5G: Viettel kinh doanh thử nghiệm tại HN, MobiFone phát sóng tại TP.HCM

(Dân trí) - Từ 30/11, thuê bao Viettel ở khu vực trung tâm Hà Nội có thể trải nghiệm dịch vụ 5G ngay lập tức mà không cần nâng cấp SIM. Nhà mạng MobiFone cũng bắt đầu thử nghiệm dịch vụ tại Quận 1 TP.HCM.

5G: Viettel kinh doanh thử nghiệm tại HN, MobiFone phát sóng tại TP.HCM - 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm (giữa) và các lãnh đạo của Viettel tại sự kiện công bố khai trương thử nghiệm phát sóng 5G của Viettel tại 3 quận trung tâm Hà Nội. (ảnh: Nguyễn Nguyễn)

Chiều 30/11 nhà mạng Viettel công bố khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G, trở thành một trong những nhà mạng cung cấp sớm nhất 5G cho khách hàng sau thời gian phát sóng thử nghiệm về kỹ thuật.  

Theo đó, các khách hàng của Viettel khi sử dụng một số mẫu điện thoại hỗ trợ 5G nhất định ở những khu vực trung tâm Quận Hoàn Kiếm, Quận Ba Đình và Quận Hai Bà Trưng có thể trải nghiệm dịch vụ 5G lập tức mà không cần phải nâng cấp SIM. 

Hiện nay tại Hà Nội, Viettel có 100 trạm phát sóng 5G, trong đó có 15 trạm do Viettel sản xuất. Được biết, các trạm 5G Viettel sử dụng công nghệ NSA (Non-Standalone Access)- đang được những nhà mạng hàng đầu trên thế giới về 5G đang áp dụng như SK Telecom, KT (Hàn Quốc), Verizon (Mỹ) và Vodafone (Anh). Công nghệ này giúp cải thiện vùng phủ, tăng dung lượng và giảm nhiễu. Băng thông cải thiện giúp tốc độ 5G tăng tới hàng chục lần, độ trễ giảm đi 10 lần so với 4G.

Trong thời gian thử nghiệm, Viettel cũng sẽ miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm những ưu điểm vượt trội về tốc độ và khả năng kết nối của công nghệ di động thế hệ thứ 5. Thông tin từ Viettel cho biết sau Hà Nội, nhà mạng này sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để sớm kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và TP.HCM.

5G: Viettel kinh doanh thử nghiệm tại HN, MobiFone phát sóng tại TP.HCM - 2

Viettel thử nghiệm mạng 5G bằng speedtest trong điều kiện di chuyển bằng xe bus tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Nguyễn)

5G: Viettel kinh doanh thử nghiệm tại HN, MobiFone phát sóng tại TP.HCM - 3

Trong điều kiện liên tục di chuyển và bị che bởi các tòa nhà, cây cối, mạng 5G vẫn cho tốc độ xấp xỉ 600 Mbps, cao hơn gấp 10 lần mạng 4G. (Ảnh: Nguyễn Nguyễn)

Cùng với Viettel, nhà mạng MobiFone cũng đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ 5G thương mại từ 30/11. Tuy nhiên, trong khi Viettel chọn Thủ đô Hà Nội là nơi bắt đầu triển khai, thì khu vực được MobiFone ưu tiên lại là TP. Hồ Chí Minh.

Tại điểm thử nghiệm trung tâm Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, MobiFone ghi nhận tốc độ 5G đạt mốc từ 600-800 Mbps, trong đó lần ghi nhận tốc độ cao nhất đạt tới trên 1,5Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay. 

Cho đến nay, người dân đã có thể truy cập và sử dụng mạng 5G miễn phí, không tính cước data. Ngoài ra, khách hàng vẫn có thể sử dụng SIM 4G để truy cập 5G, mà không cần nâng cấp.

Đây là quá trình tiếp theo sau bước thử nghiệm kỹ thuật mạng 5G thành công vào đầu tháng 3/2020, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã hoàn tất việc đàm phán, phối hợp với các nhà cung cấp thiết bị đầu cuối về mạng 5G hàng đầu trên thế giới và đã sẵn sàng với công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng, truyền dẫn, các giải pháp kỹ thuật, nhân sự sẵn sàng triển khai tích hợp, phát sóng thử nghiệm thương mại 5G với quy mô 50 trạm tại TP. Hồ Chí Minh. 

5G: Viettel kinh doanh thử nghiệm tại HN, MobiFone phát sóng tại TP.HCM - 4

Các trạm phát sóng 5G của MobiFone tại Quận 1 TP.HCM đã sẵn sàng và đi vào hoạt động.

Đại diện MobiFone cho biết kế hoạch tiếp theo của nhà mạng này là phủ sóng 5G khu vực quận I, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 12/2020, và sau đó là toàn bộ khách hàng MobiFone trên toàn quốc. 

Để sử dụng mạng 5G của MobiFone, Viettel và Vinaphone, người dùng phải có smartphone hỗ trợ 5G và tương thích với băng tần 5G tại Việt Nam. Hiện nay, điện thoại 5G của các nhà sản xuất như Huawei, Oppo, Xiaomi,... đã có thể kết nối với mạng 5G thử nghiệm.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan
Đang được quan tâm