50 mẹo sử dụng Windows XP (III)

(Dân trí) - Hai bài viết trước đã hướng dẫn các cách để sử dụng và thiết lập thông thường. Còn bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số cách tối ưu máy tính và cách để sử dụng và thiết lập trình duyệt web Internet Explorer hiệu quả.

21. Dọn dẹp ổ cứng của bạn: Để dọn dẹp ổ cứng của bạn khỏi những file từ Internet, quét sạch thùng rác và nén những file cũ lại để tiết kiệm tối đa dung lượng ổ cứng, bạn có thể sử dụng chức năng Disk Cleanup winzard. Để sử dụng chức năng này, bạn vào My Computer, sau đó click chuột phải vào biểu tượng của đĩa cứng và chọn Properties. tại thẻ General, chọn vào Disk Cleanup và theo các bước hướng dẫn.

 

50 mẹo sử dụng Windows XP (III) - 1

 

22. Ngừng những yêu cầu điền mật mã của Windows khi máy tính đang ở chế độ chờ: Khi máy tính không được sử dụng trong một thời gian sẽ bị rơi vào chế độ chờ. Thường thì chương trình Screensavers sẽ được kích hoạt khi chế độ chờ khởi động để bảo vệ màn hình của bạn. Và đôi khi, lúc bạn trở lại với công việc của mình, Windows yêu cầu bạn điền mật mã để thoát khỏi chương trình Screensaver gây rất nhiều phiền phức. Để tắt chức năng này, bạn vào Control Panel, chọn Display (hoặc ra màn hình desktop click chuột phải và chọn Properties), tiếp theo chọn thẻ Screen Saver, bỏ tùy chọn ở mục On resume, password protect và nhấn OK.

 

50 mẹo sử dụng Windows XP (III) - 2
 

23. Tắt nội dung đa phương tiện trên trang web: Một số website có kèm theo các nội dung âm thanh và video, khiến cho tốc độ máy tính của bạn bị chậm đi, hoặc làm tốn dung lượng sử dụng Internet đối với những người sử dụng ADSL tính theo dung lượng. Nếu bạn sử dụng Internet Explorer để lướt web, có thể tắt nó đi bằng cách vào Tools ở thanh menu, và chọn Internet Options. Tiếp theo click vào thẻ Advanced, kéo xuống dưới đến mục Mutimedia và bỏ tùy chọn ở mục Play sounds in web pagesPlay video in web pages  và cuối cùng nhấn OK. 

 

50 mẹo sử dụng Windows XP (III) - 3
  

24. Ngăn chặn pop-up khi bạn lướt web: Pop-up là các cửa sổ nhỏ mang nội dung quảng cáo thường xuất hiện khi bạn lướt web. Chúng thường gây khó chịu, thậm chí một số pop-up mang nội dung quảng cáo không lành mạnh cũng như chứa spyware. Thật may, Windows XP Service Pack 2 cung cấp một chức năng ngăn chặn Pop-up cho chương trình duyệt web Internet Explorer. Để kích hoạt chức năng này, vào Tools trên thanh menu của Internet Explorer, chọn Internet Options, sau đó vào thẻ Privacy và đánh dấu vào tùy chọn Block pop-ups, cuối cùng nhấn OK.

 

50 mẹo sử dụng Windows XP (III) - 4
  

25. Gộp folder trong Outlook Express: Microsoft Outlook là trình biên dịch thư khá mạnh của Windows XP. Tuy nhiên, đôi khi Outlook Expresss sẽ tiếp tục hiển thị email trong thư mục sau khi các email đó đã bị xóa. Để ngăn chặn điều này, chọn đến Folder từ File trên thanh menu, sau đó chọn Compact All Folders.

 

26. Kiểm tra thư thường xuyên với Outlook Express: Nếu bạn có một kết nối băng thông rộng, bạn có thể thiết lập Outlook Express để kiểm tra email mới một cách thường xuyên bằng cách chọn Options từ menu Tools của Outlook Express, sau đó vào thẻ General và đánh dấu vào tùy chọn Checked for new messages every … và điền vào số phút để sau khoảng thời gian đó, chương trình sẽ kiểm tra email một lần. Cuối cùng nhất OK.

 

27. Quản lý add-on và plug-in của Internet Explorer: Nhiều chương trình tự cài đặt chúng như những add-on của Internet Explorer để giúp trình duyệt của bạn, nhưng đôi khi chúng có thể làm chậm máy tính của bạn và chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ cứng. Để kiểm tra những chương trình này, mở cửa sổ Internet Explorer, vào Tools từ thanh menu, chọn Internet Options và tiếp tục chọn thẻ Programs rồi click Manage Add-ons. Bạn có thể bỏ đi một số chương trình bằng cách click và chọn Disable.

 

50 mẹo sử dụng Windows XP (III) - 5
  

28. Ngăn chặn thông báo xuất hiện khi Internet Explorer gặp một trang web bị lỗi:  Khi Internet Explorer gặp một vấn đề nào đó trên trang web, nó sẽ hỏi bạn liệu bạn muốn sửa lỗi nó hay không? Thông thường, những thông báo này là vô ích và nó gây ra nhiều phiền toái. Để xóa bỏ chứng năng này, bạn vào cửa sổ Internet Explorer và chọn Tools từ menu, rồi chọn tiếp Internet Options, chọn thẻ Advanced. Tiếp theo đánh dấu vào 2 tùy chọn Disable Script Debugging (gồm Internet Explorer và Other) và bỏ tùy chọn Display a notification about every script error. Cuối cùng nhấn OK

 

50 mẹo sử dụng Windows XP (III) - 6
  

29. Chức năng Auto Complete: Internet Explorer được xây dựng chức năng AutoComplete giúp lấp kín một số phần của trang web cho bạn dựa trên các mục trước đó. Để kích hoạt chức năng này, vào Tools từ menu của Internet Explorer, vào thẻ Content và chọn vào AutoComplete, rồi tiếp tục tục check vào Form và nhấn Ok.

 

50 mẹo sử dụng Windows XP (III) - 7
  

30. Google Toolbar: Thanh Toolbar của Google không chỉ làm cho vịêc tìm kiếm trên Internet trở nên dễ dàng hơn, mà còn thêm chức năng chống pop-up mạnh mẽ, kiểm tra chính tả và một tính năng Autofill tiên tiến để tự động lấp đầy khoảng trống trên trang web. Download Google Toolbar dành cho Internet Explorer tại đây.

 

Phạm Thế Quang Huy