Bị bắt vì buôn lậu linh kiện iPhone giả

Thế Anh

(Dân trí) - Trang PhoneArena đưa tin một người đàn ông 46 tuổi, sống tại California vừa bị bắt và phải ngồi tù vì tội buôn lậu linh kiện iPhone.

Theo thông báo từ chính quyền Mỹ, Chan Hung Le, sống tại quận Orange, California đã xây dựng một đường dây kinh doanh hàng nghìn linh kiện iPhone giả (và nhiều linh kiện điện tử khác) cho các cửa hàng sửa chữa tại Mỹ.

Không chỉ bán linh kiện iPhone giả, người này còn kinh doanh cả linh kiện điện thoại Samsung và Motorola. Chan Hung Le đã tổ chức một nhóm làm việc chuyên nghiệp, giúp cho đối tượng có thể thu mua linh kiện với giá rẻ từ Trung Quốc, sau đó nhập lậu vào Mỹ để kinh doanh.

Bị bắt vì buôn lậu linh kiện iPhone giả - 1

Không chỉ bán linh kiện iPhone giả, người này còn kinh doanh cả linh kiện điện thoại Samsung và Motorola.

Hoạt động kinh doanh của Hung Le kéo dài trong khoảng thời gian gần 4 năm, từ năm 2011 đến tháng 2/2015. Đối tượng bị phát hiện khi nhà cung cấp bị bắt giữ và khai ra anh ta trong cùng đường dây. Le đã thiết lập và sử dụng mailbox với dịch vụ cung cấp văn phòng ảo tại Oklahoma và Texax với cái tên JV Trading Solution.

Chưa dừng lại ở đó, Le đã sử dụng "tên và hồ sơ cá nhân từ một nhân viên của mình để thành lập văn phòng ảo", vốn là hành động ăn cắp danh tính cá nhân - kể cả khi nạn nhân đồng ý hay không. Le cũng sử dụng tên và hồ sơ của nhiều nhân viên khác, cùng với đó là những người thân quen để vận chuyển sản phẩm.

Có thể thấy, kế hoạch của Le là che giấu danh tính cá nhân để đảm bảo bản thân được an toàn nếu việc kinh doanh gặp rắc rối. Một đối tác của Le có tên Hongwei "Nick" Du cuối cùng đã bị bắt ở San Diego, sau đó khai ra Le. Anh này nói rằng đã bán cho Le số linh kiện Trung Quốc trị giá 18.744.000 USD, chủ yếu là hàng giả. Người này sau đó bị kết án 3 năm tù.

Những thông tin tức như thế có thể gây bất lợi cho các đơn vị sửa chữa. Hiện tại, Apple chỉ cho phép một lượng nhất định các đơn vị có chứng chỉ Authorized Apple Shop được phép sửa chữa iPhone và các thiết bị khác của hãng.