Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:48

5 lý do chúng ta chưa cần đến smartphone màn hình độ phân giải 4K

Dân trí

Liệu rằng độ phân giải 4K đã là cần thiết với một thiết bị di động chỉ có kích thước màn hình 5 - 5,5 inch? Dưới đây là những lý do cho thấy màn hình 4K vẫn chỉ nên tồn tại dưới dạng "bản thiết kế" mà thôi.

Các báo cáo mới đây cho biết Sony đang dự định cho ra mắt mẫu smartphone Xperia Z5 Premium trong thời gian tới. Đây có khả năng sẽ là thiết bị di động đầu tiên trên thế giới sở hữu màn hình 4K, cùng hàng loạt tính năng mới được Sony bổ sung, nhằm lấy lại thị phần smartphone cao cấp từ lâu đã đánh rơi vào tay của Apple và Samsung.

Động thái này sẽ giúp Sony lọt vào hàng ngũ những smartphone có màn hình sắc nét nhất thế giới tại thời điểm hiện nay, bao gồm những Samsung Galaxy S6 , S6 Edge, LG G4 ... Tuy nhiên, tất cả những mẫu smartphone này đều chỉ sở hữu màn hình lên tới độ phân giải QHD (1440 x 2560 pixel) hay còn gọi là 2K, tức là còn kém xa màn hình 4K sắp ra mắt của Sony .

Thế nhưng liệu rằng độ phân giải 4K đã là cần thiết với một thiết bị di động chỉ có kích thước màn hình 5 - 5,5 inch? Dưới đây là những lý do cho thấy màn hình 4K vẫn chỉ nên tồn tại dưới dạng "bản thiết kế" mà thôi.

1. CPU chưa đủ sức mạnh để xử lý hình ảnh

5 lý do chúng ta chưa cần đến smartphone màn hình độ phân giải 4K - 1

Theo nhiều tin đồn, chiếc Xperia Z5 của Sony sẽ được ra mắt và vẫn sử dụng con chip xử lý Snapdragon 810 giống như người tiền nhiệm Z4 (Z3+), tuy nhiên sẽ được khắc phục triệt để sự cố quá tải nhiệt, vốn từng làm đau đầu không ít người dùng Sony Xperia Z4 hay HTC One M9 .

Mặc dù hỗ trợ độ phân giải 4K cũng là một trong những tính năng "trên danh nghĩa" của Snapdragon 810, tuy nhiên trên thực tế, chúng ta vẫn chưa thể biết chắc rằng liệu thế hệ CPU này có đủ sức để xử lý hình ảnh ở kích thước lớn với rất nhiều pixel ảnh hay không, bởi vẫn chưa có một mẫu smartphone nào như vậy để kiểm chứng.

2. Pin không đủ để duy trì sử dụng

5 lý do chúng ta chưa cần đến smartphone màn hình độ phân giải 4K - 2

Như chúng ta vẫn biết, kích thước màn hình , và độ phân giải của chúng có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ tiêu thụ pin trên thiết bị đi dộng. Theo các nghiên cứu trên thế giới, màn hình tiêu thụ trung bình khoảng 70% thời lượng pin trong toàn bộ quá trình sử dụng máy, và con số này sẽ lớn hơn nhiều nếu gia tăng kích thước, cũng như độ phân giải màn hình.

Cần nhớ rằng thời lượng pin vẫn đang là một vấn đề gây đau đầu với cả các nhà sản xuất, cũng như người sử dụng smartphone. Và không khó để hình dung ra một chiếc smartphone với màn hình 4K sẽ "ngốn pin" đến mức nào khi bạn thực hiện các nhu cầu giải trí như xem phim, chụp ảnh, chơi trò chơi.

3. Với màn hình 4K, bạn sẽ... chẳng thấy gì thay đổi

5 lý do chúng ta chưa cần đến smartphone màn hình độ phân giải 4K - 3

Mặc dù người dùng nếu chú ý có thể nhận ra được sự khác biệt giữa màn hình HD 720p và màn Full HD 1080p, tuy nhiên ranh giới giữa độ phân giải Full HD với Quad HD lại hoàn toàn là một câu chuyện khác. Ngay cả những chuyên gia cũng rất khó để so sánh sự khác nhau giữa chúng, đặc biệt là trên các thiết bị di động vốn chỉ có kích thước vỏn vẹn từ 5 đến 5,5 inch.

Từ đây, chúng ta có thể hình dung được mức độ chênh lệch cực nhỏ của smartphone 4K so với những thế hệ màn hình tiền nhiệm. Trên thực tế, những cải tiến về độ phân giải màn hình cũng như một vài thông số kỹ thuật của đa số các smartphone cao cấp hiện nay chủ yếu chỉ nhằm mục đích marketing thương hiệu, và giúp họ dễ bán hàng hơn. Đa số người dùng thông thường sẽ không cảm nhận thấy một sự khác biệt rõ ràng nào giữa chip xử lý Snapdragon 800 với 801, RAM 3GB và 4GB, hay màn hình Full HD và QHD.

4. Liệu bạn đã quan tâm tới công nghệ thực tế ảo VR?

5 lý do chúng ta chưa cần đến smartphone màn hình độ phân giải 4K - 4

Một trong những lý do lớn nhất mang lại tính khả dụng cho màn hình 4K, đó là công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality). Hiện nay, công nghệ VR đang có những bước đi táo bạo hơn, và nhiều khả năng trong tương lai sẽ được áp dụng rộng rãi trên những chiếc smartphone thông thường.

Hiện nay cũng đã có những chiếc kính thực tế ảo được xây dựng dựa trên smartphone, điển hình như kính Cardboard của Google. Tuy nhiên, những ai đã từng trải nghiệm công nghệ VR đều nhận thấy rằng smartphone hay các thiết bị trình chiếu nói riêng đều phải đạt tới độ sắc nét rất cao bởi màn hình về cơ bản sẽ được chia thành 2 phần (hay còn được biết đến với tên gọi hiệu ứng cửa màn hình).

Tuy nhiên, nếu như bạn thậm chí còn chưa từng nghe nói đến VR, hoặc không có nhu cầu sử dụng công nghệ có phần "xa xỉ" này, thì việc chờ đợi một chiếc smartphone có độ phân giải màn hình 4K gần như không mang lại ý nghĩa gì.

5. Các nội dung với định dạng 4K còn khá hạn chế

5 lý do chúng ta chưa cần đến smartphone màn hình độ phân giải 4K - 5

Tại thời điểm hiện nay, ngay cả khi có thể sở hữu một mẫu smartphone độ phân giải 4K, thì bạn cũng khó lòng phát huy hết được sức mạnh của chất lượng màn hình này. Trên thực tế, ngay cả người dùng sử dụng smartphone hay tivi độ phân giải QHD 2K cũng ít khi tìm kiếm được những nội dung phù hợp với khả năng hiển thị. Hiện mới chỉ có một lượng nội dung rất nhỏ có thể chạy ở định dạng 4K trên YouTube, Netflix và Amazon.

Nguyễn Nguyễn

 

1-mua-do-cong-nghe-da-qua-su-dung-nen-hay-khong-a5d60