10 điều cần biết về iPad Air mới trình làng của Apple

(Dân trí) - Trong sự kiện công bố sản phẩm mới vào 22/10, Apple đã giới thiệu phiên bản iPad Air với nhiều cải tiến vượt trội. Dưới đây là 10 đặc điểm cần biết về thế hệ máy tính bảng mới nhất của “Quả táo”.

1. Tên gọi mới cho dòng iPad

Apple có thêm một cách gọi tên mới cho dòng máy tính bảng của họ. Phiên bản mới nhất có tên iPad Air, một tên gọi rất bất ngờ với giới công nghệ và người dùng, tuy nhiên nó thật sự vẫn tốt hơn tên gọi chính thức của chiếc iPad thế hệ thứ 4: “new iPad”.

Từ “Air” có thể không phải được Apple tình cờ đặt, vì thế hệ iPad thứ 5 có khối lượng nhẹ hơn nhiều so với phiên bản tiền nhiệm. Dù vậy, theo thói quen, có thể nhiều người vẫn gọi tên sản phẩm này là iPad 5.

2. Đường viền màn hình nhỏ hơn
2. Đường viền màn hình nhỏ hơn

Các thế hệ iPad trước có viền màn hình khá lớn. iPad Air có viền màn hình mỏng hơn đến 43%, trong khi khu vực màn hình hiển thị vẫn giữ nguyên kích thước 9,7 inch, như vậy tổng thể máy sẽ nhỏ gọn hơn các phiên bản trước.

Đây là một cải tiến đáng ghi nhận về mặt thiết kế, vừa bảo đảm tính thẩm mỹ vừa tận dụng tối đa diện tích bề mặt thiết bị. Apple đang đi đến xu hướng chung trong thiết kế là viền màn hình càng ngày càng được thu hẹp cho đến khi mặt thiết bị hoàn toàn là màn hình cảm ứng. 

3. Thu nhỏ kích thước, giảm nhẹ trọng lượng

Về tổng thể, iPad Air được “giảm cân” khi thu nhỏ pin và vi xử lý, những bộ phận chiếm diện tích và trọng lượng nhất trên thiết bị. Điều này khiến iPad Air chỉ mỏng 7,5 mm, mỏng hơn 20% so với thế hệ trước đó. 
Trọng lượng của máy cũng giảm xuống dưới 454 g thay vì 635 g của trước đây. Apple khẳng định đây là chiếc máy tính bảng kích thước đầy đủ (9,7 inch) nhẹ nhất hiện nay.

4. Sử dụng vi xử lý A7

Apple đã giới thiệu bộ vi xử lý SoC A7 trong chiếc smartphone iPhone 5s với sức mạnh ấn tượng. Bộ xử lý 64 bit này mở đường cho các ứng dụng tiên tiến và hoạt động với hiệu suất tốt hơn.
Không có bộ vi xử lý A7X như mong đợi, Apple nghĩ rằng A7 đã quá mạnh cho cả iPad mới nhất của họ.

5. Chip xử lý chuyển động M7


5. Chip xử lý chuyển động M7

Tương tự iPhone 5s, iPad Air được trang bị chip M7 để phục vụ cho việc nhận biết các hành vi và thao tác của người dùng.

M7 có thể nhận dữ liệu độc lập với vi xử lý chính, giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng vì M7 sẽ không phải kích hoạt A7 khi thực hiện các tác vụ của mình.

Bộ vi xử lý chuyển động này có thể phát hiện ra người dùng đang đi bộ, chạy, ngồi hoặc đi trên xe hơi, từ đó các ứng dụng liên quan sẽ có được dữ liệu cần thiết. Những ứng dụng tiềm năng có thể tận dụng M7 cũng bao gồm ứng dụng theo dõi trong nhà và lập bản đồ.

6. Những con số ấn tượng về hiệu năng

Apple cho biết vi xử lý và chip đồ họa trong iPad Air có hiệu năng gấp đôi người tiền nhiệm. Vì vậy người dùng có thể hi vọng sự hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng của thiết bị khi chơi game, xem video và thực hiện nhiều thao tác khác. 

Nếu so với chiếc iPad đời đầu được phát hành cách đây 3 năm, iPad thế hệ mới nhất có hiệu năng CPU cao gấp 8 lần và hiệu năng đồ họa cao gấp 72 lần.

7. Kết nối Wi-Fi tốt hơn

Dù chưa sử dụng chuẩn Wi-Fi nhanh nhất hiện nay (802.11ac) nhưng với công nghệ MIMO (Multiple Input Multiple Output) và nhiều ăng ten hơn, iPad Air sẽ được cải thiện đáng kể hiệu suất kết nối Wi-Fi.
 
Apple cho biết khả năng thu tín hiệu Wi-Fi của iPad Air sẽ tốt gấp 2 lần so với các phiên bản trước đây. Vì vậy việc chép phim hoặc sao lưu dữ liệu qua mạng không dây sẽ có thể thực hiện được một cách dễ dàng.

8. Không có cảm biến vân tay (Touch ID)

Một điều đáng ngạc nhiên là thế hệ iPad mới nhất lại không được trang bị công nghệ cảm biến vân tay tương tự iPhone 5s. Có rất nhiều lý do khiến Apple không đưa vào tính năng này, tuy nhiên khi họ không có bất kỳ phản hồi nào thì mọi lý do đều chỉ là suy đoán.

Có thể “Quả táo” muốn tiết kiệm giá thành sản xuất iPad Air, cũng có thể họ nghĩ tính năng này không cần thiết trên máy tính bảng. 

9. Có nhiều thứ không thay đổi

Mặc dù có nhiều thông số kỹ thuật mới nhưng vẫn có nhiều tính năng chỉ cải tiến nhỏ hoặc giữ nguyên. Máy ảnh vẫn là camera iSight 5 Megapixel ở phía sau và camera trước dành cho cuộc gọi FaceTime. Pin vẫn có thời gian dùng 10 giờ cho mỗi lần sạc mặc dù về thiết kế chúng đã nhỏ và nhẹ hơn thế hệ trước. Đây có thể coi là một sự thay đổi tích cực.

Máy được trang bị micro kép thay vì micro đơn như trước đây, điều này sẽ giúp cải thiện tính năng ghi âm cũng như hiệu suất của Siri, giúp phần mềm phân biệt được chính xác những gì người dùng đang nói.

iPad Air sẽ có màu bạc, trắng, xám và đen, tuy nhiên sẽ không có màu vàng như iPhone 5s.

10. iPad Air tiếp tục là chiếc iPad hàng đầu


10. iPad Air tiếp tục là chiếc iPad hàng đầu

Trong buổi công bố iPad mới, Apple vẫn giữ lại iPad 2 với giá rẻ hơn một ít, không màn hình Retina cũng như mang trên mình vi xử lý A5 “già cỗi”.

iPad Air có giá cao hơn, nhưng bù lại là cao cấp hơn về mọi mặt. Điều này giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, nhất là việc sở hữu hệ điều hành iOS 7.

Sản phẩm này sẽ có mặt trên thị trường toàn cầu vào ngày 1/11 tới đây ở một loạt các quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Nguyễn Mai