Nhân viên Amazon trộm hàng trăm chiếc iPhone 12, tổng giá trị gần 14 tỉ VNĐ

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Lợi dụng sơ hở từ khâu kiểm kê hàng hoá tại Amazon, 5 nhân viên đang làm việc tại công ty này đã đánh tráo và trục lợi hàng trăm chiếc iPhone 12 và 12 Pro mà không ai hay biết.

Nhân viên Amazon trộm hàng trăm chiếc iPhone 12, tổng giá trị gần 14 tỉ VNĐ - 1

Theo Apple Insiders, một nhóm gồm 5 nhân viên của Amazon đã bị bắt vì nghi ngờ đánh cắp hàng trăm chiếc iPhone 12 và iPhone 12 Pro từ một trung tâm chăm sóc khách hàng ở thành phố Madrid, Tây Ban Nha.

Cách thức được các đối tượng sử dụng đó là lợi dụng kẽ hở trong hệ thống lập hóa đơn và quy trình thanh toán của Amazon, từ đó đánh tráo những vật dụng có cùng trọng lượng, kích thước vào trong hộp đựng iPhone nhằm qua mặt khâu kiểm duyệt hàng hoá. Ước tính, tổng giá trị tài sản có thể lên đến 592.000 USD (tương đương 13.7 tỉ VNĐ). 

Theo nguồn tin, vụ trộm được phát hiện bởi một cuộc điều tra nội bộ của Amazon. Trước đó, nhiều báo cáo gửi đến lãnh đạo công ty cho biết một số hộp iPhone đã không nặng theo tiêu chuẩn. 

Điều này khiến Amazon kiểm tra lại camera an ninh, và đã phát hiện ra nhóm nghi phạm. Khi bị bắt quả tang, một số đối tượng vẫn đang cất giấu trong túi áo hàng chục iPhone và các nhãn ghi số IMEI lấy ra từ hộp đựng nhằm xoá dấu vết. 

Được biết, hiện cả 5 đối tượng đã bị đuổi việc khỏi Amazon và đang đợi phiên toà xét xử. 

Thuộc nhóm mặt hàng điện tử cao cấp, iPhone từ lâu đã là mục tiêu của không ít kẻ xấu. Tháng 3 vừa qua, một lô hàng iPhone trị giá 3 triệu euro đã bị đánh cắp ở sân bay Amsterdam (Hà Lan). 

Trước đó vào năm 2019, hàng trăm chiếc Apple Watch cũng bị 4 nhân viên đang làm việc tại Amazon đánh cắp, với ước tính thiệt hại hơn 100.000 USD (2.3 tỷ đồng). Bên cạnh đó, một số thiết bị cầm tay như iPad, MacBook, tai nghe AirPods,... cũng được cảnh sát thu hồi trong quá trình điều tra.