5G đạt tốc độ "khủng", Viettel vẫn nâng cấp 4G để có trải nghiệm data tốt hơn

(Dân trí) - Thành công trong việc tạo ra kết nối 5G tốc độ 4,7Gb/s, Viettel đưa người Việt chạm một tay vào những công nghệ của tương lai. Đồng thời, nhà mạng quân đội vẫn mạnh tay nâng cấp 4G để đảm bảo khách hàng có những trải nghiệm data tốt.

Công nghệ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, hiếm hoi ở châu Á

Giữa tháng 9/2021, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) thông báo thử nghiệm thành công đường truyền 5G tốc độ 4,7Gb/s. Kết quả này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G cao nhất hiện có. Sự kết hợp với 2 tập đoàn là Ericsson Qualcomm Technologies, Inc. đã giúp Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.

Để đạt tốc độ truyền dữ liệu kỷ lục 4,7 Gb/giây, nhóm nghiên cứu của Viettel, Ericsson và Qualcomm Technologies đã sử dụng công nghệ kết nối kép vô tuyến E-UTRA New Radio Dual Connectivity (EN-DC) tiên tiến nhất thế giới trên 800Mhz băng tần sóng cực ngắn (mmWave) giúp tăng tốc độ và mở rộng phạm vi phủ sóng 5G.

Theo đó, Viettel là đơn vị duy nhất đang triển khai công nghệ này tại Việt Nam đồng thời tiếp tục là nhà mạng duy nhất trên thế giới có năng lực nghiên cứu phát triển thiết bị 5G. Tốc độ "siêu cao" này cũng được xác định là nền tảng xây dựng nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, thành phố thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh...

5G đạt tốc độ khủng, Viettel vẫn nâng cấp 4G để có trải nghiệm data tốt hơn - 1

Mạng 5G của Viettel đạt kỷ lục 4,7Gb/s trong thử nghiệm gần đây.

Ông Thiều Phương Nam, CEO Qualcomm Đông Dương - đối tác của Viettel, cho biết những công nghệ mà họ hợp tác phát triển với Viettel đều là những công nghệ hàng đầu thế giới, với tiềm năng ứng dụng to lớn và khả năng phát triển rất mạnh.

"Khi làm việc với Viettel thì tiêu chí ngay từ đầu của Qualcomm là mang những công nghệ, nền tảng mới nhất đến để Việt Nam đi đầu, chứ không đi sau. Ví dụ như về công nghệ di động, Qualcomm đã cung cấp nền tảng phát triển trên Snapdragon mới nhất của hãng trên thế giới: Snapdragon 888. Hoặc với kết nối 5G thì cũng là những nền tảng mới nhất …", ông Nam khẳng định.

Với tư duy đó, Viettel, Qualcomm và Ericsson đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả nhằm ứng dụng các tính năng mới nhất của 5G, chẳng hạn như mmWare hay công nghệ gộp sóng, vào thử nghiệm. Thành công này là minh chứng cho thấy công nghệ 5G mmWave thực sự mang lại tốc độ cao cũng như mở ra các mảng kinh doanh mới cho Viettel, ông Nam nói.

Với công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam, công nghệ 5G này sẽ mở cánh cửa để đưa các ứng dụng 4.0 vào đời sống. Các nhà máy thông minh, các sự kiện thể thao, giải trí cung cấp góc nhìn 360 độ hay các giải pháp giao thông thông minh như xe tự lái… sẽ không còn nằm xa tầm tay người Việt.

4G Viettel tiếp tục giữ ngôi vương

Bên cạnh những thành công của mạng 5G tốc độ 4,7Gb/s, Open Signal đánh giá người dùng di động Viettel được trải nghiệm dịch vụ data tốt nhất tại Việt Nam, vốn chủ yếu vẫn là mạng 4G.

5G đạt tốc độ khủng, Viettel vẫn nâng cấp 4G để có trải nghiệm data tốt hơn - 2

Song song với phát triển 5G tốc độ siêu cao, 4G vẫn sẽ là công nghệ chủ đạo của Viettel trong vòng 3 năm tới.

Báo cáo này cũng xác nhận Viettel tiếp tục trị vì số một về độ khả dụng mạng 4G tại Việt Nam. Tỷ lệ thời gian kết nối trên mạng 4G của người dùng Viettel chiếm 90% tổng thời gian kết nối mạng di động, cao nhất trong số các nhà mạng tại Việt Nam. Trong khi đó, người dùng trên tất cả bốn mạng quốc gia đã thấy mức độ sẵn có 4G trên 80% trung bình. Viettel cũng giành giải thưởng trải nghiệm vùng phủ 4G với số điểm 8,8 điểm (theo thang điểm từ 0-10).

Trước đó, báo cáo mới nhất "Vietnam Internet Performance Report Q2" của Ookla cho thấy Viettel là nhà khai thác có tốc độ mạng di động nhanh nhất trong số các nhà cung cấp tại Việt Nam trong quý II/2021. Theo Ookla - hãng cung cấp và đánh giá chất lượng dịch vụ data hàng đầu thế giới, điểm số tốc độ đạt được của Viettel đối với mạng di động là 44,16 và điểm số tốc độ cố định băng rộng là 66,77.

Đây là quý thứ hai liên tiếp Viettel đạt được vị trí dẫn đầu này. Cụ thể, trong quý I, điểm số tốc độ mạng di động của Viettel đạt 38,55, băng rộng cố định đạt 59,76.

Những sự ghi nhận liên tiếp cho thấy Viettel vẫn tiếp tục chú trọng vào 4G bên cạnh phát triển mạng 5G và IoT. Cụ thể, 4G vẫn sẽ là công nghệ chủ đạo của Viettel trong vòng 3 năm tới. Hiện tại, nhà mạng quân đội đang sở hữu mạng lưới 4G lớn nhất Việt Nam với gần 42.000 trạm BTS và 33 triệu thuê bao. Trong năm nay, Viettel cho biết sẽ đầu tư thêm khoảng 4.600 trạm 4G mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao chất lượng trải nghiệm dịch vụ.