Apple bị phạt 12 triệu USD vì lý do "không tưởng"

(Dân trí) - Những quảng cáo mập mờ của Apple về nhiều mẫu iPhone, từ iPhone 8 đế iPhone 11 có thể khiến người dùng hiểu lầm.

Apple bị phạt 12 triệu USD vì lý do không tưởng - 1

Mới đây, Cơ quan Quản lý Cạnh tranh Italy (AGCM) đã đưa ra mức phạt 10 triệu euro (tương đương 12 triệu USD) đối với Apple vì phát đi những khẳng định sai lệch liên quan đến khả năng chống nước của iPhone.

Cụ thể, Apple ghi trong tài liệu quảng cáo rằng các mẫu iPhone 8 đến iPhone 11 có khả năng kháng nước ở độ sâu 1-4 m trong tối đa 30 phút tùy thiết bị.

Tuy nhiên, AGCM chứng minh rằng đây chỉ là kết quả thu được trong phòng thí nghiệm với nước tinh khiết và tĩnh lặng. Trong điều kiện thực tế, nếu người dùng làm rơi điện thoại xuống hồ nước ngoài môi trường, thì con số trên sẽ không còn chính xác.

Bên cạnh đó, thông tin về bảo hành của Apple cũng gây hiểu lầm cho người dùng, khi thực tế không áp dụng cho trường hợp điện thoại bị hỏng hóc vì chất lỏng, bao gồm nước. Cáo buộc từ AGCM nêu rõ rằng Apple không có khả năng sửa iPhone trong điều kiện này.

Apple bị phạt 12 triệu USD vì lý do không tưởng - 2

Apple mập mờ khi nói về tính năng chống nước của iPhone khiến người dùng hiểu lầm.

Ở thời điểm hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận liên quan đến những cáo buộc nói trên. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu Apple bị cáo buộc có những hành vi gây bất lợi cho người dùng. 

Vào tháng 10/2018, AGCM từng phạt Apple 10 triệu euro liên quan đến việc Apple "tự ý" giảm hiệu năng của những chiếc iPhone với viên pin cũ thông qua các bản cập nhật iOS.

Hồi tháng 4/2020, Apple cũng đã bị phạt 18 triệu USD vì cố tình khiến FaceTime không thể hoạt động trên iPhone chạy iOS cũ, buộc người dùng nâng cấp lên phiên bản mới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm