Bé 3 tuổi giải thích về Bitcoin gây bão mạng xã hội

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Ví Bitcoin như kẹo, bé gái 3 tuổi khiến mạng xã hội chú ý vì sự lém lỉnh, đáng yêu.

Bé 3 tuổi giải thích về Bitcoin gây bão mạng xã hội

Là khái niệm đã có từ khá lâu, song Bitcoin mới chỉ thực sự được nhiều người biết đến trong khoảng từ 2 - 3 năm trở lại đây, gắn liền với những đợt tăng giá "gây sốc" của đồng tiền ảo này. Dẫu vậy, Bitcoin thực tế là gì, ai đứng sau Bitcoin,... thì không phải ai cũng nắm rõ.

Mới đây, một đoạn clip bé gái mới chỉ 3 tuổi giải thích về Bitcoin đã gây sốt trên mạng xã hội Twitter. Trong đoạn video ngắn, bé gái tên Lily khiến mọi người đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác khi sử dụng những hình ảnh ngộ nghĩnh để giải thích về một khái niệm trừu tượng.

Sau một thời gian ngắn khi đăng tải, đoạn clip đã thu hút hơn 1,4 triệu lượt xem, gần 30.000 lượt thích, và hơn 11.000 bình luận. Đa số người xem đều cho rằng cách giải thích của bé đáng yêu và dễ hiểu.

Những khái niệm chính như Bitcoin là "tiền kỹ thuật số phi tập trung", không cần ngân hàng để tồn tại, chỉ có tối đa 21 triệu đồng được tạo ra và người đứng sau là Natoshi Nakamoto,... đều được Lily nhắc tới.

Bé 3 tuổi giải thích về Bitcoin gây bão mạng xã hội - 1

Ảnh: Lily's Show

Đáng chú ý, Lily dùng các túi kẹo để minh họa cho ví Bitcoin. Trong đó, viên kẹo là Bitcoin và miếng gỗ là các khối (block).

Theo lý giải của cô bé, mỗi viên kẹo đi từ túi này sang túi khác được tính là một giao dịch. Mỗi lần như vậy, nó lại tạo ra một miếng gỗ.

Sau một thời gian, nhiều giao dịch được thực hiện đồng nghĩa với số lượng miếng gỗ tăng và xếp chồng lên nhau, gọi là chuỗi khối (blockchain). Tuy nhiên, không ai có thể nhìn thấy chuỗi khối vì nó ẩn danh.

Để giải thích cho sự đắt đỏ của Bitcoin, cô bé cho rằng đồng tiền ảo này an toàn, không thể bị đánh cắp, không có nguy cơ bị hacker tấn công như tiền ở ngân hàng.

Được biết, kiến thức mà cô bé 3 tuổi dùng trong video dựa trên cuốn sách dành cho trẻ em của Michael Caras có tên Bitcoin Money: A Tale of Bitville Discovering Good Money.

"Nếu đánh mất ví Bitcoin, bạn sẽ "gặp rắc rối" và có thể mất hết tiền", cô bé hồn nhiên giải thích.

Trước khi video này được đăng tải, Lily được biết đến với tài khoản Twitter Lily's Show, từng đăng tải các video với nhiều chủ đề khác nhau cũng với phong cách đáng yêu, nhí nhảnh.