Bất chấp dịch bệnh, Hội nghị Di động Thế giới vẫn sẽ diễn ra bình thường

(Dân trí) - Bất chấp tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, Hội nghị Di động Thế giới vẫn sẽ được diễn ra bình thường dưới dạng triển lãm trực tiếp, thay vì một sự kiện trực tuyến.

Bất chấp dịch bệnh, Hội nghị Di động Thế giới vẫn sẽ diễn ra bình thường - 1

CEO John Hoffman của GSMA vẫn quyết tâm tổ chức MWC năm nay, dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp

Hội nghị Di động Thế giới (Mobile World Congress - MWC) là triển lãm về công nghệ di động lớn nhất thế giới, được tổ chức thường niên vào tháng 2 tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha).

MWC do hiệp hội GSM (GSMA) tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ di động, viễn thông. Đây là dịp để các hãng giới thiệu về những công nghệ viễn thông, di động mới nhất, và cũng là dịp để các hãng smartphone giới thiệu những sản phẩm mới của mình. Nhiều mẫu smartphone "bom tấn" đã được giới thiệu tại sự kiện MWC hàng năm.

Năm ngoái, do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn cầu, GSMA đã buộc phải hủy bỏ sự kiện MWC 2020. Có vẻ như GSMA không muốn phải hủy bỏ sự kiện MWC 2 năm liên tiếp, nên vẫn sẽ quyết tâm tổ chức triển lãm vào năm nay, bất chấp tình trạng dịch bệnh trên toàn cầu vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp.

Theo chia sẻ của John Hoffman, CEO GSMA, thì hiệp hội này vẫn sẽ giữ nguyên kế hoạch tổ chức MWC năm nay, dự kiến được diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 1/7 tới đây, tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha). Sự kiện vẫn sẽ được tổ chức dưới dạng trực tiếp, mở cửa cho khách ghé thăm các sản phẩm được trưng bày, thay vì một sự kiện trực tuyến.

Trước khi sự kiện chính thức được diễn ra, GSMA sẽ tổ chức triển lãm MWC Thượng Hải, được tổ chức tại thành phố Thượng Hải từ ngày 23/2 đến 25/2 tới đây, với quy mô nhỏ hơn. John Hoffman tin rằng MWC Thượng Hải sẽ là một bằng chứng cho thấy dịch bệnh không thể làm ảnh hưởng đến một triển lãm công nghệ, tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc hiện đã kiểm soát dịch bệnh ổn định hơn nhiều so với các quốc gia khác, bao gồm cả Tây Ban Nha.

John Hoffman dự đoán sẽ có khoảng 50.000 người tham dự triển lãm MWC diễn ra vào tháng 6 tới đây, giảm mạnh so với mức 110.000 người tham dự vào năm 2019, lần gần nhất Hội nghị MWC được tổ chức.

Để đảm bảo an toàn, John Hoffman cho biết sẽ yêu cầu xét nghiệm tất cả những người tham dự và những ai có kết quả âm tính mới được vào triển lãm. Tuy nhiên, GSMA không yêu cầu bắt buộc những người tham dự triển lãm phải tiêm vắc xin phòng Covid-19.

"Quan điểm của chúng tôi là sẽ thật tuyệt nếu thế giới đều được tiêm chủng, nhưng điều đó khó có thể xảy ra trong năm 2021, vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ cần dựa vào kết quả xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho triển lãm", John Hoffman cho biết.

Bản thân thành phố Barcelona, nơi diễn ra sự kiện MWC, cũng hy vọng GSMA vẫn sẽ tổ chức sự kiện năm nay. Vào năm ngoái, khi MWC 2020 phải hủy bỏ, thành phố Barcelona đã phải chịu thiệt hại 497 triệu Euro và mất đi hơn 14.000 công việc bán thời gian cho người dân tại thành phố này.

Dù GSMA rất quyết tâm để tổ chức MWC, vấn đề đặt ra là những ai sẽ sẵn sàng tham dự sự kiện này, khi mà tình trạng dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay?

Phải đến tháng 6/2021 sự kiện mới được diễn ra, nghĩa là GSMA vẫn còn hơn 4 tháng nữa để chuẩn bị, nhưng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, gần như chắc chắn rằng dịch bệnh vẫn khó có thể kiểm soát vào tháng 6 tới đây. Liệu các hãng di động có sẵn sàng cử nhân viên của mình tham dự một sự kiện đông người, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh?

Hiện trên toàn cầu đã có 110 triệu ca mắc Covid-19, khiến hơn 2,44 triệu người tử vong. Tính riêng tại Tây Ban Nha đã có 3,12 triệu người nhiễm và hơn 66,7 ngàn người tử vong, là quốc gia xếp thứ 7 toàn cầu về số ca nhiễm và xếp thứ 10 về số ca tử vong.