Thứ hai, 07/11/2016 - 11:08

Apple "mượn" ý tưởng của Microsoft 17 năm trước để làm Touch Bar?

Dân trí

Microsoft dường như đã suy nghĩ về một ý tưởng giống như thanh Touch Bar từ rất lâu, trước khi Apple và giám đốc thiết kế Jony Ive giới thiệu nó trên thế hệ MacBook Pro mới. Tuy nhiên, đáng tiếc là nó chưa bao giờ trở thành hiện thực.

Apple "mượn" ý tưởng của Microsoft 17 năm trước để làm Touch Bar? - 1

Đa số những ông lớn trong ngành công nghệ đều sở hữu cho mình một Viện Khoa học và Ứng dụng riêng, nhằm mục đích nghiên cứu và đưa ra các ý tưởng đột phá trên các dòng sản phẩm của mình. Microsoft cũng không phải ngoại lệ.

Theo Fortune, Microsoft thậm chí sở hữu một trang web có liệt kê rất chi tiết những phần cứng mà công ty từng xem xét sẽ áp dụng từ nhiều năm qua. Trong đó có một concept bàn phím được trang bị các "phím điều khiển cảm ứng" (active action keys) nằm ngay phía trên các phím bấm cơ bản cho phép thao tác, đồng thời hiển thị các thông tin nhập liệu phụ thuộc vào nội dung đang hiển thị trên màn hình.

"Ý tưởng đã được ghi nhận", trang web chú thích. "Một bàn phím có thể hiển thị các nút điều khiển bằng cảm ứng, và thay đổi chúng tùy theo các nội dung đang được hiển thị trên màn hình."

Apple "mượn" ý tưởng của Microsoft 17 năm trước để làm Touch Bar? - 2


Ý tưởng tương tự như Touch Bar của MacBook Pro được Microsoft giới thiệu từ lâu, nhưng chưa thể biến thành hiện thực

Ý tưởng tương tự như Touch Bar của MacBook Pro được Microsoft giới thiệu từ lâu, nhưng chưa thể biến thành hiện thực

Được biết, ý tưởng này lần đầu tiên được Steve Bathiche, Giám đốc nghiên cứu của Viện Khoa học và Ứng dụng Microsoft đề xuất vào năm 1999, tức đã 17 năm trôi qua. Sau đó, đến năm 2009, Microsoft cho biết Steve Bathiche đã hình thành trong đầu một mẫu thiết kế màn hình cảm ứng nằm phía trên bàn phím.

Tuy nhiên đây cũng là thông tin cuối cùng về dự án được cho là vô cùng tiềm năng của Microsoft. Nó chỉ đơn thuần là biến mất, hoặc bị gạch tên khỏi các dự án sẽ được thực thi. Theo Fortune, nếu như ý tưởng Touch Bar được Microsoft biến thành hiện từ vài năm trước, thì mẫu MacBook Pro 2016 ra mắt gần đây có lẽ sẽ chẳng còn nhiều điểm thu hút người dùng công nghệ.

Trong khi Microsoft từ lâu đã ghi chép lại những giai đoạn phát triển đối với ý tưởng này, thì Apple chỉ đơn thuần cho biết công ty đưa ra ý tưởng Touch Bar như một bước tiến đột phá của các dòng máy tính MacBook.

Cho đến nay, Apple vẫn kiên định cùng quan điểm "màn hình cảm ứng không mang lại ý nghĩa gì đối với một chiếc máy tính", với biểu hiện rõ ràng là không một dòng MacBook nào được trang bị màn hình có thể tương tác, trái với đối thủ của mình. Tuy nhiên, có vẻ như công ty đang dần thay đổi tư duy cứng nhắc bằng việc thêm vào một dải màn hình cảm ứng Touch Bar ở phía trên bàn phím, và rất có thể sẽ mở ra nhiều chi tiết có thể tương tác cảm ứng trong tương lai.

Nguyễn Nguyễn

Theo Fortune

Apple "mượn" ý tưởng của Microsoft 17 năm trước để làm Touch Bar? - 4