điệp xem nhẹ đại dịch và cho rằng Covid-19 thậm chí còn không nghiêm trọng bằng tai nạn giao thông.

Elon Musk sau đó tiếp tục đăng tải lên trang Twitter của mình một thông điệp khác với nội dung: “Hoảng loạn vì Covid-19 là một điều ngu ngốc”.

Bill Gates khuyên Elon Musk ngừng “ba hoa” về Covid-19 - 1

Bill Gates khuyên Elon Musk ngừng “ba hoa” về Covid-19, nhưng có vẻ như lời khuyên không được Musk đón nhận

Đoạn Twitter của Elon Musk đã nhanh chóng gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng khi nhiều người cho rằng vị tỷ phú công nghệ này đã quá xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của virus Covid-19 và thái độ chủ quan này có thể khiến nhiều người phải trả giá, bao gồm các nhân viên đang làm việc cho Elon Musk.

Elon Musk cũng là người ủng hộ việc mở cửa nền kinh tế và duy trì các hoạt động sản xuất bình thường, bất chấp sự lây lan của dịch bệnh.

Thực tế là ngay cả khi dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ, Elon Musk vẫn không đồng ý đóng cửa các nhà máy sản xuất xe điện Tesla để đề phòng lây nhiễm, thậm chí còn gây áp lực lên chính quyền của các bang nơi đặt nhà máy Tesla để cho phép tiếp tục hoạt động. Hậu quả là đã có không ít công nhân làm việc tại các nhà máy dương tính với SARS-CoV-2.

Không chỉ xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của Covid-19, Elon Musk còn chia sẻ những thông tin sai sự thật về dịch bệnh. Trong một đoạn thông điệp được đăng tải lên trang Twitter của mình, Elon Musk khẳng định rằng trẻ em có thể miễn dịch với Covid-19.

“Trẻ em về cơ bản là miễn dịch, nhưng người già với các bệnh sẵn có dễ bị tổn thương hơn”, Elon Musk viết trên trang Twitter của mình. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng trẻ em không hề miễn dịch với SARS-CoV-2 và trên thực tế đã có không ít trẻ em bị lây nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Gần đây nhất, Elon Musk tiếp tục chia sẻ trên trang Twitter của mình thông điệp hoài nghi về mức độ nghiêm trọng của Covid-19: “Có rất nhiều trường hợp dương tính giả với Covid-19 khiến các con số rối tung. Ngay cả khi tỷ lệ xét nghiệm dương tính giả đạt 5%, nghĩa là sẽ có 17 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 giả, dù trên thực tế không có trường hợp nào”.

Sau hàng loạt bình luận xem thường Covid-19, Bill Gates mới đây đã lên tiếng “chấn chỉnh” Elon Musk.

Trả lời trong một chương trình truyền hình của kênh CNBC, Bill Gates đã gọi những bình luận của Elon Musk về Covid-19 là “tàn nhẫn” và khuyên Musk nên tập trung vào lĩnh vực của mình, hơn là những phát biểu sai sự thật về dịch bệnh.

“Elon làm ra những chiếc xe điện tuyệt vời và tên lửa của anh ấy hoạt động tốt, nên anh ấy cho phép mình nói ra những điều như vậy. Nhưng anh ấy không liên quan gì đến quá trình phát triển vắc-xin. Tôi hy vọng anh ấy không lẫn lộn giữa những lĩnh vực mà anh ấy không tham gia quá nhiều”, Bill Gates chia sẻ.

Khác với Elon Musk, Bill Gates đánh giá Covid-19 là một đại dịch nguy hiểm trên toàn cầu và cách đây nhiều năm, Bill Gates đã đưa ra lời cảnh báo về một đại dịch nguy hiểm do virus và nhận định rằng thậm chí còn nguy hiểm hơn cả chiến tranh hạt nhân.

Bản thân Bill Gates cũng đã có những sự hỗ trợ để giúp thế giới chống lại dịch bệnh gây ra do virus Covid-19. Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates đã cam kết quyên góp hàng trăm triệu USD cho các hoạt động đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh và nghiên cứu vắc-xin phòng bệnh. Bill Gates cũng đang tích cực vận động và kêu gọi các quốc gia giàu có hỗ trợ các nước nghèo hơn về tài chính để giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Tuy nhiên, sau lời bình luận của Bill Gates, Elon Musk lại tiếp tục chia sẻ lên trang Twitter của mình một thông điệp đầy châm biếm: “Tin đồn về việc Bill Gates và tôi là người tình hoàn toàn sai sự thật”.

Có vẻ như ngay cả Bill Gates cũng không thể nào làm thay đổi được quan điểm của một người có bản tính “ngông” như Elon Musk.

T.Thủy
Theo Marketwatch/BI