Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 50 Hiệp hội Phát thanh truyền hình Châu Á- Thái Bình Dương:

ABU GA 50 là kỳ họp có quy mô lớn nhất trong lịch sử Hiệp hội

(Dân trí) - Vào lúc 9h sáng 28/10, Lễ khai mạc chính thức của Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 50 Hiệp hội Phát thanh truyền hình Châu Á- Thái Bình Dương (ABU GA 50) sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Thành viên Ban Chủ tịch trả lời các câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo.
Thành viên Ban Chủ tịch trả lời các câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo.
 
Đây là sự kiện lớn nhất trong năm của ngành phát thanh truyền hình khu vực, là cơ hội để các đài thành viên chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm, bàn thảo chiến lược phát triển nhằm duy trì tầm ảnh hưởng to lớn như đã có đối với xã hội.
 
ABU GA 50 gồm một chuỗi dày đặc các sự kiện, đã bắt đầu từ ngày 23 và kết thúc vào 29/10. Trong các ngày vừa qua, nhiều phiên thảo luận, diễn đàn và các hoạt động bên lề đã diễn ra.

Trước giờ khai mạc chính thức, chiều 27/10 Ban tổ chức đã họp báo giới thiệu về kỳ đại hội lần này. Theo đó, đây là Đại hội có quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử của Hiệp hội.

Thông tin từ Ban Chủ tịch cho biết, với chủ đề “Phục vụ khán giả trong kỷ nguyên số”, ABU GA 50 (Asia - Pacific Broadcasting Union General Assembly & Associated Meetings) đã thu hút 685 đại biểu đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, hầu hết là các nhà quản lý cấp cao nhất của các tổ chức phát thanh, truyền hình trong khu vực và thế giới, các tổ chức đối tác và các quan sát viên.

Trong buổi họp báo, ông Naoji Ono, Phó TGĐ Đài TH NHK Nhật Bản, Quyền Chủ tịch ABU cho biết Lễ khai mạc ABU GA 50 là một trong những sự kiện quan trọng của Kỳ họp lần này. “Ngay sau Lễ khai mạc, 3 phiên họp toàn thể sẽ là thời điểm chúng tôi đưa ra đánh giá tổng quan các hoạt động của ABU GA 50 trong những ngày vừa qua tại Hà Nội. Đồng thời, chúng tôi sẽ đưa ra những kế hoạch, chiến lược phát triển cho ABU trong tương lai”, ông Naoji Ono nói.

Theo ông Naoji Ono, trong những năm tới, ABU sẽ tích cực tổ chức thêm nhiều sự kiện có ý nghĩa tương tự để thu hút hơn nữa sự quan tâm của công chúng. Tại Kỳ họp ABU GA 51 diễn ra tại Kuala Lumpur vào năm tới, Hiệp hội sẽ sẽ tổ chức riêng một tọa đàm về trẻ em để nói về tầm quan trọng của PT-TH khi sản xuất các chương trình dành cho trẻ em. Ban Chủ tịch cũng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên tọa đàm này được tổ chức trong khuôn khổ ABU.

Sau Lễ khai mạc, trong ngày 28/10 sẽ diễn ra 3 phiên họp toàn thể, giúp các thành viên của Hiệp hội định hướng chiến lược cho năm hoạt động tiếp theo. Từ 18h tới 19h45 cùng ngày, Lễ trao giải ABU Prizes 2013 sẽ được tổ chức tại khách sạn Daewoo Hà Nội để tôn vinh các chương trình phát thanh truyền hình xuất sắc nhất trong năm.

Giải thưởng ABU Prizes mang giá trị tinh thần lớn, nhằm khuyến khích, động viên các tổ chức thành viên sáng tạo, phát triển những cách làm mới, mang lại những sản phẩm có chất lượng ngày càng cao, nội dung phong phú, truyền tải những thông điệp mang tính toàn cầu tới khán giả.

Sẽ có 7 giải thưởng dành cho các chương trình phát thanh và 7 giải thưởng dành cho các chương trình truyền hình. Những tác phẩm này được lựa chọn từ hơn 260 chương trình của hơn 20 quốc gia tham gia đề cử tại ABU GA 50, trong đó có cả các tác phẩm thuộc thể loại phim truyền hình và phim tài liệu.

Ngoài ra, tại Lễ trao giải ABU Prizes, ABU còn tiến hành trao Giải Dennis Anthony Memorial Award (giải đưa tin hay nhất trong năm dành cho các thành viên mạng trao đổi tin tức Asiavision, do ABU vận hành) và 3 Giải thưởng Kỹ thuật ABU (truyền dẫn phát sóng, kỹ thuật và tập san kỹ thuật).

Trong ngày 29, các đại biểu sẽ tham gia vào phiên họp đặc biệt: “Nội dung đột phá: Cơ hội và thách thức trong một thế giới công nghệ số phân khúc”.

Lễ bế mạc sẽ được tổ chức cùng ngày.
 
Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU), được thành lập năm 1964, với mục tiêu hỗ trợ các quốc gia thành viên trong lĩnh vực phát triển phát thanh truyền hình, hợp tác trao đổi chương trình, tư vấn về kĩ thuật, dịch vụ, đào tạo nhân sự chuyên ngành phát thanh truyền hình. Hiện nay, ABU có 255 thành viên ở 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thành viên liên kết ở châu Âu và Bắc Mĩ.
 
Bảo Trung