“4G chưa thể bùng nổ trong năm 2016”

(Dân trí) - Tham dự buổi toạ đàm xu hướng ICT năm 2016 do Câu lạc bộ các nhà báo CNTT ICT Press, đại diện các nhà mạng cho rằng mạng 4G vẫn chưa thể bùng nổ trong năm 2016 mặc dù Viettel, VinaPhone và cả MobiFone đều đã bắt đầu triển khai mạng di động thế hệ thứ 4.

Chia sẻ tại buổi Toạ đàm xu hướng ICT năm 2016, ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc công nghệ Viettel, cho rằng 4G không còn là công nghệ mới nữa mà thế giới đang nhắc tới 5G. Tuy nhiên, tại Việt Nam, từ cuối năm 2015 các nhà mạng mới bắt đầu triển khai thử nghiệm trước khi được cấp phép chính thức triển khai trong năm 2016.

Ông Dũng cho biết, đối với kế hoạch triển khai thử nghiệm mạng 4G tại Bà Rịa-Vũng Tàu từ ngày 12/12, nhà mạng này đang để cho tất cả các kỹ sư trẻ thực hiện, không có sự tham gia của chuyên gia như tại thời điểm triển khai thử nghiệm mạng 3G trước đây. Viettel tiết lộ các kỹ sư trẻ của nhà mạng này đã đẩy tốc độ 4G thử nghiệm lên đến 280Mb/giây, lý thuyết thì được 300 Mb/giây. “Về mặt công nghệ thì các em đã thành công và sự chuyển giao giữa 3G lên 4G cũng đã được thực hiện thông suốt. Về mặt thử nghiệm thì có thể kết luận kỹ sư Việt Nam có thể triển khai được mạng 4G mà không cần có sự tham gia của các chuyên gia như trước đây”.


Ông Hồ Chí Dũng, GĐ Công nghệ của Viettel.

Ông Hồ Chí Dũng, GĐ Công nghệ của Viettel.

Nói về việc liệu công nghệ 4G có thể bùng nổ trong năm 2016, ông Hồ Chí Dũng cho rằng khó có thể tin được sẽ có sự bùng nổ công nghệ này vì còn trở ngại về giá của thiết bị đầu cuối. Đại diện nhà mạng quân đội cho rằng, hiện tại giá của thiết bị 4G đã có máy bán với mức giá 100 USD nhưng trong năm 2016, giá bán các thiết bị đầu cuối 4G cũng khó có thể xuống 50 USD.

“Viettel đặt mục tiêu sẽ phủ sóng tới tất cả các tỉnh thành và sẽ có 95% khu vực đã phủ sóng sẽ đạt tốc độ ở đường biên, đường xấu là 5Mb/giây để khách hàng có thể xem được video HD”.


Tô Mạnh Cường, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT. (Ảnh: Việt Hải)

Tô Mạnh Cường, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT. (Ảnh: Việt Hải)

Cũng chia sẻ tại Toạ đàm, ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT cho biết nhà mạng VNPT VinaPhone chuẩn bị triển khai mạng 4G tại Phú Quốc và TPHCM. Hiện tại tất cả thiết bị đã đc lắp đặt đầy đủ, test thử và đang đo băng thông đầu tiên. Hiện tại VNPT đang kiểm tra lần cuối để triển khai”, ông Cùng cũng nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại mới là triển khai chuyển dịch từ 3G lên 4G nhưng thực tế, VNPT đã thử nghiệm công nghệ từ 4 năm trước.

Liệu 4G có bùng nổ 2016 trong năm 2016 hay không, chính ông Cường cũng cho rằng 2016 là năm đầu tiên có thể xem là sự dẫn tới bùng nổ 4G chứ 4G chưa thể bùng nổ trong năm tới. Đại diện của VNPT cũng cho rằng thiết bị 4G hiện tại chưa đủ thấp và đủ nhiều để tạo lực đẩy cho 4G.” Hiện nay đâu đó trên thị trường có khoảng 5-6% thiết bị hỗ trợ 4G. Tuy nhiên, cũng giống như 3G thì trong 1-2 năm đầu không thể có sự bùng nổ khách hàng được”, ông Cường nhấn mạnh.

Khôi Linh